Đâm phải máy bay không người lái đồ chơi, trực thăng quân sự Mỹ phải hạ cánh khẩn cấp để thay cánh quạt

PnM , Theo Trí Thức Trẻ

Khi kiểm tra chiếc UH-60, các kỹ thuật viên phát hiện ra phần thân máy bay và hai cánh quạt chính đã bị hư hại, ngoài ra thì một chi tiết của chiếc drone đã được tìm thấy trong thùng dầu làm mát của chiếc trực thăng.

Kể từ khi các phương tiện bay không người lái (UAV) trở nên phổ biến với người dùng cá nhân thì đã có không ít những trường hợp tai nạn, chấn thương do thiết bị này gây ra. Thế nhưng đây là lần đầu tiên một sự cố giữa trực thăng quân sự và UAV được ghi nhận tại Mỹ.

Hôm 6/10 vừa qua, trang defensetech.org dẫn tin từ ban thông tấn báo chí của Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết: hồi tháng 9 năm nay đã xảy ra một cuộc "đụng độ" giữa máy bay trực thăng UH-60 Black Hawk với một chiếc drone của người chơi nghiệp dư.


Trực thăng UH-60 Black Hawk - một trong hai phương tiện của vụ tai nạn.

Trực thăng UH-60 Black Hawk - một trong hai phương tiện của vụ tai nạn.

Vụ tai nạn xảy ra khi máy bay trực thăng đa mục đích UH-60 Black Hawk của căn cứ không quân Fort Bragg (North Carolina) đang thực hiện tuần tra bầu trời New York. Khi đang bay qua khu vực Staten Island ở độ cao khoảng 150 m thì bất chợt UH-60 đã va chạm với một chiếc drone nhỏ.


Phần cánh quạt bị hư hại của UH-60

Phần cánh quạt bị hư hại của UH-60

Thật may mắn là cả bốn người trong phi hành đoàn đều không bị thương. Viên phi công đã cố gắng lái chiếc trực thăng đến sân bay Linden ở bang New Jersey và thực hiện hạ cánh khẩn cấp. Khi kiểm tra chiếc UH-60, các kỹ thuật viên phát hiện ra phần thân máy bay và hai cánh quạt chính đã bị hư hại. Ngoài ra, một chi tiết của chiếc drone đã được tìm thấy trong thùng dầu làm mát của chiếc trực thăng.


Một phần của một chiếc máy bay không người lái được tìm thấy trong thùng dầu làm mát của trực thăng.

Một phần của một chiếc máy bay không người lái được tìm thấy trong thùng dầu làm mát của trực thăng.

Vì chỉ là hư hại nhẹ nên sau khi được thay cánh quạt, chiếc UH-60 đã tiếp tục bay trở lại vào ngày hôm sau. Hiện Ủy ban Quốc gia về An toàn Giao thông Mỹ đang tiến hành điều tra về tai nạn này. Họ cho biết người chủ của chiếc drone đã bị tạm giữ để thẩm vấn. Cuộc điều tra cũng có sự tham dự của các chuyên gia đến từ Cục Hàng không Liên bang Mỹ. Về phần mình, Bộ Quốc phòng Mỹ cũng ra thông báo về việc sẽ xem xét thay đổi các quy tắc tuần tra không phận xung quanh khu vực dân cư.

NỔI BẬT TRANG CHỦ