Lo ngại công nghệ rơi vào tay Trung Quốc, Mỹ giới hạn xuất khẩu phần mềm AI

Nguyễn Hải , Theo Báo Điện tử Tổ Quốc  

(Tổ Quốc) - Đây là bước đi mới nhất của Mỹ nhằm ngăn chặn công nghệ của mình lọt vào tay Trung Quốc.

Chính phủ Mỹ cho thấy rõ sự lo ngại của mình đối với sự liên quan của Trung Quốc tới công nghệ khi đang đề xuất các giới hạn ngặt nghèo liên quan đến trí tuệ nhân tạo AI. Trong ngày 6 tháng Một, Bộ Thương mại Mỹ đang đưa ra quy định buộc các công ty muốn xuất khẩu phần mềm nhận diện hình ảnh không gian địa lý bằng AI tới các quốc gia khác, ngoài Canada, sẽ phải xin giấy phép.

Điều này không mấy bất ngờ khi các quan chức đang lo ngại rằng những công nghệ này – vốn giúp máy bay điều khiển từ xa drone và các vệ tinh có thể xác định vật thể từ trên cao – sẽ rơi vào tay người Trung Quốc hoặc các quốc gia đối đầu khác trên thế giới.

Lo ngại công nghệ rơi vào tay Trung Quốc, Mỹ giới hạn xuất khẩu phần mềm AI - Ảnh 1.

Đây là quy định đầu tiên trong bộ quy tắc rộng lớn hơn nhằm thắt chặt việc xuất khẩu các công nghệ nhạy cảm tới những quốc gia có thái độ không mấy thân thiện với Mỹ. Điều đó cũng nhằm ngăn chặn việc các quốc gia này dễ dàng sao chép công nghệ Mỹ (và vì vậy triệt tiêu các lợi thế kinh tế của Mỹ) hoặc tìm ra các điểm yếu bảo mật trong những công nghệ đó.

Trong khi quy định này giới hạn khả năng sử dụng AI vào những mục đích hữu ích như xác định tác động của biến đổi khí hậu hay phát triển đô thị, nó cũng khiến nhiều người trong ngành công nghiệp này thở phào nhẹ nhõm vì họ từng e ngại về các quy định khắt khe hơn.

Nếu như trước đây, chính phủ Mỹ từng đưa Huawei vào danh sách đen vì e ngại hoạt động giám sát của Trung Quốc, thì giờ đây, họ thấy thật may mắn vì chính phủ Mỹ không cấm hoàn toàn hoạt động xuất khẩu AI.

Tham khảo Engadget


Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ