Lo ngại Nhật Bản xả nước phóng xạ ra biển, người Hàn Quốc đổ xô trữ tích muối

  Ban Thời sự , VTV 

  Nhật Bản dự kiến sẽ xả nước thải từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima trong mùa hè này.

  Lo ngại Nhật Bản xả nước phóng xạ ra biển, người Hàn Quốc đổ xô trữ tích muối - Ảnh 1.

  Một kệ bán muối chỉ còn nửa hàng tại siêu thị ở thành phố Daejeon, Hàn Quốc, ngày 14/6. (Ảnh: Yonhap)

  Mặc dù Nhật Bản khẳng định, nước thải này sẽ không gây ô nhiễm phóng xạ, nhưng nhiều người dân nước láng giềng Hàn Quốc vẫn nghi ngại.

  Hiện muối biển ở Hàn Quốc đang bán rất chạy do người dân muốn tích trữ muối.

  Cô Lee Young-min nói với các con của mình: "Mẹ đã mua rong biển khô, muối và các sản phẩm khác để các con có thể ăn uống một cách an toàn".

  Cô Lee Young-min là một trong số nhiều cư dân Hàn Quốc gần đây đã tích trữ muối biển và các mặt hàng khác trước thông tin Nhật Bản sẽ đổ gần 1 triệu tấn nước phóng xạ đã qua xử lý từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima.

  Việc xả nước phóng xạ đã qua xử lý ra Thái Bình Dương dự kiến sẽ sớm diễn ra dù ngày cụ thể chưa được ấn định. Nhật Bản cho biết đã giải thích chi tiết và có cơ sở khoa học về kế hoạch xả thải cho các nước láng giềng.

  Lo ngại Nhật Bản xả nước phóng xạ ra biển, người Hàn Quốc đổ xô trữ tích muối - Ảnh 1.

  Chị Lee Young-min và hai con chụp ảnh cùng các gói muối, rong biển mua dự trữ tại nhà ở Seongnam, Hàn Quốc, ngày 28/6. (Ảnh: Reuters)

  Tuy nhiên, người dân các quốc gia láng giềng vẫn không yên tâm hơn.

  Cô Lee Young-min cho biết: "Mới đây tôi đã mua 5 kg muối. Tôi lấy chồng đã hơn 10 năm rồi và đây là lần đầu tiên tôi mua một lượng muối lớn như vậy. Tôi biết dù có mua nhiều như thế này thì đây cũng không phải là giải pháp tối ưu. Là một người mẹ đang nuôi dạy hai đứa con, tôi không thể ngồi yên mà không làm gì vì tôi muốn các con tôi ăn một cách an toàn".

  Tại một siêu thị ở Seoul, các gian hàng muối biển đã trống rỗng. Nhiều người đến chỉ để mua muối, nhưng họ không có nhiều lựa chọn.

  Bà Kim Myung-ok phàn nàn: "Lần trước tôi đến cũng không có, hôm nay cũng không. Tôi nghĩ tôi sẽ phải đến thêm lần nữa".

  Việc đổ xô tích trữ muối biển đã góp phần khiến giá sản phẩm này ở Hàn Quốc tăng gần 27% trong tháng 6 so với hai tháng trước đó. Trước tình hình này, Chính phủ Hàn Quốc đã nâng lượng cung muối ra thị trường, đồng thời giảm giá 20% cho đến ngày 11/7.

  Trong khi đó, Bộ Thủy sản Hàn Quốc tăng cường theo dõi các trang trại muối để phát hiện bất kỳ sự gia tăng phóng xạ nào. Nước này cũng cấm đánh bắt hải sản ở vùng biển gần Fukushima, trên bờ biển phía Đông của Nhật Bản.


  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ