Lo sợ thế giới sẽ có ngày tận thế, GitHub chôn toàn bộ kho chứa của mình xuống dưới Bắc Cực

  Nguyễn Hải,  

  Dùng công nghệ tấm phim lưu trữ cổ điển, dữ liệu về các phần mềm mã nguồn mở của GitHub có thể tồn tại đến 1.000 năm trong kho chứa này.

  Có một sự thật đáng buồn là thế giới mà chúng ta đang sống có thể kết thúc bất kỳ lúc nào – các vũ khí có sức hủy diệt đáng sợ, căng thẳng chính trị leo thang, biến đổi khí hậu hay thậm chí một khối thiên thạch có thể rơi xuống và phá hủy thế giới bất kỳ lúc nào.

  Nếu thời điểm tận thế đó xảy ra, điều gì sẽ đến với lượng dữ liệu khổng lồ ghi lại cuộc sống con người mỗi ngày từ hàng chục năm nay? Nếu nền tảng mã nguồn mở các bộ code GitHub làm được điều gì đó để bảo tồn một trong những di sản của thời đại này, họ sẽ lưu trữ chúng một cách an toàn tại những nơi tận cùng của Trái Đất.

  Lo sợ thế giới sẽ có ngày tận thế, GitHub chôn toàn bộ kho chứa của mình xuống dưới Bắc Cực - Ảnh 1.

  Tại Hội nghị nhà phát triển Universe Developer Conference diễn ra hai ngày trước, GitHub thông báo về chương trình lưu trữ Archive Program của mình – với kế hoạch bảo tồn toàn bộ các phần mềm mã nguồn mở của họ cho các thế hệ trong tương lai.

  Để làm như vậy, khối dữ liệu này sẽ được lưu trữ liên tục trên nhiều định dạng cũng như tại nhiều vị trí khác nhau, bao gồm cả trong Arctic World Archive, một hầm chứa nằm ẩn sâu 250m dưới một ngọn núi Bắc Cực ở Svalbard. Hầm chứa các hạt giống Doomsday cũng cách kho chứa này không xa.

  Lo sợ thế giới sẽ có ngày tận thế, GitHub chôn toàn bộ kho chứa của mình xuống dưới Bắc Cực - Ảnh 2.

  Khung cảnh bên ngoài kho chứa dữ liệu này - nơi này trước đây từng là một mỏ than.

  Dữ liệu sẽ được lưu trữ trên các cuộn phim được phủ bột Oxit sắt. Nó có thể đọc bằng một chiếc máy tính – hoặc trong trường hợp mất điện trên toàn cầu – bằng một chiếc kính lúp. Quan trọng hơn, tấm phim này có thể tồn tại trong 1.000 năm, thậm chí 2.000 năm với điều kiện thiếu oxy và lạnh như dưới hang động này.

  Những dữ liệu đầu tiên được lưu lại là mã nguồn cho hệ điều hành Android và Linux, cũng như nhiều ngôn ngữ lập trình, các nền tảng web, tiền mã hóa và các công cụ AI, tổng cộng hơn 6.000 ứng dụng mã nguồn mở quan trọng khác. GitHub đang lên kế hoạch để lưu trữ tất cả các kho chứa công khai của họ vào tháng Hai năm 2020.

  Lo sợ thế giới sẽ có ngày tận thế, GitHub chôn toàn bộ kho chứa của mình xuống dưới Bắc Cực - Ảnh 3.

  Mỗi cuộn phim được đựng một hộp nhựa trắng như trên với dung lượng khoảng 120GB mỗi cuộn. GitHub cần khoảng 200 cuộn để lưu lại toàn bộ kho chứa của mình.

  Khối dữ liệu này sẽ nằm bên cạnh các tài liệu được bảo tồn dưới dạng kỹ thuật số của các quốc gia nằm khắp nơi trên thế giới, bao gồm các tác phẩm nghệ thuật, âm nhạc, các đột phá khoa học, các bản thảo lịch sử và các phát hiện khảo cổ. Trong trường hợp ngày tận thế xảy ra, những dữ liệu này có thể được sử dụng để giúp xây dựng lại xã hội trên toàn cầu.

  Còn nếu không, ít nhất nó cũng sẽ đóng vai trò như một chiếc kén thời gian, lưu lại các giá trị của ngày nay. Đừng quên mới chỉ 20 năm trước, mã nguồn mở vẫn chỉ là một ý tưởng thú vị - nhưng giờ đây cả thế giới đang vận hành dựa trên nó. Ai biết được 1.000 năm nữa công nghệ sẽ như thế nào so với hiện nay?

  Tham khảo Engadget

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ