Xem bản thử nghiệm

Lộ thông tin CPU Intel Core i7-8709G với nhân đồ họa AMD Vega M

Minh Ty , Theo Trí Thức Trẻ

Intel và AMD vốn là hai đối thủ không đội trời chung nên việc hai công ty bắt tay nhau làm CPU mới làm giới công nghệ bất ngờ. Core i7-8709G với nhân đồ họa Vega M là "quả ngọt" đầu tiên trong nỗ lực "biến thù thành bạn".

Một video mới đây cho thấy thông tin về CPU Intel Core i7-8709G từ một ứng dụng của FutureMark với bốn nhân và tám luồng xử lý cùng nhân đồ họa Vega M đến từ AMD. Xung nhịp mặc định sẽ là 3,1 GHz, với chế độ Turbo, tốc độ CPU sẽ đạt 3,9 GHz. Chưa rõ xung nhịp cũng như số nhân đồ họa Vega M bên trong CPU mới của Intel nhưng nhiều khả năng sẽ dao động trong khoảng từ 1 - 1,2 GHz cùng tốc độ xung của bộ nhớ 800 MHz trên nền tảng HBM2.

Intel Core i7-8709G

Ngoài Core i7-8709G, còn một CPU khác mang tên 8809G (4 nhân với xung nhịp xử lý và đồ họa mạnh hơn). Nhiều nguồn tin cho biết một vi xử lý với 6 nhân 12 luồng cao cấp hơn cũng đang được hai công ty phát triển.

Những vi xử lý hợp tác giữa hai ông lớn ngành sản xuất chip hứa hẹn hiệu năng xử lý ấn tượng. Nhiều nguồn tin trước đó tiết lộ khả năng của nhân đồ họa Vega M trên Core i7-8709G ngang ngửa với card đồ họa Nvidia GeForce GTX 1050. Nếu đúng, đây sẽ là lời thách thức thực sự tới phân khúc đồ họa phổ thông của "đội xanh lá", đặc biệt trong trường hợp nhân đồ họa Vega tích hợp có thể kết nối với card đồ họa rời của AMD qua chuẩn Crossfire.


Cấu tạo vi xử lý Core i7-8709G với hai phần rõ rệt

Cấu tạo vi xử lý Core i7-8709G với hai phần rõ rệt

Hồi đầu năm nay, Intel đã công bố công nghệ Tích hợp cầu nối nội bộ đa đế (Embedded Multi-Die Interconnect Bridge - EMIB). Và những CPU mang số hiệu G ở cuối của Intel chính là thành quả của công nghệ ấy. Theo đó, CPU Intel sẽ liên kết với nhân đồ họa Vega M của AMD thông qua một cầu nối chuẩn PCIe 3.0 được nhúng bên trong, đảm bảo không bị nghẽn cổ chai. CPU Intel Core i7-8709G và những người anh em của nó sẽ được bán trong quý I 2018.

Theo Guru3D

Bình luận