Loạn video nhảm nhí, YouTube phải "nhờ" Wikipedia chung tay dọn dẹp

Tấn Minh , Theo Trí Thức Trẻ

Từ nhiều năm qua, YouTube đã là thiên đường của những đoạn video nhảm nhí, công kích lẫn nhau, cùng đủ thể loại tin tức sai sự thật.

Để giải quyết tình trạng này, động thái mới nhất của YouTube là hiển thị các liên kết đến các bài viết trên Wikipedia khi bạn xem các video "thuyết âm mưu". Theo CEO YouTube là Susan Wojcicki thì tính năng này được gọi là "Information Cues", và nó sẽ hiển thị các liên kết đến Wikipedia đối với các video có nội dung về các vệt hoá chất (chemtrails - một thuật ngữ liên quan vũ khí hoá học), hay nghi vấn liệu con người đã thực sự đặt chân lên mặt trăng hay chưa... Trong thời gian đầu, YouTube sẽ tập trung vào các video thuyết âm mưu phổ biến như vậy.

Tuy nhiên, hành động này của YouTube cũng khiến người ta đặt ra một câu hỏi: đây là điều tốt nhất mà YouTube có thể làm sao?

Ai cũng biết Wikipedia sở hữu một nguồn tài nguyên vô tiền khoáng hậu với đủ thể loại thông tin mà bạn có thể nghĩ tới, những nội dung của trang web này lại được tạo nên bởi cộng đồng mạng và do đó có thể bị chỉnh sửa để phát tán các thông tin sai sự thật. YouTube thì vẫn chưa dồn toàn tâm toàn lực vào việc kiểm duyệt các video có nội dung nhảm nhí trên nền tảng của mình, và dù đưa ra nhiều giải pháp, nhưng tất cả chúng đều có vẻ chẳng hề nhất quán với nhau.

Chuyên gia công nghệ Tom Coates chỉ ra rằng tính năng mới này của YouTube có thể khiến đội ngũ tình nguyện viên của Wikipedia bị... "choáng", bởi khi tiếp nhận hàng triệu nội dung có tính chất thuyết âm mưu từ YouTube, chính đội ngũ này cũng có thể sẽ bị "dao động" và bắt đầu nghi ngờ nội dung mà họ đăng tải trước đó rồi tìm cách chỉnh sửa chúng theo nhiều cách khác nhau.

Trước khi "mượn tay" Wikipedia để dẹp loạn YouTube, Google đã tận dụng nguồn tài nguyên tri thức vô tận này để củng cố các kết quả tìm kiếm của mình mà chẳng thèm hỏi ý kiến của Wikipedia. Tính năng Information Cues trên YouTube cũng hoạt động theo phương thức tương tự, đến nỗi Giám đốc điều hành của Wikimedia Foundation - công ty đang sở hữu Wikipedia - bà Katherine Maher đã phải thốt lên rằng: "Dù rất mừng khi thấy mọi người nhìn nhận được giá trị của mô hình phi lợi nhuận và tình nguyện của Wikipedia, chúng tôi cũng biết rằng công sức của cả cộng đồng đang bị mang ra để kiếm tiền mà chẳng hề có một hành động đáp lễ nào nhằm hỗ trợ việc duy trì Wikipedia".

Có thể Information Cues sẽ hữu dụng, nhưng một phần trong giải pháp này lại tiềm ẩn một vấn đề lớn hơn, và nó cũng cho thấy YouTube dường như chẳng tiến thêm được một bước nào trong cuộc chiến chống tin đồn nhảm cả. Đây là một vấn đề có khả năng ảnh hưởng đến người dùng lẫn các nhà kiến tạo nội dung trên toàn cầu, và một công ty lớn như YouTube cần phải đưa ra nhiều hành động hơn để giải quyết vấn đề.

Tham khảo: TheNextWeb