Lốc xoáy vùng cực là nguyên nhân khiến nước Mỹ rơi vào tình trạng giá rét kỷ lục

  TVD,  

  (GenK.vn) - Theo các chuyên gia thời tiết, nguyên nhân của tình hình thời tiết tồi tệ này là do hiện tượng gió xoáy địa cực (những dòng khí lạnh dày đặc chuyển động ngược chiều kim đồng hồ ở Bắc Cực) vốn hiếm khi xảy ra.

   

  Theo các chuyên gia thời tiết, nguyên nhân của tình hình thời tiết tồi tệ này là do hiện tượng gió xoáy địa cực (những dòng khí lạnh dày đặc chuyển động ngược chiều kim đồng hồ ở Bắc Cực) vốn hiếm khi xảy ra. Tồi tệ hơn, các chuyên gia còn dự báo rằng hiện tượng này có thể sẽ tiếp tục mang đến những cơn gió lạnh buốt làm nhiệt độ có thể xuống đến -48 độ C trong những ngày tới. Thậm chí nhiệt độ ở một số nơi có thể lạnh đến -51 độ C.

   

  Lốc xoáy vùng cực là các khối khí lớn, rất lạnh có mặt ở 2 cực của Trái đất. Không khí lạnh bên trong các cơn lốc xoáy này sẽ liên tục xoáy tròn theo hướng ngược chiều kim đồng hồ. Khi di chuyển trong không trung, không khí của lốc xoáy sẽ ngày một lạnh và "đặc" hơn. Lốc xoáy vùng cực thường xuất hiện ở Bắc Cực với 2 trung tâm chính là Đảo Baffin của Canada và một vùng gần Siberia.

   

  Việc không khí lạnh từ lốc xoáy vùng cực đổ bộ lên các khu vực ở phía nam vùng cực là hoàn toàn bình thường. Khi di chuyển trong không trung, không khí của lốc xoáy sẽ ngày một lạnh và "đặc" hơn. Do đó, khi những lốc xoáy Bắc Cực tràn xuống nước Mỹ, chúng đem theo trận bão tuyết với mật độ dày đặc, cùng nền nhiệt thấp khiến cho một số nơi, tuyết trước khi rơi xuống đã đóng thành băng đá khiến cho cả nước Mỹ dường như "đông đá".

  Tuy vậy, năm nay, mức độ "xâm lấn" xuống miền Nam của cơn lốc xoáy này là khá bất thường. Nhà khí tượng học Dan Riddle của Trung tâm Thời tiết Hoa Kỳ trả lời phỏng vấn với đài CTV rằng, thông thường lốc xoáy vùng cực sẽ chỉ có mặt trên Đảo Baffin của Canada và ảnh hưởng xuống vùng Trung Bắc của Canada trong mùa Đông.

   

  Trong năm nay, luồng khí lạnh này lấn rất sâu về phía Nam, khiến cho một phần của cơn lốc xoáy vùng cực xâm lấn vào cả lãnh thổ của Mỹ. Theo ông Riddle, chính cơn lốc này đã gây ra hiện tượng giảm nhiệt độ tại New Orleans và Tallahassee, nơi nhiệt độ xuống mức thấp nhất trong vòng 30 năm qua.

  Chuyên gia dự báo khí tượng quốc gia Mỹ Bob Oravec cho biết lần gần đây nhất Bắc Cực xảy ra hiện tượng này đã là vào năm 1994. Vào thời điểm này, nhiệt độ nước Mỹ đã xuống mức thấp nhất trong vòng 2 thập kỷ qua và cái lạnh khắc nghiệt sẽ tiếp tục lan dần sang vùng Trung và Tây Mỹ và đe dọa tràn xuống cả các vùng ấm áp phía Nam.

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ