Lời nhắn gửi của Elon Musk tới những người trẻ đầy tham vọng: Kỹ năng mới là thứ đáng giá, bằng cấp không quan trọng

  Long.J,  

  Ông chủ của Tesla và SpaceX chưa bao giờ bị chuyện bằng cấp ám ảnh và bạn cũng nên như vậy.

  Nếu bạn có nền tảng giáo dục tốt, đạt thành tích cao trong học tập thì việc đỗ đạt và nhận được bằng cấp xứng đáng dường như là điều quan trọng nhất.

  Không thể phủ nhận giá trị của bằng cấp vì nó thể hiện và khẳng định quá trình học tập và nghiên cứu của bạn. Tuy nhiên, với "doanh nhân đến từ năm 3000" Elon Musk lại khác.

  Ông muốn gửi một thông điệp đến những người trẻ tuổi bị ám ảnh bởi bằng cấp và những công ty họ đang tuyệt vọng để thi tuyển: "Cứ bình tĩnh đã".

  Trong một cuộc phỏng vấn vào năm 2014, Elon Musk được hỏi ông tìm kiếm bằng cấp thuộc chuyên ngành/Đại học gì từ các ứng viên.

  Elon Musk giải thích rằng bằng cấp có thể là tín hiệu tốt về khả năng của một ai đó, nhưng không phải là điều kiện tiên quyết để đạt được những thứ phi thường.

  Elon Musk không hề quan tâm đến bằng cấp của bạn

  Bằng chứng về việc chúng ta đang bị bằng cấp ám ảnh

  Như Musk chỉ ra, một số tên tuổi lớn nhất trong ngành công nghệ - Từ Bill Gates, Larry Ellison cho tới Steve Jobs... Đều gặp vấn đề về tốt nghiệp Đại học. Sự thật là, tấm bằng "mạ vàng" đôi khi lại chẳng song hành với thành công của mỗi cá nhân.

  Theo một phân tích gần đây, việc sàng lọc đơn xin việc rất rắc rối, các công ty ngày càng phải bỏ ra nhiều công sức để chọn lọc hồ sơ. Họ đòi hỏi các ứng viên phải có chuyên môn để làm được một hay nhiều công việc chứ không phải một tấm bằng đẹp nhưng kỹ năng hạn chế.

  Làm thế nào để phát triển khi không có bằng cấp?

  Với nhà tuyển dụng, bằng cấp chỉ giống như một văn bản ghi vắn tắt những khả năng của ứng viên. Có thể giúp tiết kiệm thời gian nhưng cũng tốn kém hơn: Công ty sẽ phải trả nhiều hơn cho những người có bằng cấp đẹp đẽ, trong khi vẫn để lọt một số tài năng đặc biệt.

  Việc Elon Musk tỏ ra thờ ơ với các giải thưởng hàn lâm cũng là lời nhắc nhở cho những người trẻ tuổi rằng: Nếu dành toàn bộ tâm sức cho điểm số và bằng cấp, bạn hầu như quên mất thứ thực sự quan trọng - các kỹ năng và khả năng học thêm kỹ năng trong suốt sự nghiệp.

  Theo Naval Ravikant, đồng sáng lập của AngelList - mạng xã hội dành cho các nhà đầu tư và công ty khởi nghiệp, đã đưa ra 3 lời khuyên như sau:

  1. Những gì cần học và cách học như thế nào quan trọng hơn học ở đâu và trong bao lâu

  2. Những giáo viên giỏi nhất đều có trên Internet, những cuốn sách hay nhất cũng ở trên Internet. Thậm chí những người cùng chí hướng cũng có mặt trên Internet

  3. Công cụ để học tập luôn phong phú, khát khao học tập mới là thứ khó tìm

  Vì vậy, đừng chỉ "thấy cây mà không thấy rừng". Chính xác, có bằng cấp cũng khá tuyệt vời, nhưng tờ giấy đắt đỏ đó không phải là tất cả, cũng không phải đích đến cuối cùng. Giải thưởng đáng giá nhất trong cuộc sống không phải là học vị trong tên của bạn, mà là khả năng thực hiện những điều tuyệt vời.

  Theo Inc.

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày