Lợi nhuận của Qualcomm giảm đến 90% sau những kiện cáo với Apple cùng khoản tiền phạt khổng lồ đến từ chính phủ Đài Loan

Z-Lion , Theo Trí Thức Trẻ

Qualcomm đang phải đối mặt với rất nhiều khó khăn khi lợi nhuận giảm mạnh trong bối cảnh bị Apple "ruồng bỏ".

Trong năm vừa qua, Qualcomm đã vướng vào rất nhiều vụ rắc rối liên quan đến pháp luật, nổi bật nhất là vụ kiện 1 tỷ USD với Apple với những vấn đề về bằng sáng chế cũng như thanh toán chi phí bản quyền sản phẩm.

Vụ kiện này cùng một số rắc rối pháp lý với Ủy ban Thương mại Hoa Kỳ cũng như khoản tiền phạt khổng lồ đến từ Ủy ban Công bằng Thương mại Đài Loan đã kéo lợi nhuận quý IV của Qualcomm xuống một cách nặng nề, giảm gần 90% so với cùng kỳ năm ngoái.


Qualcomm đã phải chịu tổn thất nặng nề đến từ những vụ lùm xùm liên quan đến pháp luật.

Qualcomm đã phải chịu tổn thất nặng nề đến từ những vụ lùm xùm liên quan đến pháp luật.

Cụ thể, lợi nhuận quý IV năm 2016 (năm tài chính) của Qualcomm đã cán mốc 1,6 tỷ USD đầy ấn tượng. Thế nhưng theo báo cáo tài chính mới nhất của hãng (Quý IV năm 2017), con số đó đã giảm xuống chỉ còn 168 triệu USD. Nguyên nhân chính cho sự tổn thất nặng nề này chính là khoản tiền phạt 774 triệu USD đến từ chính phủ Đài Loan vì những hành vi vi phạm điều luật chống độc quyền liên quan đến công nghệ chip của hãng.

Tổng doanh thu của Qualcomm cũng giảm 4,5% xuống còn 5,91 tỷ USD và các nhà phân tích dự đoán cổ phiếu của họ sẽ còn tiếp tục mất giá. Điểm tích cực duy nhất là lợi nhuận của Qualcomm đã vượt ngưỡng dự đoán 5,80 tỷ USD của Wall Street, giúp giá cổ phiếu tiếp tục tăng cao hơn sau nhiều phiên giao dịch.

Bên cạnh đó, Qualcomm cũng tiết lộ chính Apple cùng hợp đồng với các nhà sản xuất của họ đã gây ra hậu quả nặng nề như vậy. Ngoài các vấn đề pháp lý ra thì theo báo cáo gần đây của Wall Street Journal, Apple chuẩn bị “hất cẳng” các linh kiện phần cứng của Qualcomm ra khỏi dòng iPhone của mình trong năm 2018. iPhone 7, 8 và sản phẩm iPhone X chuẩn bị lên kệ không chỉ sử dụng chip của Qualcomm mà còn có cả sự xuất hiện của Intel nữa. Trước đó, Apple tuyệt đối tin tưởng và chỉ dùng công nghệ chip của Qualcomm cho smartphone của mình.


Apple không còn mặn mà với công nghệ chip của Qualcomm nữa.

Apple không còn "mặn mà" với công nghệ chip của Qualcomm nữa.

Trước đó, Steve Mollenkopf, CEO của Qualcomm đã tuyên bố rằng vụ kiện của Apple chính là cách để họ đàm phán lại chi phí bản quyền với các bằng sáng chế của Qualcomm. Mặc dù đã 9 tháng trôi qua nhưng ông vẫn tự tin cho rằng vụ việc này sẽ được tòa án giải quyết ổn thỏa.

Theo Neowin

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ