Lợi nhuận của Samsung xuống thấp kỷ lục, đành phải trông chờ vào mảng chip trong nửa sau năm 2019?

  Tấn Minh,  

  Samsung Electronics cùng các đối thủ đều dự báo giá chip sẽ lại tăng lên trong nửa sau của năm, khi nhu cầu của các hãng sản xuất máy chủ tăng.

  Dự báo của công ty điện tử Hàn Quốc được đưa ra sau khi hãng công bố kết quả lợi nhuận quý đầu của năm 2019, vốn không đạt mức như mong đợi. Đây là thất bại mới nhất đối với một gã khổng lồ công nghệ đang vật lộn với sự suy giảm về doanh thu chip nhớ, cùng với sự trì hoãn của chiếc smartphone màn hình gập mà hãng đặt cược rất nhiều. Cổ phiếu của hãng theo đó có những biến động nhỏ tại thị trường chứng khoán Seoul.

  Nhu cầu chip nhớ hiện bị ảnh hưởng bởi sự mở rộng khá chậm chạp của các trung tâm dữ liệu trên toàn thế giới, trong khi mảng kinh doanh smartphone và màn hình của Samsung liên tục bị đe dọa bởi các đối thủ Trung Quốc. Trong tháng qua, chính sự sụt giảm về doanh thu chip nhớ đã khiến công ty phải muối mặt công bố lợi nhuận hoạt động ở mức tệ hại nhất trong nhiều năm qua, trong khi buộc phải trì hoãn ngày ra mắt của Galaxy Fold sau sự cố hỏng màn hình đang lan truyền rộng rãi trên mạng Internet. Dù vậy, Samsung dự báo sẽ có cải thiện trong nửa sau của năm, khi mà các khách hàng giảm được số hàng tồn và chuyển sang sử dụng những con chip dung lượng cao hơn.

  "Với nhu cầu chip nhớ và giá màn hình LCD đang trên đà giảm sâu, các nhà đầu tư không kỳ vọng quá nhiều vào lợi nhuận hiện tại. Câu hỏi thực sự là liệu lợi nhuận có khôi phục trong nửa sau của năm hay không" - Mark Newman, nhà nghiên cứu phân tích tại Sanford C. Bernstein cho biết.

  Thu nhập ròng của Samsung giảm xuống mức 4,4 tỷ USD trong 3 tháng kết thúc vào tháng 3, thấp hơn so với ước tính của Bloomberg ở mức 4,89 tỷ USD.

  Thu nhập từ mảng sản xuất chip vẫn đạt 3,53 tỷ USD và chiếm phần lớn lợi nhuận của công ty. Samsung nói với các nhà đầu tư trong một cuộc họp cổ đông rằng hãng sẽ tối ưu dây chuyền bán dẫn nhằm tăng doanh số sản xuất.

  Lợi nhuận của Samsung xuống thấp kỷ lục, đành phải trông chờ vào mảng chip trong nửa sau năm 2019? - Ảnh 1.

  Biểu đồ cho thấy doanh số chip nhớ ngày càng đóng vai trò quan trọng đối với Samsung

  Giá trên hợp đồng của mô-đun DRAM máy chủ 32-gigabyte, dùng để lưu trữ dữ liệu trên PC và máy chủ, giảm 38% trong quý 1/2019. Giá của chip nhớ flash MLC NAND 128-gigabit, dùng để lưu trữ dữ liệu trên các thiết bị di động, cũng giảm 23%.

  SK Hynix nói vào tuần trước rằng họ thấy những dấu hiệu phục hồi rõ rệt bắt đầu từ quý 2, sau khi công bố số liệu cho thấy lợi nhuận của chính họ cũng đang sụt giảm mạnh. Micron Technology vào tháng trước thì cho biết sẽ cắt giảm sản lượng, đồng thời dự báo nhu cầu thị trường sẽ được cải thiện trong nửa sau năm 2019.

  Cùng với Hynix và Micron, Samsung kiểm soát phần lớn thị trường DRAM. Hôm thứ ba, các lãnh đạo Samsung nói rằng công ty sẽ giảm mạnh đầu tư vào các thiết bị liên quan sản xuất chip nhớ, một động thái có thể giúp hãng phần nào an tâm trong khi chờ đợi thị trường đảo chiều.

  Mảng di động của Samsung công bố thu nhập hoạt động ở mức 1,94 tỷ USD. Dù họ vẫn là nhà sản xuất điện thoại lớn nhất thế giới, nhưng thị phần Samsung đang giảm khi các đối thủ Trung Quốc như Huawei Technologies và Oppo tăng mạnh. Samsung đã bán được 78 triệu smartphone trong quý 1, và dự báo doanh số sẽ giảm lần nữa trong quý 2.

  Mảng màn hình của Samsung lỗ gần 480 triệu USD, dù là nhà cung ứng màn hình OLED cho iPhone của Apple. Mảng điện tử tiêu dùng của Samsung, bao gồm TV và đồ gia dụng, đạt lợi nhuận 462,7 triệu USD. Samsung hiện chưa công bố ngày ra mắt mới đối với chiếc Galaxy Fold.

  "Doanh thu của mảng di động có khả năng sẽ cải thiện trong quý 2. Quan trọng hơn là mảng chip nhớ. Thị trường chip nhớ hồi phục sẽ giúp thu nhập tăng mạnh trong nửa sau năm 2019" - Park Sung-soon, một nhà phân tích của BNK Securities cho biết.

  Tham khảo: Bloomberg

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ