Lợi nhuận giảm, doanh số iPhone giảm nhưng sao giá cổ phiếu Apple cứ tăng, nhà đầu tư càng lúc càng tin tưởng Tim Cook?

Liam , Theo Trí Thức Trẻ

iPhone tất yếu phải suy giảm. Trong tình thế tất yếu đó, Apple vẫn đang sống một cuộc sống trong mơ.

Lại một mùa công bố kết quả tài chính nữa trôi qua, và kịch bản lại lặp lại: doanh số và lợi nhuận của Apple lại giảm, iPhone lại suy yếu, cổ phiếu Apple lại tăng cao... Tính đến hết phiên giao dịch ngày 30/4, giá trị thị trường của Apple đạt 946 tỷ USD, cao nhất trong vòng 6 tháng gần đây. Hiện tại, Apple đứng thứ hai sau Microsoft và Amazon, trong đó khoảng cách với Amazon chỉ vỏn vẹn 2 tỷ USD.

Nhưng cuộc đấu về trị giá thị trường không phải là những gì quan trọng nhất với Apple vào lúc này. Khi gần như tất cả những thông số quen thuộc - mà đặc biệt là doanh thu iPhone đều đã suy giảm, niềm tin của các nhà đầu tư vào Apple vẫn đứng vững. Tại sao lại có nghịch lý này?

Vì Apple không còn cần iPhone phải tăng trưởng nữa

Lợi nhuận giảm, doanh số iPhone giảm nhưng sao giá cổ phiếu Apple cứ tăng, nhà đầu tư càng lúc càng tin tưởng Tim Cook? - Ảnh 1.

Doanh thu iPhone thực chất đã bình ổn.

Trong quý 1 vừa qua, doanh thu từ "con gà đẻ trứng vàng" của Apple đạt 31 tỷ USD. Một năm trước đó, tức là khi iPhone X vẫn đang trong giai đoạn "gây sốt", iPhone mang về cho Apple 37,5 tỷ USD. 

Nhưng trong quý 1/2017, Apple chỉ thu 33,3 tỷ USD từ iPhone. Trong quý 1/2016, Apple thu 32,9 tỷ USD. Những con số này cho thấy một điểm đặc biệt: trừ những năm có thiết kế mới hoàn toàn (iPhone 6 và iPhone X), doanh số iPhone thực chất đã bình ổn trong khoảng 30-35 tỷ USD. Quy luật này không chỉ đúng với quý 1 mà còn đúng với cả quý 4, vốn là mùa kinh doanh phát đạt nhất của Apple trong từng "năm iPhone", vốn bắt đầu và kết thúc vào tháng 9.

Quả thật, iPhone vẫn là nguồn sống quan trọng nhất của Apple. Nhưng tính từ thời của iPhone 6 cho đến nay, vai trò của iPhone đã ngày một giảm sút. Đầu năm 2015, iPhone chiếm đến 70% khoản doanh thu 58 tỷ USD của Apple. Đầu năm 2019, doanh thu vẫn giữ nguyên ở mức 58 tỷ USD, nhưng iPhone chỉ mang về 53% trong số đó.

Lợi nhuận giảm, doanh số iPhone giảm nhưng sao giá cổ phiếu Apple cứ tăng, nhà đầu tư càng lúc càng tin tưởng Tim Cook? - Ảnh 2.

iPhone đã không còn mang ý nghĩa sống còn như trước nữa.

Người ta vẫn sợ Apple sẽ sống và chết vì iPhone. Thị trường smartphone trên thế giới đã liên tục suy giảm, và ngay cả trong những năm tháng huy hoàng, người ta vẫn sợ đà suy thoái ấy sẽ kéo Apple xuống vực. Kết quả kinh doanh mới nhất cho thấy 2 điểm quan trọng: 1, iPhone sẽ không lao dốc (suy giảm, nhưng tương đối chậm) và 2, Apple không phụ thuộc vào iPhone nữa.

Chờ đợi cú sốc ngoài iPhone

Tại sao lại nói Apple không phụ thuộc vào iPhone khi mảng di động vẫn đang mang về 53% doanh thu cho Táo? Lý do đơn giản là bởi, 47% còn lại tương ứng với 27 tỷ USD. Chưa cần có iPhone, doanh thu của Apple vẫn ngang bằng với doanh thu của toàn bộ Huawei trong cùng 1 quý, vẫn cao hơn doanh thu của toàn bộ Xiaomi trong cả năm 2018.

Lợi nhuận giảm, doanh số iPhone giảm nhưng sao giá cổ phiếu Apple cứ tăng, nhà đầu tư càng lúc càng tin tưởng Tim Cook? - Ảnh 3.

iPhone giờ chỉ là bệ phóng mà thôi...

Thông điệp được bộ sậu Tim Cook nhắc đi nhắc lại trong nhiều quý vừa qua đã được các nhà đầu tư khắc cốt ghi tâm. Khi iPhone nói riêng và phần cứng nói chung suy giảm, Apple đã tìm thấy nguồn sống mới. Trong quý đầu năm, mảng dịch vụ lập kỷ lục khi thu về tới 11,45 tỷ USD. Mảng wearable và phụ kiện (AirPods, Apple Watch, HomePods...) thu về 5,1 tỷ USD. Cả 2 mảng này đều sẽ tăng trưởng mạnh nhờ vào 1,4 tỷ mẫu iPhone và iPad đang lưu hành trên thị trường.

Quan trọng hơn, một cú sốc tiếp theo đang được Apple ấp ủ. Rất nhiều những tín hiệu cho thấy Apple đang tiến hành xây dựng chiếc kính AR đầu tiên, hứa hẹn tạo ra một cuộc cách mạng trên lĩnh vực mà Google và Microsoft đã... thất bại. Nếu thành công, chiếc kính này sẽ càng khiến cho vai trò của iPhone trở nên mờ nhạt hơn nữa - nhưng đó có lẽ lại chính là điều Tim Cook và các cổ đông Apple đang hướng tới.

NỔI BẬT TRANG CHỦ