Lỗi thuật toán của Google khiến những thông tin sai lệch về vụ xả súng tại Las Vegas hiển thị trên top kết quả tìm kiếm

Z-Lion,  

Google đã bất ngờ đưa những bài đăng trên trang "lá cải" 4chan lên top kết quả khi người dùng tìm kiếm thông tin về vụ việc thảm sát mới đây ở Las Vegas.

Khi thế giới xảy ra biến động, liệu bạn có dám tin tưởng vào một thuật toán trên Google để cập nhật những thông tin mới nhất, chính xác nhất mà bạn mong muốn hay không? Với vụ xả súng mới đây tại Las Vegas khiến 50 người thiệt mạng và 200 người bị thương thì câu trả lời chắn chắn là không!

Đây chính là kết quả tìm kiếm trên Google khi bạn nhập vào từ khóa “Geary Danley” - nhân vật đang đứng giữa “tâm bão” của dư luận sau khi một giả thiết trên 4chan đã nhầm lẫn ông với kẻ gây ra vụ thảm sát tại Las Vegas.


Hai trong bốn kết quả khi tìm kiếm từ khóa Geary Danley đến từ 4chan.

Hai trong bốn kết quả khi tìm kiếm từ khóa "Geary Danley" đến từ 4chan.

Hai trong số bốn kết quả hiện lên đầu trang đến từ 4chan - vốn nổi tiếng trong việc “troll” dư luận và truyền bá những thông tin sai lệch (kết quả còn lại là trang web Press TV của Iran).

Thuật toán sai lệch của Google News đưa những bài viết trên 4chan trở thành kết quả được tìm kiếm nhiều nhất quả thật là một chuyện quá điên rồ. Nhưng nếu bạn xem xét toàn bộ những giả thiết, âm mưu được viết trong đó, chắc chắn bạn sẽ cảm thấy mọi chuyện còn vô nghĩa hơn nữa.

Tất cả bắt đầu sau khi nữ cảnh sát Marilou Danley trở thành tâm điểm sau vụ xả súng nêu trên. Cô được xác định là tòng phạm với tay súng nghi can 64 tuổi Stephen Paddock.

Nhưng trước đó, 4chan đã dựa vào thông tin của nữ cảnh sát này và tìm tất cả các liên kết liên quan có thể đưa họ đến những đối tượng khả nghi khác. Và họ tìm thấy Geary Danley. Anh chàng này được cho là đã kết hôn với Marilou, đồng thời anh cũng thích một vài trang mang tính “phản động” khác.

Chính bởi những đặc điểm khá “có lý” này, một số người dùng đã lập tức đăng tải trên 4chan và kết luận Geary là nghi can số một.


Rất nhiều người trên 4chan đã vội vàng kết luận Geary Danley là đối tượng tình nghi số một.

Rất nhiều người trên 4chan đã vội vàng kết luận Geary Danley là đối tượng tình nghi số một.

Hiện tại, một số bài viết trên 4chan đã bị xóa sau khi cảnh sát tìm ra nghi phạm chính xác. Về phía Google, họ cũng đưa ra thông báo về việc sẽ tiếp tục sửa chữa và cải thiện hệ thống thuật toán của mình.

Google cho biết: "Thật không may là vào sáng nay, chúng tôi đã cho hiển thị lên đầu trang những thông tin sai lệch từ trang web 4chan. Chúng tôi đã thay thế câu chuyện của 4chan bằng những nguồn tin đang tin cậy hơn. Đáng lẽ vấn đề này không nên xảy ra cho bất cứ từ khóa tìm kiếm nào, và chúng tôi sẽ tiếp tục cải thiện hệ thống thuật toán của mình để tránh lặp tại tình trạng này trong tương lai".


Google đã lên tiếng xin lỗi về sự sai sót vừa rồi.

Google đã lên tiếng xin lỗi về sự sai sót vừa rồi.

Có vẻ đây không phải là vấn đề riêng của Google. Các phóng viên cũng như người dùng Internet cho biết vào thứ Hai vừa qua, các chủ đề hot trên Facebook đều đến từ Sputnik News - một kênh truyền thông do Kremlin tài trợ.


Trước đó, Facebook cũng gặp phải vấn đề tương tự.

Trước đó, Facebook cũng gặp phải vấn đề tương tự.

Sau đó, Facebook lập tức lên tiếng giải thích rằng Trung tâm Hoạt động An ninh toàn cầu của họ đã nhận ra vấn đề này. Tuy nhiên, quá trình gỡ bỏ các bài đăng đó gặp phải sự cố nên bị trì hoãn, và họ “rất lấy làm tiếc” về điều đó.

Trong khi đó, một phóng viên khác lại hài hước khi nhắc đến YouTube để so sánh với Google và Facebook.


Facebook với Google đưa quá nhiều tin tạp nham, trong khi trang chủ của YouTube thường chẳng có gì.

"Facebook với Google đưa quá nhiều tin tạp nham, trong khi trang chủ của YouTube thường chẳng có gì".

Theo Mashable

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ