Lừa đảo việc làm trực tuyến tại Singapore gây thiệt hại hơn 70 triệu USD

  PV/VOV-Bangkok,  

  Cảnh sát Singapore cảnh báo gần 7000 nạn nhân đã trở thành nạn nhân của các vụ lừa đảo việc làm trực tuyến kể từ đầu năm nay, với tổng số tiền thiệt hại lên tới gần 100 triệu đô la Singapore (hơn 70 triệu USD).

  Cảnh sát Singapore hôm 16/9 cho biết ít nhất 6.600 người đã trở thành nạn nhân của các vụ lừa đảo việc làm trực tuyến kể từ tháng 1 năm nay, tăng hơn nhiều so với cùng kỳ năm ngoái, với tổng thiệt hại ít nhất là 97 triệu đô la Singapore (71 triệu USD).

  Những kẻ lừa đảo lôi kéo nạn nhân bằng cách trả hoa hồng cho họ khi hoàn thành các cuộc khảo sát đơn giản trước khi trao cho họ những cơ hội việc làm giả. Cảnh sát cho biết, các nạn nhân sẽ nhận được tin nhắn WhatsApp hoặc Telegram yêu cầu họ điền vào bản khảo sát hoặc bảng câu hỏi, hay quảng cáo các bài đăng trên Instagram bằng cách thích chúng.

  Lừa đảo việc làm trực tuyến tại Singapore gây thiệt hại hơn 70 triệu USD - Ảnh 1.

  Một ví dụ về đoạn chat giữa kẻ lừa đảo và nạn nhân. (Ảnh: Lực lượng Cảnh sát Singapore)

  Sau khi hoàn thành những yêu cầu này, nạn nhân sẽ nhận được một khoản hoa hồng nhỏ và được yêu cầu tham gia một nhóm WhatsApp hoặc Telegram khác để thực hiện “các nhiệm vụ có phần thưởng lớn hơn” như thúc đẩy tăng giá tiền điện tử hay đánh giá các sản phẩm hàng hóa.

  Để thực hiện các nhiệm vụ này, nạn nhân phải tạo tài khoản trên các trang web lừa đảo và chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng do những kẻ lừa đảo cung cấp. Trong một số trường hợp, những kẻ lừa đảo sẽ hướng dẫn nạn nhân tự ứng trước một số tiền lớn vì nhiều lý do. Các nạn nhân sẽ chỉ nhận ra rằng họ đã bị lừa khi không rút được tiền hoa hồng hoặc không thể tiếp tục liên lạc được với những kẻ lừa đảo.

  Cảnh sát Singapore khuyến cáo người dân nên tải Ứng dụng ScamShield và thiết lập các tính năng bảo mật như xác thực hai bước đối với các tài khoản ngân hàng, mạng xã hội và các tài khoản quan trọng khác.

  Theo thống kê của cảnh sát Singapore, hơn một nửa số nạn nhân bị lừa đảo là thanh niên từ 20 đến 39 tuổi và lừa đảo việc làm là loại lừa đảo phổ biến nhất đối với nhóm tuổi này.

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ