Luật cấm nhân viên đút tay túi quần của công ty Nhật Bản nghe vô lý nhưng dân mạng lại có cách giải thích rất thuyết phục

Quiry , Theo Helino  

Ủa, tại sao lại phải cấm xỏ tay vào túi áo quần nhỉ? Liệu bạn có giải thích được nguyên nhân là vì đâu không?

Mới đây, trên một nhóm cộng đồng Nhật-Việt có đăng tải bức hình quy tắc của một công ty ở xứ sở hoa anh đào. Theo đó, tấm biển được ghi bằng hai thứ tiếng, với nội dung "ポケット手禁止" (dịch: Cấm cho tay vào túi).

Luật cấm nhân viên đút tay túi quần của công ty Nhật Bản nghe vô lý nhưng dân mạng lại có cách giải thích rất thuyết phục - Ảnh 1.

Cô gái chụp bức ảnh đã hỏi cộng đồng mạng ý nghĩa đằng sau của điều cấm này là gì. Khi tấm ảnh được đăng lên, cộng đồng mạng đã nhiệt liệt tương tác. Ai cũng có những suy luận, giải thích khác nhau, giúp chúng ta mở mang đầu óc về cuộc sống công sở tại Nhật Bản.

Luật cấm nhân viên đút tay túi quần của công ty Nhật Bản nghe vô lý nhưng dân mạng lại có cách giải thích rất thuyết phục - Ảnh 2.

Hầu hết mọi người cho rằng xỏ tay vào túi gây nguy hiểm nếu xảy ra bất trắc.

Luật cấm nhân viên đút tay túi quần của công ty Nhật Bản nghe vô lý nhưng dân mạng lại có cách giải thích rất thuyết phục - Ảnh 3.

Bởi đặc điểm địa hình thời tiết Nhật Bản nên càng cần phải chú ý đến sự an toàn.

Luật cấm nhân viên đút tay túi quần của công ty Nhật Bản nghe vô lý nhưng dân mạng lại có cách giải thích rất thuyết phục - Ảnh 4.
Luật cấm nhân viên đút tay túi quần của công ty Nhật Bản nghe vô lý nhưng dân mạng lại có cách giải thích rất thuyết phục - Ảnh 5.

Cho tay vào túi thì giống lãnh đạo?

Luật cấm nhân viên đút tay túi quần của công ty Nhật Bản nghe vô lý nhưng dân mạng lại có cách giải thích rất thuyết phục - Ảnh 6.

Vậy ra mọi người cấm vì sợ nhân viên có tác phong giống giám đốc!

Vậy thực sự khởi nguồn của luật cấm cho tay vào túi là vì đâu?

Thứ nhất, đơn giản là bởi nó gây nguy hiểm cho chính chúng ta. Những bất trắc trên đường, phòng làm việc, nơi công cộng... chẳng bao giờ kể hết. Nếu cho tay vào túi quần, túi áo, liệu có kịp để chúng ta trở tay nếu xảy ra sự cố?

Thứ hai, cho tay vào túi liên quan tới tác phong chốn công sở. Thường chỉ có các sếp mới hay được xỏ tay vào túi như vậy. Nếu chúng ta là nhân viên mà làm vậy thì phong thái sẽ mang tính khệnh khạng, khó coi. Đặc biệt khi người Nhật có đức tính khiêm nhường, họ không mấy dễ chịu nếu đối phương tỏ ra bề trên trong khi cấp bậc thấp hơn.

Luật cấm nhân viên đút tay túi quần của công ty Nhật Bản nghe vô lý nhưng dân mạng lại có cách giải thích rất thuyết phục - Ảnh 7.

Mặt khác, theo phân tích tâm lý, xỏ tay vào túi quần, áo thường là những người có tính cách thận trọng, song họ lại thiếu đi quyết đoán, mạnh mẽ, nhạy bén và linh hoạt. Nhân tướng học cho rằng người hay có thói quen này sợ thất bại và khó để trọng dụng.

Tất nhiên, chúng ta vẫn có thể thấy nhiều người nổi tiếng/địa vị cao xỏ tay vào túi quần trong các sự kiện lớn. Họ làm hẳn là để thể hiện cái uy của mình cũng như muốn tạo một dáng oai phong trước công chúng.

Luật cấm nhân viên đút tay túi quần của công ty Nhật Bản nghe vô lý nhưng dân mạng lại có cách giải thích rất thuyết phục - Ảnh 8.

Bill Gates khi gặp Bộ trưởng Ngoại giao Pháp Alain Juppe xỏ tay túi quần.

Luật cấm nhân viên đút tay túi quần của công ty Nhật Bản nghe vô lý nhưng dân mạng lại có cách giải thích rất thuyết phục - Ảnh 9.

Cựu tổng thống Mỹ Barack Obama xỏ tay vào túi quần khi giao lưu với sinh viên.

Điều đáng buồn trong bức ảnh trên kia không phải là nó cấm một thứ tưởng chừng như vô lý, mà nằm ở chỗ nội quy chỉ được dịch sang tiếng Việt. Không biết ông chủ của công ty này có đang "dằn mặt" các nhân viên người Việt hay không. Nhưng chúng ta hãy suy nghĩ theo một hướng tích cực là điều này giúp người Việt Nam chỉnh đốn lại tác phong và chuyên nghiệp hơn trong môi trường công sở.

Còn ở Việt Nam, công ty của chị em có cấm điều tương tự không nhỉ?


NỔI BẬT TRANG CHỦ