Lumia 520 – Lá cờ đầu trong cuộc cách mạng Windows Phone

Huê Tửu,  

(GenK.vn) - Windows Phone lại nhận thêm một chút tin mừng mới, khi báo cáo mới nhất cho biết hệ điều hành này đang có tăng trưởng khá vững.

Nokia Lumia 525 chính thức ra mắt: Bản nâng cấp của Lumia 520 với 1GB RAM
 

Windows Phone đã phá vỡ mốc 10% thị phần tại 5 nền kinh tế lớn nhất châu Âu (EU5 gồm Đức, Liên hiệp Anh, Pháp, Ý, Tây Ban Nha), theo báo cáo của Kantar Worldpanel về thị trường smartphone trong quý vừa qua (thời điểm kết thúc vào 31/10/2013). Cùng kỳ năm trước, hệ điều hành của Microsoft chỉ chiếm được 4,7% thị phần. Hầu hết các smartphone Windows Phone bán ra là sản phẩm thuộc phân khúc bình dân.

Đáng chú ý là chiếc smartphone Nokia Lumia 520 chiếm tới ¼ lượng máy Windows Phone bán ra ở khu vực này.

75% số lượng Nokia Lumia bán ra ở Liên hiệp Anh trong quý vừa rồi là Lumia 520 và Lumia 620. Xu hướng này cũng khá tương tự ở các thị trường Âu Châu khác. Nhưng tăng trưởng lớn nhất của Windows Phone là ở nước Anh (Britain, một phần của Liên hiệp Anh), nơi thị phần của hệ điều hành này nhảy 7,4 điểm, tăng lên 12% trong tháng 10 vừa rồi.

Nói thêm về Lumia 520, đây là một sản phẩm khá thành công của Nokia. Ở thị trường Việt Nam, Lumia 520 còn chiếm tỷ trọng cao hơn, khi hơn 57% lượng Windows Phone bán ra là Lumia 520. Tiếp nối thành công này, Nokia đang giảm giá Lumia 520 xuống dưới mức 3 triệu đồng, và chuẩn bị cho ra mắt Lumia 525. Lumia 525 sẽ có cấu hình tương tự Lumia 520, trừ việc RAM được nâng cấp từ 512MB lên 1GB. Nâng cấp này của Lumia 525 được cho rằng sẽ giúp máy chạy tốt hơn các game đòi hỏi cấu hình cao. Ở mức giá (dự đoán) dưới 4 triệu đồng, Nokia Lumia 525 có thể sẽ trở thành đối thủ đáng gờm của nhiều smartphone Android giá rẻ hoặc có xuất xứ từ Trung Quốc.

Thị phần của Android ở EU5 tăng 7% trong năm qua, theo Kantar. Hệ điều hành của Google tăng trưởng từ 63,9% năm trước lên 70,9% của quý 3 năm nay.

Báo cáo cũng cho hay, Apple đang chiếm lĩnh thị trường Nhật và Mỹ, nơi hãng chiếm 76,1% và 52,8% thị phần. Tuy nhiên, ở 5 nền kinh tế lớn nhất châu Âu, Apple chứng kiến thị phần khá “hẻo” ở mức chỉ 15,8%.

Nên nhớ rằng, EU5 là 5 nước mà người dân có thu nhập hàng đầu ở châu Âu. Ở một số nước châu Âu khác khó khăn hơn và đang phải đối diện với khủng hoảng nợ, có lẽ những smartphone đắt giá như iPhone 5s hay Galaxy S4 thường có doanh số thấp. Vì thế, bức tranh thị trường ở phần châu Âu khó khăn có thể sẽ còn ảm đạm hơn cho Apple.


	Thị phần các hệ điều hành lớn ở 5 nền kinh tế lớn nhất châu Âu

Thị phần các hệ điều hành lớn ở 5 nền kinh tế lớn nhất châu Âu. Nguồn: Kantar Worldpanel.

Có lẽ iPhone 5siPhone 5c không đem lại nhiều trái ngọt cho Apple. Cần biết rằng khi Apple phát hành iPhone 5 vào năm trước, hãng chiếm tới 21,2% thị phần smartphone EU5, tính tới quý 3/2012. Nhưng cũng có thể như GenK đã phân tích, 2 chiếc iPhone mới chỉ là bản nâng cấp, còn iPhone 5 là một sản phẩm mới hoàn toàn. Có thể iPhone 6 sẽ giúp Apple vượt lên, nếu bộ đôi Microsoft và Nokia (mà tới giữa năm sau sẽ chính thức thuộc về Microsoft) không quá xuất sắc.

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ