Lương IT ở TP Hồ Chí Minh cao hơn gần 20% so với IT Hà Nội; IT trong lĩnh vực bất động sản có mức lương cao hơn IT TMĐT, bán lẻ, viễn thông

  An Vũ , Nhịp sống thị trường 

  Đây là những thống kê được đưa ra trong một báo cáo dựa trên phỏng vấn và khảo sát với 1257 chuyên gia IT tại Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng và một vài thành phố khác, từ ngày 16/8/2022 đến 9/9/2022; với các nhóm và vị trí khác nhau.

  Đây là những thống kê được đưa ra trong một báo cáo dựa trên phỏng vấn và khảo sát với 1257 chuyên gia IT tại Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng và một vài thành phố khác, từ ngày 16/8/2022 đến 9/9/2022; với các nhóm và vị trí khác nhau.

  Lương IT ở TP Hồ Chí Minh cao hơn gần 20% so với IT Hà Nội; IT trong lĩnh vực bất động sản có mức lương cao hơn IT TMĐT, bán lẻ, viễn thông - Ảnh 1.

  Mức lương trung bình ở TP Hồ Chí Minh cao hơn gần 20% so với mức lương trung bình trên cả nước - một thông tin được đưa ra trong báo cáo "Mức Lương & Mong Đợi Nghề Nghiệp Của Các Chuyên Gia IT 2022 - 2023" do Công ty cổ phần ITviec, một đơn vị uy tín về việc làm IT tại Việt Nam thực hiện.

  IT (Information Technology - Công nghệ thông tin) là một công việc có mức thu nhập cao, tuy vậy dải lương của công việc này khá rộng và phụ thuộc vào nhiều yếu tố.

  Báo cáo của ITviec được thực hiện với 2 giai đoạn chính: định tính (phỏng vấn chuyên sâu với một số chuyên gia IT tại các vị trí nổi bật) và định lượng (bảng khảo sát online gồm nhiều câu hỏi ngắn, thời gian thực hiện ước tính khoảng 20 phút).

  Qua báo cáo, có thể thấy ảnh hưởng đến thu nhập bình quân của IT có thể được chia thành yếu tố chủ quan đến từ doanh nghiệp và yếu tố khách quan.

  Về mặt chủ quan, cũng như mọi ngành nghề khác trong xã hội, mức lương của một IT được quyết định theo năng lực nghề nghiệp, mà với đặc thù công việc này, có sự phân định rất rõ theo ngôn ngữ lập trình và khoảng năm kinh nghiệm.

  Theo đó, dải lương của IT có kinh nghiệm dưới 1 năm dao động từ 10 đến 22,5 triệu đồng/tháng tùy theo ngôn ngữ lập trình.

  Với những IT có kinh nghiệm trên 8 năm thu nhập thường dao động trên 40 triệu đồng/tháng, ngoại trừ IT sử dụng ngôn ngữ lập trình HTML/CSS có dải lương khá thấp chỉ từ 10 đến 27 triệu đồng/tháng.

  Cũng theo thống kê Go, JavaScript, Java là những ngôn ngữ lập trình có dải lương cao nhất.

  * Lưu ý: Mức lương theo ngôn ngữ lập trình và số năm kinh nghiệm là mức lương trung vị, chưa bao gồm thưởng và các phúc lợi khác.

  Giải thích với chúng tôi về sự chênh lệch trong dải lương theo ngôn ngữ lập trình, anh Nguyễn Tuấn Hưng, trưởng nhóm lập trình, Công ty cổ phần công nghệ Sota Labs cho biết: Sở dĩ lương của IT sử dụng ngôn ngữ Javascript cao với người nhiều kinh nghiệm do phù hợp với nhiều loại dự án, có thể làm website, app destop, mobile, blockchain. Nói cách khác, những người theo Javascript có thể làm được nhiều loại dự án nên thu nhập cao hơn.

  Các ngôn ngữ lập trình như C#, php, java được dạy nhiều trong các trường đại học, số lượng nhân sự tương đối nên khoảng lương ngang nhau.

  Ngược lại, Python, Kotlin, Swift, Go trường đại học ít dạy, các bạn tự đi tìm học hoặc học thêm ở các trung tâm nên số lượng nhân sự ít hơn, phạm vi sử dụng hẹp hơn, lượng nhân sự ít hơn nên mặt bằng lương có sự khác biệt.

  "Cũng với nguyên tắc nhiều nhân sự thì mặt bằng lương thấp hơn và ngược lại, html/css nhiều người biết nên mức lương khó cạnh tranh được với các ngôn ngữ khác" Anh Hưng nói thêm.

  Lương IT ở TP Hồ Chí Minh cao hơn gần 20% so với IT Hà Nội; IT trong lĩnh vực bất động sản có mức lương cao hơn IT TMĐT, bán lẻ, viễn thông - Ảnh 2.

  Trích báo cáo "Mức Lương & Mong Đợi Nghề Nghiệp Của Các Chuyên Gia IT 2022 - 2023" của ITviec

  Về mặt khách quan, yếu tố đầu tiên ảnh hưởng đến thu nhập là sự khác biệt ở các thành phố bao gồm Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng và các khu vực khác như đã nêu ở đầu bài.

  Báo cáo chỉ ra số lượng công ty IT và chuyên gia IT tập trung tại TP. HCM chiếm đa số. Thực tế này làm tính cạnh tranh của thị trường tuyển dụng/ứng tuyển tăng mạnh, và cũng là nguyên nhân khiến mức lương trung bình tại TP. HCM cao hơn những tỉnh thành khác.

  Tương tự, mức lương trung bình tại Hà Nội - thành phố tập trung đông chuyên gia IT thứ hai (sau TP. HCM), cũng cao hơn 6% so với mức lương trung bình trên cả nước. Mặc dù là thành phố nhiều tiềm năng nhưng mức lương trung bình tại Đà Nẵng vẫn còn khá thấp, nếu so sánh với TP. HCM, Hà Nội và mức trung bình trên cả nước.

  Theo thống kê trong báo cáo, mức lương IT trung bình tại thành phố Hồ Chí Minh là 38,8 triệu đồng/tháng, trong khi con số này ở Hà Nội là 34,3 triệu đồng/tháng còn ở Đà Nẵng là 27,6 triệu đồng/tháng.

  Ở các khu vực khác, mức lương IT trung bình là 29 triệu đồng/tháng.

  Ngoài vị trí địa lý thì loại hình hoạt động và ngành nghề hoạt động của công ty cũng tác động không nhỏ đến mức lương.

  Chẳng hạn, mức lương trung bình tại các công ty Product sẽ cao hơn các công ty Outsourcing/Consulting. Những lĩnh vực có thu nhập cao nhất là Bất động sản, Tài chính, AI, tư vấn công nghệ, Block chain, chăm sóc sức khoẻ, cung cấp dịch vụ phần mềm có mức lương trung bình từ 35 - 45 triệu đồng/tháng. Nhóm ngành nghề Thương mại điện tử, Game, logistic, sản xuất, bán lẻ, viễn thông,...có lương trung bình trong khoảng từ 20 đến 30 triệu đồng tháng.


  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ