Lý giải nguyên nhân iPhone 7 phát ra âm thanh lạ như tiếng rít gió

Nguyễn Hải,  

Nhiều khả năng nó chỉ là một hiện tượng điện học vẫn thường thấy trên các thiết bị điện tử khác.

Cuối cùng chiếc iPhone mới đã bắt đầu mở bán rộng rãi đến mọi người, và không có gì khó đoán khi bắt đầu có báo cáo về một vài vấn đề xảy ra với chiếc smartphone này. Lần này là một vài chiếc iPhone đang phát ra các tiếng xì xì nghe thấy được.

Dưới đây là một đoạn clip có âm thanh từ chiếc iPhone 7 của Stephen Hackett. Anh cho biết tiếng xì đó đủ lớn để "có thể nghe thấy trong khi chiếc điện thoại đặt trên bàn." Mặc dù vậy, trong đoạn clip âm thanh, chiếc microphone ở trên mặt lưng của chiếc iPhone dường như được đặt hướng lên trên. Hackett cho biết trên blog của mình rằng, Apple Care đang đổi cho anh chiếc iPhone 7 khác.

Tiếng ồn phát ra từ chiếc iPhone 7 Plus.

Một đoạn video khác được đăng tải Unbox Therapy cũng đặt chiếc microphone ở mặt lưng của iPhone 7 Plus hướng lên trên, và làm tương tự với iPhone 7 và iPhone 6S. Nhưng chiếc iPhone 7 dường như phát ra âm thanh lớn hơn cả so với hai chiếc điện thoại kia.

Theo Hackett và một vài báo cáo khác, âm thanh lạ này dường như đến từ phía chiếc logo của Apple trên mặt lưng của chiếc iPhone. Đây cũng là nơi đặt con chip SoC mới A10 mà mọi người đã thấy trong clip tháo tung chiếc iPhone. Hackett cho biết tiếng xì lạ tai kia sẽ to hơn khi iPhone chạy các ứng dụng nặng. Một số người trên mạng xã hội cho biết rằng, lần đầu tiên họ nghe thấy các tiếng xì kỳ lạ kia là khi khôi phục dữ liệu trên chiếc điện thoại – một quá trình sẽ buộc con chíp SoC phải tải các ứng dụng nặng.

Cũng như với các vấn đề trước đây liên quan đến iPhone, ví dụ như việc dễ bị bẻ cong, thật khó để nhận định xem liệu tình trạng những chiếc iPhone phát ra tiếng xì này có lan rộng hay không, hay tất cả những gì xảy ra đều chỉ là tiếng vọng trong phòng kín, và bị thổi phồng bằng mạng xã hội. Vẫn còn rất nhiều các báo cáo về những chiếc iPhone 7 và 7 Plus không phát ra tiếng xì.

Tiếng xì này dường như một loại tiếng ồn phát ra từ cuộn dây trong điện thoại. Bạn có thể đã nghe thấy nó hàng trăm lần trước đây – nhưng thường từ một chiếc desktop hay laptop, hay một thiết bị điện tử tiêu dùng nào đó, chứ không phải một chiếc smartphone. Tiếng ồn từ cuộn dây (coil whine) được tạo ra khi các bộ phận điện tử phát ra một tần số cộng hưởng cụ thể, gây ra các rung động vật lý cho mạch điện.

Thông thường, dòng điện càng mạnh thì cường độ cộng hưởng càng mạnh hơn, và càng gây ra các âm thanh nghe thấy to hơn. Hầu hết các thiết bị điện tử đều dễ gặp phải hiện tượng tiếng ồn từ cuộn dây này, và vì vậy nó phải bị chống rung bằng một số cách, như dán keo. Cũng không hiếm gặp việc chống rung này (có thể là giọt keo dán) sẽ bị thoái hóa theo thời gian.

Một khả năng khác có thể là nguyên nhân cho tiếng xì của iPhone 7, đó là việc giao thoa sóng radio tương tác với hệ thống âm thanh của điện thoại theo một cách nào đó – có lẽ do lớp bảo vệ yếu kém của chip âm thanh DAC. Nhưng nếu các báo cáo là chính xác – rằng âm thanh lạ đó phát ra từ phía sau logo Apple trên chiếc iPhone, thay vì từ chiếc loa ngoài - khả năng này có lẽ là không phải.

Sau khi các báo cáo đầu tiên về tiếng xì trên chiếc iPhone 7 xuất hiện vào cuối tuần qua, một vài người cũng thông báo về các tiếng xì tương tự trên những chiếc iPhone đời trước và trên một vài chiếc Samsung khác nữa.

Nếu bạn có một chiếc iPhone 7 hay iPhone 7 Plus phát ra âm thanh này,bạn sẽ không có gì phải lo lắng – trừ khi âm thanh đó trở nên lớn một cách bất thường, trong trường hợp đó, như với Hackett, bạn nên mang nó đi đổi.

Tham khảo Arstechnica

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày