Malaysia nỗ lực ngăn chặn các vụ lừa đảo qua mạng xã hội

Theo TTXVN,  

VTV.vn - Kể từ năm 2018, tổng cộng 300 triệu tin nhắn lừa đảo thông qua SMS đã bị ngăn chặn tại Malaysia.

Bộ trưởng Truyền thông và Kỹ thuật số Malaysia Fahmi Fadzil thông báo, Ủy ban Truyền thông và Đa phương tiện Malaysia (MCMC) đã ngăn chặn 1,8 tỷ cuộc gọi lừa đảo từ năm 2017 đến năm 2022.

Phát biểu với báo giới nhân dịp Tết Nguyên đán, Bộ trưởng Fahmi cho biết, kể từ năm 2018, tổng cộng 300 triệu tin nhắn lừa đảo thông qua SMS đã bị ngăn chặn. Cảnh báo mùa lễ hội là dịp nhiều kẻ xấu lợi dụng tình hình để trục lợi, quan chức này khuyến cáo các nạn nhân cần trình báo cho Trung tâm Ứng phó với hành vi lừa đảo (NSRC) theo số đường dây nóng để nhà chức trách có thể nhanh chóng triển khai biện pháp hỗ trợ.

Chia sẻ thêm về hành vi lừa đảo qua mạng, ông Fahmi cho biết, hiện tại có nhiều loại lừa đảo khác nhau và không dễ đối phó vì khi một phương thức hoạt động được thiết lập, các loại lừa đảo mới sẽ xuất hiện, chủ yếu thông qua các trang mạng xã hội như Facebook, Telegram…

Bộ trưởng Fadzil khuyến cáo, người dân cần thận trọng xem xét kỹ lưỡng khi nhận được những lời đề nghị quảng cáo những cơ hội tốt, dù là công việc hay dịch vụ, để tránh bị lừa đảo.

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày