Mảnh thiên thạch 4,6 tỷ năm tuổi rơi thủng chuồng chó ở Costa Rica

  Long.J,  

  Rất may không có thương vong.

  Theo Space, vào ngày 23/4, 1 mảnh thiên thạch bằng lòng bàn tay đã rơi xuống và xuyên thủng chuồng chó của người dân tại thị trấn Aguas Zarcas, Costa Rica.

  Chú chó tên Rocky nằm bên trong may mắn không bị thương. Giới khoa học cho hay, nó có thể là mảnh của tảng thiên thạch chứa nhiều đất sét, hay còn gọi là carbonaceous chondrite. Chúng có giá trị lớn về mặt khoa học nhưng khó có thể tìm thấy mẫu vật toàn vẹn vì dễ bị phân rã khi gặp mưa.

  Mảnh thiên thạch 4,6 tỷ năm tuổi rơi thủng chuồng chó ở Costa Rica - Ảnh 1.

  "Thiên thạch hình thành trong môi trường không có sự sống, sau đó được bảo tồn ở môi trường chân không siêu lạnh ngoài vũ trụ trong 4,56 tỷ năm, cuối cùng rơi xuống Costa Rica", Laurence Garvie, quản lý tại Trung tâm Nghiên cứu Thiên thạch thuộc Đại học Bang Arizona, đưa ra dự đoán.

  Ngoài ra, các chuyên gia ước lượng khối thiên thạch gốc có kích thước tương đương một chiếc máy giặt.

  Mảnh thiên thạch 4,6 tỷ năm tuổi rơi thủng chuồng chó ở Costa Rica - Ảnh 2.

  Một số mẫu thiên thạch giàu đất sét thu được ở thị trấn Aguas Zarcas

  Mảnh thiên thạch 4,6 tỷ năm tuổi rơi thủng chuồng chó ở Costa Rica - Ảnh 3.

  Chú chó Rocky (bên trái) bình an vô sự trước vụ rơi thiên thạch

  Garvie và đồng nghiệp của ông đang phân tích các mảnh thiên thạch tại Aguas Zarcas. Điều may mắn là vài ngày trở lại đây thời tiết rất khô ráo, giúp các mẫu vật giữ được hiện trạng.

  "Carbonaceous chondrite là loại thiên thạch khá hiếm, được các nhà nghiên cứu săn lùng trong nhiều năm qua vì chúng nắm giữ nhiều thông tin về thuở hồng hoang của hệ Mặt trời."

  Theo Space

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày