Mark Cuban - cậu bé nghèo phải đi bán túi rác đến tỷ phú tự thân: Đừng bao giờ ngừng học hỏi và hãy trân trọng mỗi phút trong cuộc đời của bạn!

  Gia Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 

  Sinh ra trong gia đình nghèo, Mark Cuban từng làm nhiều việc vặt để kiếm tiền ngay từ khi còn nhỏ.

  Mark Cuban - cậu bé nghèo phải đi bán túi rác đến tỷ phú tự thân: Đừng bao giờ ngừng học hỏi và hãy trân trọng mỗi phút trong cuộc đời của bạn! - Ảnh 1.

  Mark Cuban là một doanh nhân và nhà đầu tư người Mỹ. Ông là chủ sở hữu đội bóng rổ NBA – Dallas Mevericks, đồng sở hữu 2929 Entertainment và chủ tịch của AXS TV. Bên cạnh đó, ông là là một trong những "cá mập" chính trong loạt chương trình thực tế Shark Tank.

  Trong một tập phim năm 2019 của GQ mang tên "Actually Me", Mark Cuban chia sẻ: "Tôi từng bán túi đựng rác cho hàng xóm từ năm 12 tuổi vì cha tôi nói rằng cách duy nhất để có được một đôi giày bóng rổ mới là lao động".

  Vì sinh ra trong một gia đình lao động nghèo nên hơn ai hết, Cuban hiểu rõ được giá trị của sức lao động và những đồng tiền kiếm được. Dù đã tích cóp đủ tiền để mua được đôi giày mong muốn nhưng ông không dừng lại ở đó. Trong suốt những năm niên thiếu, ông đã bán đủ thứ: Từ thẻ bóng chày đến tem và tiền xu để có thêm thu nhập.

  Ngoài ra, Cuban còn từng làm nhân viên đóng thùng carton, trải thảm và không ít việc vặt khác trong đó có cả thái thịt tại một quán ăn. Tuy nhiên, ông dường như không có duyên với việc này khi vô tình cắt sâu vào tay trong quá trình làm việc. Vị tỷ phú nhớ lại: "Máu của tôi vương vãi khắp nơi và công việc của tôi chấm dứt tại đó".

  Khi lên đại học, Cuban tiếp tục nhận nhiều công việc khác nhau, từ tổ chức các bữa tiệc cho đến dạy nhảy để chi trả tiền học và sinh hoạt phí. Sau một thời gian, ông được trả 25 USD/giờ để dạy nhảy và đó là công việc tốt nhất từ trước đến giờ của ông.

  Sau khi tốt nghiệp Đại học Indiana, Cuban quay lại quê nhà Pittsburgh và làm việc tại ngân hàng Mellon nhưng dường như việc này không dành cho ông. Tỷ phú từng viết trên Forbes: "Rất nhiều đồng nghiệp của tôi tại Mellon tỏ ra vô cùng vui mừng khi được làm việc tại đó".

  Trong khi đó, Cuban lại không hề muốn như vậy. Ông chia sẻ: "Tôi muốn trở thành một doanh nhân hơn, vì vậy, tôi bắt đầu chủ động. Tôi gửi một số ghi chú cho CEO của ngân hàng. Thậm chí có lần tôi còn cắt một câu chuyện trên tạp chí về cách các công ty có thể tiết kiệm tiền và gửi cho anh ta. Đáp lại, anh ta gửi cho tôi một lá thư cảm ơn".

  Tinh thần kinh doanh đã đem lại cho Cuban nhiều thành công, nhưng trước tiên, ông phải đánh đổi với công việc được coi là ổn định ở Mellon. Sau khi nghỉ việc, ông chuyển đến Texas để làm việc cho một công ty phần mềm máy tính nhưng bị sa thải vì tự ý kết thúc hợp đồng mà không có sự cho phép của CEO.

  Và điều đó đã dẫn đến việc Cuban bắt đầu dịch vụ tư vấn máy tính của riêng mình, MicroSolutions. Công ty của ông cung cấp mọi dịch vụ về tin học gia đình và máy tính. Năm 1990, ở tuổi 32, Cuban trở thành triệu phú khi CompuServe mua lại MicroSolutions với giá hàng chục triệu USD.

  Đến năm 40 tuổi, Cuban đồng sáng lập một công ty khác là Audionet (sau đổi tên thành Broadcast.com). Vài tháng sau khi niêm yết trên thị trường chứng khoán, cổ phiếu công ty đã đạt mức 200 USD. Năm 1996, Broadcast.com được Yahoo mua lại với giá 5,7 tỷ USD. Từ đây, ông chính thức trở thành tỷ phú ở tuổi 40.

  Khi được hỏi về lời khuyên dành cho những bạn trẻ vừa bắt đầu sự nghiệp, Cuban nói: "Đừng bao giờ ngừng học hỏi và mài giũa. Và quan trọng hơn cả, đừng bao giờ ngừng yêu và trân trọng mỗi phút trong cuộc sống của bạn".

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ