Bill Gates, Elon Musk và Mark Cuban đã từ bỏ những thói quen xấu trước khi làm nên nghiệp lớn như thế nào?

  Hà Lê, Theo Thời Đại 

  "Gieo thói quen gặt tính cách" - những điều bạn thường làm ảnh hưởng mạnh mẽ đến cuộc sống của bạn. Thói quen tốt giúp bạn thành công, còn thói quen xấu sẽ là trở ngại khiến bạn khó đạt được mục tiêu lớn.

  Nếu bạn đang đấu tranh để vượt qua những thói quen xấu, hãy lấy cảm hứng từ Bill Gates, Elon Musk và Mark Cuban. Để đạt được thành công như bây giờ, ba vị tỷ phú đều phải học cách từ bỏ những thói quen gây hại cho sự nghiệp của họ.

  1. Bill Gates và thói quen trì hoãn

   Bill Gates, Elon Musk và Mark Cuban đã từ bỏ những thói quen xấu trước khi làm nên nghiệp lớn như thế nào? - Ảnh 1.

  Nhà đồng sáng lập ra Microsoft từng thừa nhận rằng mình là một người mắc bệnh trì hoãn nặng, đặc biệt là trong những năm đầu học đại học Harvard (Gates bỏ học sau hai năm). Trong buổi nói chuyện với sinh viên tại Đại học Nebraska và Cao đẳng Quản trị Kinh doanh Lincoln, ông chia sẻ: “Có thể mọi người cho rằng đó là một câu chuyện đùa. Nhưng tôi đã từng là con người như vậy đấy: Người sẽ không thể làm việc cho đến những giờ cuối cùng”. Và Bill Gates cho rằng đó là điểm yếu lớn nhất của ông.

  Thói quen xấu đó đã gây ra không ít trở ngại đối với vị tỷ phú thời trẻ và khi bước vào thế giới kinh doanh, Gates đã buộc phải thay đổi để thành công. “Không một ai khuyến khích bạn làm việc vào những phút cuối trước deadline cả”, ông nói. Kết quả là ông đã cố gắng loại bỏ sự trì hoãn và làm việc giống như những sinh viên chăm chỉ nhất mà ông gặp ở trường đại học - “những người làm việc có tổ chức và đúng giờ”.

  2. Elon Musk từ bỏ thói quen dùng đồ uống chứa caffein

   Bill Gates, Elon Musk và Mark Cuban đã từ bỏ những thói quen xấu trước khi làm nên nghiệp lớn như thế nào? - Ảnh 2.

  Trên các trang báo gần đây, người sáng lập Tesla chia sẻ rằng anh đã làm việc 120 giờ một tuần để đảm bảo tiến độ công việc. Để bù đắp cho sự thiếu ngủ này, Musk thường uống một lượng lớn đồ uống chứa caffein.

  Musk nói với tạp chí ô tô ô tô Đức Auto Bild vào năm 2014: "Có những thời điểm tôi đã phải uống coca đến 8 lần một ngày. Tôi cũng từng uống rất nhiều cà phê. Tôi sợ rằng mình sẽ nghiện caffeine và điều đó thực sự không tốt cho sức khỏe", Musk nói.

  Các chuyên gia y tế cũng nói rằng tiêu thụ quá nhiều caffein có thể làm tăng sự lo lắng và căng thẳng. Nó tạo ra một chu kì mệt mỏi cho người sử dụng: Khi bạn căng thẳng, bạn cần tiêu thụ cà phê, nó làm suy giảm giấc ngủ của bạn khiến ngày hôm sau trở nên mệt mỏi hơn và bạn lại tiêu thụ nhiều caffeine hơn trước. Chu kì đó sẽ không bao giờ chấm dứt nếu bạn không có ý định từ bỏ caffein.

  Còn với Elon Musk, ông cho rằng nếu không thể từ bỏ, hãy từ từ giảm lượng đồ uống chứa caffein mà bạn tiêu thụ mỗi ngày. Bằng cách thay thế một phần cà phê bằng nước lọc, dần dần Musk đã bỏ được thói quen "nghiện" cà phê này.

  3. Mark Cuban nỗ lực thay đổi thói quen giao tiếp thô lỗ

   Bill Gates, Elon Musk và Mark Cuban đã từ bỏ những thói quen xấu trước khi làm nên nghiệp lớn như thế nào? - Ảnh 3.

  La hét không phải là cách hiệu quả để ghi điểm trên bàn đàm phán , đó là bài học khó khăn mà Mark Cuban đã học được trong độ tuổi 20 của mình.

  "Tôi đã từng hét lên với đối tác của tôi (lúc đó là Martin Woodall). Chúng tôi có thể làm cho nhau phát điên," Cuba thừa nhận trên blog cá nhân. Trong thời gian đầu thành lập công ty, giữa hai nhà đồng sáng lập hệ thống máy tính liên doanh MicroSolutions đã xảy ra rất nhiều cãi vã.

  Cũng trong thời gian đó, Cuban nhận ra rằng la hét đã gây ra nhiều tổn hại: "Điều đó chỉ làm gia tăng căng thẳng. Khi bạn căng thẳng - những người xung quanh bạn, năng suất, lợi nhuận và khả năng cạnh tranh đều suy giảm". Vì thế Mark Cuban chấp nhận thay đổi để trở thành một người có khả năng giao tiếp tốt hơn.

  Để trở thành người dẫn đầu, bạn không chỉ cần đến những ý tưởng sáng tạo mà còn cần cả những kĩ năng giao tiếp hiệu quả. May mắn thay, giao tiếp là một kỹ năng bạn có thể học hỏi và phát triển trong quá trình làm việc. Chỉ cần chú ý đến giọng nói, biểu hiện trên khuôn mặt, cử chỉ của bạn và đảm bảo lắng nghe nhiều hơn là bạn đã nắm được lợi thế trong các cuộc trò chuyện.

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ