Mark Zuckerberg cho biết "mục tiêu cá nhân" của mình trong năm 2018 là sửa đổi lại Facebook

KON , Theo Trí Thức Trẻ

Mark Zuckerberg nói rằng Facebook đang có "rất nhiều thứ phải chỉnh sửa", đặc biệt về các vấn đề như quấy rối, bắt nạt, v...v..., và muốn đảm bảo rằng Facebook sẽ là một nền tảng có ý nghĩa cho người dùng. Vì thế, Zuckerberg đặt "mục tiêu cá nhân" trong năm 2018 để "tập trung vào việc khắc phục những vấn đề quan trọng này."

Zuckerberg đã tạo cho mình những thử thách cá nhân hàng năm kể từ năm 2009, nhưng đa phần những thử thách này chỉ đơn giản là "gặp nhiều người mới" hay "đọc nhiều sách hơn." Thử thách năm nay có nguyên căn rất đặc biệt, và thực sự mà nói, đây chính là một phần của công việc mà lẽ ra Zuckerberg luôn phải làm.

Facebook đã trở nên sẵn sàng chấp nhận vai trò là một nhà phân phối thông tin trong vài năm trở lại đây, và thông báo của Zuckerberg hôm nay cho thấy công ty đang cố gắng giải quyết những thiếu sót trong vai trò đó.

Zuckerberg viết: "Chúng tôi sẽ không ngăn chặn được tất cả những sai lầm hay các vụ lạm quyền, thế nhưng chúng tôi cũng đang có quá nhiều lỗi trong việc thi hành chính sách và ngăn chặn hành vi sử dụng sai mục đích những công cụ của chúng tôi. Nếu chúng ta thành công trong năm nay, chúng ta sẽ kết thúc năm 2018 với một quỹ đạo tốt hơn."

Đây là một điểm quan trọng mà Zuckerberg phải thừa nhận. Trong khi Facebook thường xuyên phải giải quyết các vấn đề như quấy rối, họ lại thường xuyên đi lệch hướng khi những hướng dẫn của họ bị sử dụng sai - họ chặn những người mà họ không nên chặn, hoặc cho phép người dùng tiếp tục sử dụng mạng xã hội ngay cả khi họ đang cư xử không đúng đắn chút nào. Rõ ràng đây là một vấn đề mang tính hệ thống.

Hiện tại, Facebook vẫn chưa thông báo về thay đổi tức thời nào, tuy nhiên Zuckerberg đã thẳng thắn thừa nhận những vấn đề của công ty. Zuckerberg còn chỉ ra sự nghi ngờ ngày càng gia tăng của các công ty công nghệ lớn và các công ty năng lượng lớn mà Facebook đang phải hứng chịu.

Zuckerberg viết trên Facebook: "Rất nhiều người trong chúng ta đã bước chân vào giới công nghệ bởi vì chúng ta nghĩ rằng đó là một lực lượng phân quyền, đưa sức mạnh vào tay người dân... Với sự gia tăng của một số ít các công ty công nghệ lớn và các chính phủ sử dụng công nghệ để theo dõi công dân của họ, nhiều người giờ đây tin rằng công nghệ chỉ tập chung quyền lực chứ không phân chia nó."

Zuckerberg cho rằng sự mã hoá và tiền mã hoá là hai "khuynh hướng ngược", đưa sức mạnh đặt lại vào tay người dân. Anh ta viết rằng anh đang quan tâm đến việc nghiên cứ về tầm ảnh hưởng và cách sử dụng công nghệ này cho mục đích cao cả. Điều này không có nghĩa là FaceCoin ICO sẽ phát hành vào năm 2018, nhưng chúng ta cũng không nên loại trừ khả năng đó.


Zuckerberg cho rằng sự mã hoá và tiền mã hoá là hai khuynh hướng ngược, đưa sức mạnh đặt lại vào tay người dân

Zuckerberg cho rằng sự mã hoá và tiền mã hoá là hai "khuynh hướng ngược", đưa sức mạnh đặt lại vào tay người dân

Có thể những điều trên chỉ như một tâm thư từ Zuckerberg. Thật khó để tưởng tượng rằng Facebook sẽ từ bỏ vai trò trung tâm của truyền thông, vốn dĩ vẫn còn sinh ra nhiều lợi nhuận, chỉ để theo đuổi ước mơ tạo ra một mạng lưới phân tán ngoài tầm kiểm soát. Tuy nhiên, việc Zuckerberg đã xác nhận những nỗi lo sợ và những mối quan tâm của người dùng sẽ là một nền tảng, mà hy vọng là, ở trên đó, chúng ta sẽ có thể bắt đầu giải quyết những vấn đề đó một cách mạnh mẽ hơn bao giờ hết.

Tham khảo The Verge

NỔI BẬT TRANG CHỦ