Máy chơi game 'con lai' của Sony và Nintendo vừa được bán với giá 8,3 tỷ đồng

  Anh Việt,  

  Chiếc console có giá bán hơn 8 tỷ VNĐ thực chất là 'đứa con lai' bị vứt bỏ của 2 địch thủ Sony và Nintendo.

  Sony và Nintendo hiện là hai ông lớn trong ngành công nghiệp game thế giới và được nhìn nhận như những đối thủ cạnh tranh của nhau trong lĩnh vực này. Nhưng trở lại quá khứ năm 1991, Sony từng hợp tác với Nintendo để tạo ra một dòng máy chơi game đầu tiên của hãng.

  Dự án từng được biết tới với cái tên ngắn gọn là "PlayStation", nhưng lại khác biệt hoàn toàn so với phiên bản Playstation sau này.

  Theo đó, đây lại một mẫu console được phát triển từ hệ máy Super Nintendo Entertainment System (SNES) có tích hợp thêm ổ đĩa CD-ROM gắn trong. Về cơ bản, loại máy này dùng để chơi các loại game 16-bit, bổ sung thêm tính năng đọc đĩa CD cho SNES.

  Máy chơi game con lai của Sony và Nintendo vừa được bán với giá 8,3 tỷ đồng - Ảnh 1.

  Chiếc Nintendo PlayStation, một sự pha trộn không hoàn chỉnh giữa 2 hệ máy SNES và PlayStation 1.

  Tuy nhiên, sự bất đồng giữa chừng của Sony và Nintendo đã khiến cho chiếc máy con lai Nintendo PlayStation không thể ra đời.

  Biến cố này hóa ra không gây tổn thất cho Sony mà còn là điều kiện giúp thúc đẩy hãng tự phát triển theo một hướng riêng. Năm 1994, Sony cho ra đời phiên bản PlayStation, đầu tiên mở ra một thương hiệu máy chơi game cực kỳ thành công cho tới ngày nay.

  Trở lại với chiếc Nintendo PlayStation đang được thử nghiệm dở dang, Olaf Olafsson, nguyên chủ tịch Sony Computer Entertainment chi nhánh Bắc Mỹ, là người sở hữu ban đầu trước khi ông bán nó cho Terry Diebold với giá 75 USD.

  Terry cất chiếc Nintendo PlayStation trên gác xép của gia đình. Đến năm 2015, con trai của anh phát hiện ra và chia sẻ lên Reddit. Từ đó, gia đình Diebold đã du lịch nhiều nơi cùng chiếc máy này và trưng bày nó ở nhiều triển lãm game khác nhau.

  Máy chơi game con lai của Sony và Nintendo vừa được bán với giá 8,3 tỷ đồng - Ảnh 2.

  Chiếc Nintendo PlayStation được trưng bày tại các triễn lãm game.

  Ở cuộc đấu giá do Heritage Auctions tổ chức gần đây, chiếc Nintendo PlayStation bán được với mức giá 360 nghìn USD (tương đương hơn 8,3 tỷ VNĐ). Trước đó, Terry Diebold từng được một nhà sưu tập người Na Uy đề xuất mức giá lên tới 1,2 triệu USD (gần 28 tỷ VNĐ) nhưng anh đã từ chối. Dù mức tiền 360 nghìn USD lần này không cao như kỳ vọng ban đầu của Terry nhưng khoản tiền lãi so với số tiền bỏ ra vẫn có mức chênh lệch khá cao.

  Chủ nhân mới nhất của chiếc Nintendo PlayStation có tên là Greg McLemore. Anh được biết tới với nhiều dự án trang web bán lẻ thành công và đang dự định thành lập một bảo tàng về game.

  Theo DailyMail, Greg McLemore tỏ ra vui mừng khi có thể sỡ hữu chiếc máy game hiếm có chỉ với số tiền là 360 nghìn USD. So với con số 1,2 triệu USD, rõ ràng McLemore đã vớ được một món hời khi tiết kiệm được tới 840 nghìn USD.

  McLemore còn cho biết chiếc Nintendo PlayStation xem ra còn có giá trị cao hơn nếu so với một đĩa trò chơi Super Mario Bros. SNES phiên bản hiếm được bán ra gần đây với mức giá 100 nghìn USD.

  Tham khảo DailyMail

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày