Máy giặt có giúp bạn tiêu diệt hết vi khuẩn, mầm bệnh trong quần áo?

  zknight,  

  Thử tưởng tượng, bạn giặt chung đồ trong máy giặt với một người bị ốm.

  Quần áo là một môi trường lý tưởng cho vi khuẩn và mầm bệnh phát triển. Nó thấm mồ hôi, quện vào trong vải tế bào da chết lẫn bụi bẩn... Liệu máy giặt và xà phòng có giúp bạn tiêu diệt được chúng?

  Câu hỏi này trở thành vấn đề thực sự, khi bạn giặt chung đồ với người thân trong gia đình bị ốm, gửi đồ ở tiệm giặt, hoặc bỏ vào quần áo, ga giường từng dùng trong thời gian bị bệnh.

  Bây giờ, các chuyên gia về vi trùng học tại Đại học Arizona Hoa Kỳ sẽ giải đáp thắc mắc này giúp bạn.

   Máy giặt có giúp bạn tiêu diệt hết vi khuẩn, mầm bệnh trong quần áo?

  Máy giặt có giúp bạn tiêu diệt hết vi khuẩn, mầm bệnh trong quần áo?

  Theo Giáo sư Chuck Gerba, một chuyên gia vi trùng học tại Đại học Arizona: Bất kể ai cũng đều để lại một dư lượng chất cặn bã trong quần áo, đặc biệt là đồ lót. Hãy thử tưởng tượng, bạn giặt chung đồ trong máy giặt với một người bị ốm.

  Cho dù là một người sạch sẽ nhất, họ cũng sẽ để lại hàng trăm ngàn mầm bệnh trong quần áo. Trong khi đó, chỉ 1 phần ngàn số lượng, nghĩa là 100 virus có thể khiến bạn nhiễm bệnh, Kelly Reynolds phó giáo sư sức khỏe môi trường tại Đại học Arizona cho biết.

  Bởi vậy, một khi giặt chung đồ với người bị ốm, các mầm bệnh sẽ có cơ hội rất lớn để di cư sang nạn nhân mới, không ai khác chính là bạn.

  Chúng tôi phát hiện ra rằng, một món đồ chứa vi khuẩn trong máy giặt sẽ lây lan [mầm bệnh] qua 90% các món đồ khác [giặt cùng chúng]”, Reynolds nói. “Khi đó là nấm mốc gây nhiễm trùng da hoặc đường hô hấp, các vi sinh vật gây cảm lạnh, cảm cúm và đau bụng, hầu hết chúng sẽ tồn tại sau một lần giặt”.

  Điều này thậm chí không phụ thuộc vào nhiệt độ nước mà bạn thiết lập là bao nhiêu. Nó cũng không phụ thuộc vào việc bạn đổ thêm lượng lớn bột giặt. Nhiều khi, lượng bột giặt quá lớn có thể đóng cặn lại trên quần áo của bạn. Chúng lại trở thành cái nôi cho vi khuẩn và mùi hôi phát triển.

   Phơi quần áo dưới nắng là một cách hiệu quả để tiêu diệt vi khuẩn và mầm bệnh

  Phơi quần áo dưới nắng là một cách hiệu quả để tiêu diệt vi khuẩn và mầm bệnh

  Vậy có cách nào để quần áo của bạn trở nên an toàn hơn, ngay cả khi giặt chung đồ với người ốm?

  Có, Reynolds cho biết: Sấy quần áo sau khi giặt ở nhiệt độ từ 28oC trở lên là một cách hiệu quả để diệt các loại virus. Nhiệt độ cao là một chìa khóa quan trọng để làm chết các mầm bệnh.

  Nếu không có một máy sấy đồ, bạn có thể phơi chúng dưới nắng như cách truyền thống. Một ngày nắng, cộng với tia cực tím trong ánh mặt trời có thể tạo hiệu ứng khử trùng rất hiệu quả.

  Bởi vậy, nếu bạn muốn giặt quần áo cho người bệnh hoặc những đồ như chăn màn, ga giường, gối, nệm... không có lý do gì để không chọn một ngày nắng ráo.

  Một điểm đáng lưu ý cuối cùng mà mọi người dễ bỏ qua: Rửa tay với xà phòng sau khi bạn hoàn tất việc giặt quần áo. Nên nhớ rằng quần áo bẩn chứa đầy vi khuẩn, đặc biệt là khi chúng có mồ hôi.

  Bởi vậy, nếu bạn không rửa tay sau khi giặt đồ, vi khuẩn sẽ vẫn còn lại trên tay bạn. Và đó thậm chí còn là một cách nhiễm bệnh dễ dàng hơn là mầm bệnh truyền từ quần áo sang quần áo.

  Tham khảo Time

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày