Máy giặt đã tiến hóa như thế nào? Phiên bản hiện đại nhất đang là sản phẩm nào?

A.D,  

Từ thời xa xưa, khi công nghệ chưa phát triển, mọi thứ đều thô sơ con người đã phát minh ra những cỗ máy để giải phóng sức lao động, đơn giản hóa công việc hằng ngày. Trong số những máy móc mang sứ mệnh đó, xuất hiện đầu tiên và sớm nhất có thể kể đến chiếc máy giặt quần áo.

Đây là một trong những cỗ máy có lịch sử phát triển khá lâu đời. Từ thế kỷ 19 những chiếc máy giặt đầu tiên xuất hiện có hình dạng giống như một chiếc trống được làm từ chất liệu gỗ, bên trong có các rãnh và các núm giống như ngón tay để chà sát làm sạch quần áo. Mặc dù vẫn sử dụng sức người, chưa có ý nghĩa nhiều trong việc giải phóng sức lao động tuy nhiên máy giặt thô sơ này đã đóng vai trò là nền móng quan trọng cho sự phát triển của các thế hệ máy giặt tiếp theo sau đó.

Nguyên mẫu máy giặt đầu tiên được làm từ gỗ và hoạt động bằng sức người
Nguyên mẫu máy giặt đầu tiên được làm từ gỗ và hoạt động bằng sức người

Bước sang thế kỷ 20 chiếc máy giặt chạy bằng điện đầu tiên được ra đời. Nhà phát minh Alva J. Fisher đã đặt tên cho chiếc máy giặt này là ‘’Thor’’. Chiếc máy giặt này được giới thiệu bởi Công ty Máy Hurley của Chicago, Illinois năm 1908 và được cấp bằng sáng chế sau đó 2 năm. Thiết kế lồng giặt của chiếc máy giặt Thor được dựa trên chiếc máy giặt thô sơ từ thế kỉ 19, lồng giặt vẫn là dạng trống bằng gỗ tuy nhiên được mạ kẽm bên trong và được vận hành bằng động cơ điện. Có một vấn đề lớn mà nhà phát minh chiếc máy giặt này vẫn chưa khắc phục được đó là dòng nước thường chạy đến các bộ phận điện của máy khiến cho động cơ điện bị chập tạo tia lửa. Tuy nhiên chiếc máy giặt này sau đó vẫn được bán rộng rãi trên khắp nước Mỹ.

Chiếc máy giặt chạy điện đầu tiên có tên là Thor được giới thiệu năm 1908
Chiếc máy giặt chạy điện đầu tiên có tên là Thor được giới thiệu năm 1908

Theo số liệu thống kê, lượng máy giặt được tiêu thụ chỉ tính riêng tại thị trường Mỹ là 913.000 chiếc. Có thể thấy trong những năm đầu thế kỷ 20 là thời kỳ bùng nổ sử dụng máy giặt tại các nước phương Tây, khi chiếc máy giặt lúc này đã đóng vai trò giải phóng sức lao động cho con người thực sự.

Từ năm 1985 đến cuối thế kỷ 20 công nghệ điện tử ngày càng phát triển khiến chiếc máy giặt cũng trở nên hiện đại hơn rất nhiều. Chiếc máy giặt lúc này được điều khiển thông qua bảng mạch điện tử, lồng giặt được làm từ kim loại, động cơ điện được cải tiến để hoạt động êm ái và tiết kiệm điện hơn. Động cơ máy giặt lúc này được phát triển thành loại dẫn động trực tiếp tới lồng giặt loại bỏ các thiết bị truyền dẫn và cơ chế thay đổi, tạo ra một cuộc cách mạng to lớn cho máy giặt.

Máy giặt lồng đôi FlexWash mới của Samsung
Máy giặt lồng đôi FlexWash mới của Samsung

Và từ đầu thế kỷ 21 cho đến nay, trước sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ chiếc máy giặt ngày càng trở nên hiện đại và thông minh hơn. Tuy nhiên hầu hết những chiếc máy giặt ngày nay đều có thiết kế dựa trên chiếc máy giặt thô sơ từ cách đây 2 thế kỷ. Những tưởng rằng sản phẩm gia dụng quen thuộc này không thể tiến hóa thêm được nữa, nhưng với chiếc máy giặt FlexWash mới, các kỹ sư của Samsung đã chứng minh cho cả thế giới thấy vẫn còn nhiều ngóc ngách để phát triển và thiết kế.

Flex Wash là chiếc máy giặt lồng đôi mới có một lồng giặt chính ở phía trước và một lồng giặt phụ ở phía trên, lồng giặt phụ này có kích thước nhỏ hơn lồng giặt chính. Việc trang bị tới hai lồng giặt cho chiếc máy giặt này xuất phát từ một nghiên cứu của Samsung đã cho thấy: hầu hết người tiêu dùng trên thế giới đều phải phân loại đồ giặt và sau đó tốn thời gian để giặt nhiều mẻ khác nhau. Điều này đến từ việc lo lắng các loại quần áo với màu sắc, chất liệu, và mức bẩn khác nhau có thể không phù hợp để giặt trong cùng một lúc. Hai lồng giặt của Flexwash có thể hoạt động cùng lúc và xử lý tách rời các loại vải khác màu và khác chất liệu, linh hoạt đáp ứng mọi nhu cầu giặt giũ.

Bên cạnh đó máy giặt FlexWash còn được trang bị những công nghệ tiên tiến nhất hiện nay như Giặt Siêu tốc (SuperSpeed), Giặt bong bóng (EcoBubble) và Giảm thiểu Tiếng ồn (Vibration Reduction Technology, viết tắt VRT). Công nghệ Giặt bong bóng (EcoBuble) độc quyền với chức năng đánh tan bột giặt tạo thành bong bóng xà phòng cực nhuyễn có khả năng thẩm thấu nhanh chóng vào sợi vải gấp 40 lần, giúp giặt sạch hiệu quả và bảo vệ sợi vải không bị hư hại. Được ứng dụng công nghệ giảm thiểu tiếng ồn và chống rung bằng cảm biến 3D, FlexWash vận hành vô cùng êm ái loại bỏ hoàn toàn tiếng ồn và sự rung lắc.

Không chỉ nghiên cứu về thói quen sử dụng của người dùng các kỹ sư của Samsung còn nghiên cứu cả sự thoải mái của người dùng khi vận hành máy. Mặc dù khoảng thời gian con người đứng trước máy để vận hành rất ngắn nhưng đây là hoạt động thường xuyên nên sẽ khiến cho người thấy dùng không thoải mái nếu lặp lại trong khoảng thời gian dài. FlexWash sở hữu thiết kế với công thái học tinh tế, chiều cao của máy được tính toán khoa học cùng với lồng giặt phụ được đặt ở phía trên, giúp người sử dụng không phải cúi gập người khi thao tác, hạn chế được những gây ra với hệ xương, khớp đặc biệt là với những người có tuổi. Dù được trang bị 2 lồng giặt riêng biệt nhưng chiếc máy giặt này không yêu cầu phải có hai đường nước riêng biệt, mà chỉ cần lắp đặt đơn giản bao gồm một dây nguồn và một ống thoát nước như bao chiếc máy giặt khác.

Có thể thấy ở thời điểm hiện tại chiếc máy giặt Flex Wash của Samsung hiện đang dẫn đầu thị trường về tính năng và công năng hoạt động. Với các tính năng độc đáo cùng những công nghệ tiên tiến, chiếc máy giặt hiện đại bậc nhất này không chỉ giúp bảo vệ quần áo mà còn bảo vệ cho cả sức khỏe của người sử dụng.

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ