Mày mò tìm kiếm ở thành phố diệt vong Pompeii, các nhà khoa học sửng sốt khi khám phá ra thứ "độc nhất vô nhị" vô cùng quý giá

L.T,  

Một cỗ xe ngựa 2.000 năm tuổi của người La Mã đã được phát hiện "gần như nguyên vẹn" ở ngoại ô thành phố diệt vong Pompeii.

Theo The Sun, các nhà khảo cổ làm công việc tìm kiếm và nghiên cứu tại hiện trường "thành phố diệt vong" Pompeii, ở Italy, mới đây cho biết họ đã khám phá ra một bất ngờ lớn. Đó là cỗ xe nghi lễ lớn bốn bánh, với các bộ phận bằng sắt, đồ trang trí bằng đồng và thiếc tuyệt đẹp được tìm thấy trong quá trình khai quật biệt thự nông thôn ở phía Bắc thành phố cổ Pompeii - nơi bị chôn vùi trong một vụ phun trào núi lửa vào năm 79 sau Công nguyên.

Các nhà khảo cổ học Italy cho biết phát hiện lịch sử quan trọng này là "độc nhất vô nhị" từ trước tới nay.

Mày mò tìm kiếm ở thành phố diệt vong Pompeii, các nhà khoa học sửng sốt khi khám phá ra thứ độc nhất vô nhị vô cùng quý giá - Ảnh 1.

Các nhà khảo cổ ở thành phố La Mã cổ đại Pompeii, Italy, vừa phát hiện cỗ xe nguyên vẹn 2.000 năm tuổi.

Cỗ xe nghi lễ được tìm thấy trong khu chuồng ngựa, nơi hài cốt của ba con ngựa được khai quật vào năm 2018, trong đó có một con vẫn còn dây cương.

"Một cỗ xe nghi lễ lớn với 4 bánh xe nguyên vẹn, cùng với các bộ phận bằng sắt, đồ trang trí bằng đồng và thiếc đẹp mắt, một số bộ phận bằng gỗ và vật liệu hữu cơ đã được phát hiện gần như nguyên vẹn", một tuyên bố của các nhà khảo cổ học cho biết. "Đây là khám phá đặc biệt, cho đến nay vẫn chưa từng thấy ở Italy. Đặc biệt, cỗ xe này vẫn ở trong tình trạng bảo quản tuyệt vời".

Quyền Giám đốc công viên Pompeii Massimo Osanna cho biết: "Đây là một khám phá cực kỳ quan trọng để mở rộng kiến thức của chúng ta về thế giới cổ đại. Đây là cỗ xe nghi lễ, trong một số nguồn được gọi là Pilentum, không phải để sử dụng hàng ngày và không phải là phương tiện vận tải nông nghiệp, mà dùng để hộ tống trong các ngày lễ, các cuộc diễu hành và đám rước".

Địa điểm khai quật nơi tìm thấy cỗ xe được gọi là Civita Giuliana, một biệt thự ngoại ô nằm cách thành phố cổ chỉ vài trăm mét.

Việc khai quật là một phần của chương trình nhằm chống lại hoạt động bất hợp pháp trong khu vực, bao gồm cả việc đào đường hầm để tiếp cận các đồ tạo tác có thể được bán trên các thị trường bất hợp pháp.

Những kẻ gian đã đào hầm ở 2 bên mà không phát hiện ra căn phòng nơi cỗ xe đã tồn tại trong gần 2.000 năm. Các chuyên gia đã rất cẩn thận để khai quật chiếc xe, chẳng hạn họ phải dùng cách đổ thạch cao vào các khoảng trống "để lưu giữ dấu ấn của bất kỳ vật liệu hữu cơ nào".

Mày mò tìm kiếm ở thành phố diệt vong Pompeii, các nhà khoa học sửng sốt khi khám phá ra thứ độc nhất vô nhị vô cùng quý giá - Ảnh 3.
Mày mò tìm kiếm ở thành phố diệt vong Pompeii, các nhà khoa học sửng sốt khi khám phá ra thứ độc nhất vô nhị vô cùng quý giá - Ảnh 4.

Các chuyên gia đã rất cẩn thận để khai quật chiếc xe lịch sử.

Mày mò tìm kiếm ở thành phố diệt vong Pompeii, các nhà khoa học sửng sốt khi khám phá ra thứ độc nhất vô nhị vô cùng quý giá - Ảnh 5.

Chiếc xe ngựa từng có hình dáng như thế này.

Thành phố Pompeii vốn là một nơi rất nhộn nhịp, sầm uất, đông dân cư nằm phía dưới chân núi lửa Vesuvius, đến tháng 8 năm 79 (sau Công nguyên) - một thảm họa tự nhiên khủng khiếp đã khiến cả thành phố chìm trong biển magma cao tới 6m, nhiệt độ 800 độ C. Trận phun trào núi lửa cực mạnh với các cột khói cao tới 32km khiến cả khu vực rộng lớn xung quanh núi lửa từ thành phố Pompeii đến thành phố Herculaneum gần đó như chìm trong bóng tối của ngày tận thế.

Đá vụn núi lửa khi đó bị bắn ra như mưa, khiến không ai trong 20.000 nhân khẩu của thành phố có thể trốn thoát khỏi thảm họa được cho là một trong những vụ phun trào thảm khốc nhất và nổi tiếng trong lịch sử châu Âu.

Cả thành phố Pompeii bị chôn vùi và lãng quên cho tới năm 1860 đã được phát hiện và nghiên cứu. Khu vực Pompeii đã được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới và sau đó trở thành điểm thu hút khách du lịch bậc nhất tại Italy.

Nguồn: The Sun


Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ