Hãy nghe qua 2 bài hát này, y hệt như nhạc Beatles nhưng thực ra đó là sản phẩm của trí tuệ nhân tạo Sony

Kushman , Theo Trí Thức Trẻ

Trí tuệ nhân tạo từ Sony có khả năng soạn ra nhạc theo bất kì phong cách nào.

Bài hát "Daddy's Car" có thể khiến bạn liên tưởng tới một bản thu của nhóm Beatles, nhưng thực ra nó được soạn bởi trí tuệ nhân tạo (AI). Bài hát được tạo ra bởi Flow Machines, một AI được Sony lập trình để sáng tạo ra âm nhạc bằng cách 'dạy' cho nó 13.000 mẫu nhạc thuộc nhiều thể loại.


Mặc dù phần mềm này có khả năng tự tạo ra một bản nhạc hoàn chỉnh, một nhà soạn nhạc có thể ra lệnh cho nó tạo ra một bản thu theo phong cách Beatles và viết lời.

Mặc dù phần mềm này có khả năng tự tạo ra một bản nhạc hoàn chỉnh, một nhà soạn nhạc có thể ra lệnh cho nó tạo ra một bản thu theo phong cách Beatles và viết lời.

Mặc dù phần mềm này có khả năng tự tạo ra một bản nhạc hoàn chỉnh, một nhà soạn nhạc có thể ra lệnh cho nó tạo ra một bản thu theo phong cách Beatles và viết lời. Một bài hát khác cũng do AI này sáng tác có tên "Bản Ballad của Mr. Shadow", một bản xáo trộn phong cách của các nhạc sĩ như Irving Berlin, Duke Ellington, George Gershwin và Cole Porter.

"Tại phòng nghiên cứu Sony CSL, chúng tôi đã tạo ra hai bản nhạc pop hoàn chỉnh với AI Flow Machines", theo công bố từ Sony CSL Research Laboratory. "Flow Machines học được các phong cách soạn nhạc từ cơ sở dữ liệu các bài hát khổng lồ. Sau đó, bằng các kết hợp các kĩ thuật biến đổi phong cách, tối ưu hoá và tương tác, phần mềm có thể tạo ra các bản nhạc theo phong cách bất kì."

Music video bài hát được soạn bởi AI "Daddy's Car" "Flow Machines học được các phong cách soạn nhạc từ cơ sở dữ liệu các bài hát khổng lồ. Sau đó, bằng các kết hợp các kĩ thuật biến đổi phong cách, tối ưu hoá và tương tác, phần mềm có thể tạo ra các bản nhạc theo phong cách bất kì."

Flow Machines viết bản giai điệu chính, sau đó, một nhà soạn nhạc có tên Benoit Carre đã phối lại toàn bộ bài hát. Ông bắt đầu bằng việc lựa chọn phong cách nhạc và sử dụng một phần mềm có tên FlowComposer để phối nhạc. Sau đó, ông sử dụng phần mềm Rechord để ghép một số đoạn âm từ các bản thu các bài hát khác vào bản nhạc trên và mix lại, tạo ra hai bài hát trên.

Sony cho biết "Daddy's Car" và "Bản Ballad của Mr. Shadow" chỉ là khởi đầu và dự định sẽ ra mắt một album được soạn hoàn toàn bởi AI vào năm sau. Video nhạc của mỗi bài hát sử dụng một chuỗi các hình khối và màu sắc chuyển động cùng với giai điệu.

Sony cho biết "Daddy's Car" và "Bản Ballad của Mr. Shadow" chỉ là khởi đầu và dự định sẽ ra mắt một album được soạn hoàn toàn bởi AI vào năm sau.

Các nhà nghiên cứu đang dạy cho AI nhiều loại hình nghệ thuật bao gồm làm thơ và viết kịch bản phim. Gần đây một kịch bản do AI soạn đã được chuyển thể thành phim ngắn. Vào tháng 7, Sunspring đã cho ra mắt một phim ngắn dài 9 phút vô cùng lôi cuốn với cốt truyện đầy đủ các yếu tố: kịch tích, bí ẩn, hài hước - được soạn kịch bản bởi AI có tên Benjamin.

Để sản xuất bộ phim, đạo diễn Oscar Sharrp và cộng tác viên Ross Goodwin, một nhà nghiên cứu AI tại NYU đã tải một loạt các kịch bản phim lên mạng thần kinh hồi quy LSTM (long short-term memory) có tên Benjamin. Các kịch bản bao gồm 2001: Chuyến phiêu lưu vũ trụ, Blade Runner, Quái vật 8 chân và thậm chí Tiểu thuyết tình yêu (Silver Linings Playbook).

Sau đó, họ cung cấp cho hệ thống 1 loạt tiêu chí để tạo ra một kịch bản mới. Cơ chế của Benjamin là dự đoán những kí tự và từ nào thường đi với nhau. Kiểu AI này có khả năng tiên đoán văn bản tốt hơn các AI khác. Thay vì chỉ tạo ra một vài từ, nó có thể tạo ra cả một đoạn văn. Nhờ đó, Benjamin có khả năng bắt chước cả cấu trúc của kịch bản phim.

Vào tháng 7, Sunspring đã cho ra mắt một phim ngắn dài 9 phút vô cùng lôi cuốn với cốt truyện đầy đủ các yếu tố: kịch tích, bí ẩn, hài hước - được soạn kịch bản bởi AI có tên Benjamin.

NỔI BẬT TRANG CHỦ