OS X Yosemite 10.10 không phải là lần đầu tiên Apple sử dụng widget

Minh Thống , Theo Trí Thức Trẻ

(GenK.vn) - Widget - những ứng dụng nhỏ dùng để hiển thị các thông tin như thời tiết, giá chứng khoán, kết quả thể thao...được ra mắt cho iOS 8 và OS X 10.10. Tuy nhiên chúng không phải là những tính năng đột phá của Apple mà đã có từ nhiều năm nay.

Tóm tắt bài viết: 

Trong buổi ra mắt 2 hệ điều hành OS X 10.10 và iOS 8 mới đây, Apple công bố sẽ hỗ trợ widget - một ứng dụng nhỏ dùng để hiển thị các thông tin như thời tiết, thể thao, giá chứng khoán...Thực chất, đây không hề là một tính năng gì mới mẻ mà đã có từ rất lâu, và một số hãng như Microsoft và Google đã sử dụng nó trong nhiều năm nay.

 

Tại Hội nghị WWDC 2014 vừa diễn ra cách đây vài ngày, Apple đã chính thức ra mắt hệ điều hành (HĐH) máy tính mới OS X 10.10 của hãng, trong đó một tính năng mới được tích hợp trong HĐH này chính là widget. Widget là các ứng dụng mini được thiết kế để hiển thị các thông tin cũng như giải quyết các tác vụ nhỏ; ví dụ như widget cung cấp thông tin về thời gian, thời tiết, thông tin tài chính...Nếu đã từng dùng qua Windows 7, hẳn bạn đã không còn xa lạ gì với các widget này.

Bởi vậy, nếu như bạn có suy nghĩ rằng đây là một tính năng mang tính đột phá của Apple (Táo khuyết nổi tiếng là hãng tiên phong, đi đầu trong các công nghệ mới), thì bạn đã hoàn toàn sai lầm. Trên thực tế, widget đã xuất hiện từ rất lâu, cách đây phải đến 30 năm, và một số hãng đã tích hợp nó cho hệ điều hành của mình. Nếu cần các minh chứng cụ thể, bài viết về lịch sử widget dưới đây sẽ giúp bạn có một cái nhìn cụ thể hơn. 

Desk Accessories (1984)

OS X Yosemite 10.10 không phải là lần đầu tiên Apple sử dụng widget

Đây là 1 tính năng được ra mắt lần đầu tiên năm 1984 như 1 phần trong HĐH dùng cho máy tính Apple Macintosh. Mục tiêu của desk accessories là để tạo ra các ứng dụng như máy tính bỏ túi, đồng hồ, game ô chữ...Chúng được thiết kế cực nhẹ để chạy song song với các ứng dụng khác - 1 dạng đa nhiệm. 

Microsoft active desktop (1997)

OS X Yosemite 10.10 không phải là lần đầu tiên Apple sử dụng widget

Active Desktop là một tính năng có trong trình duyệt IE 4.0 của Windows 95 cho phép người dùng thêm các nội dung HTML lên màn hình desktop của họ. Đây là tính năng mà Microsoft phát triển nhằm thúc đẩy các máy tính "tiêu thụ" nhiều hơn các nội dung internet. Các widget này sẽ lấy thông tin cập nhật từ mạng máy tính toàn cầu, hiển thị các thông tin về tài chính, tin tức thời sự...Như chúng ta có thể thấy, widget được thiết kế để nằm giữa ảnh nền wallpaper và các biểu tượng trên màn hình desktop. Microsoft cũng thiết kế 1 sidebar với các phím tắt truy cập đến các trang web. Khi người dùng click vào, các nội dung sẽ được mở bằng trình duyệt IE. Về sau, tính năng này được thay thế bằng các widget đẹp hơn trong Windows Vista.

Konfabulator (2003)

OS X Yosemite 10.10 không phải là lần đầu tiên Apple sử dụng widget

Konfabulator là một phần mềm widget rất thú vị vào thời điểm nó được giới thiệu. Nó cho phép bạn để các widget nhỏ và hoạt động độc lập lên màn hình desktop. Phần mềm tương thích với cả Windows và Mac. Khi Apple ra mắt Dashboard - 1 ứng dụng trong OS X dùng để làm chủ - hosting các ứng dụng nhỏ như widget - vào năm 2005, nhiều người, trong đó có cả nhà sáng lập Konfabulator, tin rằng Apple đã công khai ý định đưa widget vào HĐH của họ.

Yahoo mua lại Konfabulator hồi giữa 2005 rồi đổi tên lại thành Yahoo Widgets và miễn phí ứng dụng này. Tuy nhiên đến đầu 2012 thì Yahoo chính thức đóng cửa dịch vụ, và mặc dù hãng vẫn tập trung phát triển widget nhưng họ chủ yếu dùng nó trên TV thay vì máy tính.

Apple Dashboard (2005)

OS X Yosemite 10.10 không phải là lần đầu tiên Apple sử dụng widget

Dashboard được ra mắt lần đầu tiên trong OS X 10.4 Tiger và đây được xem là một trong các tính năng nổi trội của HĐH này. Nó là 1 lớp nằm trên desktop với các widget nhỏ, hoạt động độc lập. Thông thường, Dashboard sẽ bị ẩn đi và nó chỉ hiện lên khi người dùng kích hoạt vào biểu tượng của ứng dụng ở thanh Dock.

Ban đầu, Apple tích hợp vào HĐH 14 widget, và chỉ có một số ít trong này có thể kết nối internet. Phần còn lại, ví dụ như widget máy tính điện tử, danh bạ, iTunes remote...giống như dạng ứng dụng bổ trợ cho các ứng dụng khác mà thôi. Về sau, Apple cải biến Dashboard thành “Space” trong OS X Lion (ra mắt năm 2011).

Windows Vista

OS X Yosemite 10.10 không phải là lần đầu tiên Apple sử dụng widget

Trên Windows Vista, Microsoft bổ sung 1 sidebar ở bên phải desktop như chúng ta có thể thấy ở ảnh trên. Và đây được xem là nơi "cư ngụ" của các gadget - các tiện ích có chức năng tương tự widget (độc giả có thể tìm hiểu sự khác nhau giữa chúng ở bài viết này).

Các gadget mà Microsoft tích hợp vào đây gồm 1 chiếc đồng hồ nhỏ, trình đọc RSS, lịch, công cụ đổi tiền tệ, ghi chú, widget thời tiết, công cụ hiển thị thông tin về CPU. Hãng còn tích hợp cả trang web cho phép tải thêm các gadget về. Tuy nhiên sang đến Windows 8 thì Microsoft đã quyết định không còn hỗ trợ widget nữa.

Google Android (2008)

OS X Yosemite 10.10 không phải là lần đầu tiên Apple sử dụng widget

Widget là một phần gắn liền với mọi phiên bản Android. Và theo Google, "chúng là các ứng dụng nhỏ cư trú trong ứng dụng chính" (một định nghĩa được đưa ra năm 2006). Chúng hiển thị các thông tin thú vị, có ích dưới dạng đồ họa đơn giản. Trên Android, widget là một tính năng rất được ưa thích và được nhiều fan Android lấy làm tự hào khi so sánh với iOS.

Windows Phone

OS X Yosemite 10.10 không phải là lần đầu tiên Apple sử dụng widget

Trên màn hình chính của Windows Phone 7, Microsoft đã đưa ý tưởng widget lên ngay các ứng dụng chính của HĐH, gọi là Live Tile. Một số ứng dụng sẽ hiển thị các thông tin cập nhật ngay trên icon. Các ứng dụng như thời tiết, lịch, email...đều hiển thị các thông tin mới nếu có, nhờ đó bạn không cần phải mở ứng dụng ra mới biết được nhiệt độ hiện tại là bao nhiêu, ai vừa gửi mail cho mình....Sau này, hãng còn cho phép người dùng chỉnh sửa kích cỡ của các icon tùy theo ý thích và nhu cầu của họ. Đến Windows Phone 8.1, các Live Tile vẫn được giữ lại, nhưng bạn có thể làm mờ để nhìn hình nền phía sau.

Trong OS X 10.10 Yosemite, Apple sẽ đưa các widget tích hợp vào trung tâm thông báo Notification Center. Người dùng có thể chọn các widget họ muốn để hiển thị trong mục "today" của trung tâm thông báo. Nếu thích, họ có thể tải thêm về các widget từ chợ ứng dụng Mac App Store.

iOS 8

OS X Yosemite 10.10 không phải là lần đầu tiên Apple sử dụng widget

Widget trong iOS 8 không hề giống như Dashboard trên OS X, hay widget trên Android. Thay vào đó, Apple tích hợp chúng vào trong Notification Center, và bạn có thể chỉnh sửa hoặc sắp xếp lại chúng. Các widget này có thể là thông tin về các giải thể thao, tin tức hàng ngày...và nó cũng cho phép người dùng nhanh chóng nắm bắt được các thông tin nóng hổi hàng ngày.

Tham khảo: Theverge

>>Những điều cần biết về hệ điều hành OS X 10.10 Yosemite

NỔI BẬT TRANG CHỦ