Hệ điều hành OS X 10.10 có thể sở hữu thiết kế phẳng tương tự iOS 7

Tuấn Ori , Theo Trí Thức Trẻ

(GenK.vn) - Hệ điều hành OS X 10.10 với tên mã Syrah có thể được Apple giới thiệu tại WWDC 2014 với thiết kế phẳng.

Sự kiện Hội nghị dành cho nhà phát triển WWDC 2014 của Apple đã được ấn định ngày diễn ra vào 2/6 tới, tuy hội nghị hướng tới đối tượng chính là lập trình viên nhưng nó luôn thu hút sự chú ý của người dùng yêu công nghệ trên toàn thế giới. Tại WWDC, Apple thường giới thiệu những sản phẩm, hệ điều hành phiên bản mới của mình. Năm trước cũng tại sự kiện này chúng ta đã chứng kiến sự ra mắt của iOS 7 với thiết kế phẳngOS X 10.9 Mavericks.

mac-os-x-mountain-lion-messages-ipad-iphone-macbook-air

Sự kiện năm nay tiếp tục được đồn thổi với nhiều thay đổi, tập trung chính vào nền tảng hệ điều hành. Nhiều khả năng người dùng các sản phẩm của 'nhà táo' sẽ có iOS 8 và OS X 10.10 phiên bản mới.

Thông tin về iOS 8 phần lớn xuất hiện dưới dạng phiên bản tin đồn và mẫu concept thiết kế, còn với OS X chúng ta đã có được nhiều thông tin hơn. Trong một buổi giao lưu với MacWorld, các nhân vật cốt cán của Apple gồm Phil Schiller, Craig Federighi, và Bud Tribble đã trao đổi về phiên bản sắp tới của hệ điều hành máy tính Mac.

Phil Schiller và Federighi cho rằng việc hợp nhất hai hệ điều hành di động - máy tính của Apple là iOS - OS X sẽ gây lãng phí thời gian nghiên cứu và không cần thiết, nhưng công ty sẽ cố gắng tối ưu việc kết nối và đồng bộ giữa máy Mac và thiết bị iOS như iPhone, iPad.

Quan điểm của Apple không giống với đối thủ lớn là Microsoft. Chúng ta có thể thấy Windows 8 được sử dụng cả trên PC, laptop và máy tính bảng, họ cho rằng hệ điều hành chạy trên máy tính nên giống nhau. Trong khi đó Apple đang có trong tay hai hệ điều hành độc lập, chiếc iPhone, iPod Touch và máy tính bảng iPad sử dụng iOS trong khi đó máy tính Mac sử dụng OS X.

Chia sẻ về vấn đề này, Federighi cho biết việc sử dụng chuột và bàn phím để điều khiển không hề giống với việc sử dụng các ngón tay. Chiếc MacBook đã được phát triển trong 30 năm và nó đã được tối ưu cho các thao tác điều khiển chuột và bàn phím. Apple tin rằng đối thủ cạnh tranh luôn cố gắng đính kèm màn hình cảm ứng vào một chiếc máy tính thông thường và nó tạo ra sự bất hợp lý khi sử dụng.

Màn hình Shot 2014/04/05 tại 2.16.28 PM

Hệ điều hành Mac phiên bản mới OS X 10.10 với tên mã "Syrah" (14Z109) có thể nhận được một số nâng cấp mới từ iOS 7 như hệ thống thông báo (notification), trợ lý ảo Siri, cải thiện hiệu suất phần cứng, tăng thời lượng sử dụng pin và xử lý đồ họa. Tuy nhiên người dùng không nên hi vọng nhiều vào việc xuất hiện các chức năng mới, phiên bản này tập trung chính vào tinh chỉnh giao diện người dùng và có thể sử dụng thiết kế "phẳng".

Theo các nguồn tin tổng hợp, Jony Ive đang nung nấu một giao diện mới cho OS X, có sử dụng các yếu tổ phẳng, các khung màu trắng và khung mờ. Tuy nhiên hiện tại thông tin chưa được Apple lên tiếng xác nhận, chúng ta chỉ có thể biết rõ sau khi WWDC 2014 diễn ra.

Tham khảo imore, 9to5mac.