Máy tính Apple Mac: 30 năm một chặng đường

MT , Theo PLXH

(GenK.vn) - Ngày 24/1 hôm nay đánh dấu tròn 30 năm Apple giới thiệu chiếc máy tính Mac đầu tiên của hãng.

Apple ra mắt chiếc máy tính Mac (Macintosh) đầu tiên của mình cách đây 30 năm và hôm nay, "Táo khuyết" vừa giới thiệu hàng loạt sự kiện để chào mừng cho sự kiện này. Website của Apple vừa được cập nhật để giới thiệu về các thế hệ máy tính Mac trong 30 năm qua. Trên website của mình, Apple đã trình diễn một slide ảnh của các model máy Mac từ năm 1984 cho tới nay. Trong đó tại mỗi hình ảnh, Apple giới thiệu về việc một nhóm những "nhà cách tân" hay nói cách khác là một công ty, studio nào đó, đã sử dụng máy tính Mac như thế nào cho công việc sáng tạo sản phẩm của họ. 

Image #1

Chiếc máy tính Mac đầu tiên của Apple. 

Ngoài ra, Apple cũng giới thiệu một trang web có tên  "your first Mac" (chiếc máy Mac đầu tiên của bạn) nhằm khuyến khích người dùng Mac chia sẻ hình ảnh của chiếc máy tính Mac đầu tiên mà họ sử dụng cũng như lí do vì sao họ lựa chọn Mac. Bên dưới trang cũng hiển thị 1 đồ họa cho chúng ta biết chiếc máy Mac nào là máy Mac "đầu tiên" phổ biến nhất, cũng như đồ thị cho chúng ta biết máy Mac được dùng nhiều nhất vào việc gì. 

Chiếc máy tính Apple Macintosh, sau này được gọi với tên Macintosh 128K, ra mắt vào ngày 24/1/1984 với giá bán 2495 USD. Model Mac đầu tiên dùng màn hình đen trắng (monochrome) 9 inch độ phân giải 512 x 384, chip Motorola 68000 cùng 128 KB bộ nhớ. Máy có quai xách giúp người dùng mang theo bên mình dễ dàng. Đây cũng là một trong những chiếc máy tính đầu tiên sử dụng đĩa mềm 3,5 inch, loại ổ đĩa lưu trữ phổ biến những năm trong thập kỉ 80. Hình ảnh "mổ bụng" Macintosh 128K của trang iFixit sẽ cho bạn biết các cụ thể các thành phần bên trong chiếc máy tính này. 

Macintosh được công nhận là máy tính có giao diện người dùng đồ họa, và nhiều yếu tố trong phần mềm cho máy hiện vẫn còn phổ biến cho tới ngày nay mà một ví dụ là trình quản lý tập tin Finder.

* Video Apple chúc mừng sinh nhật 30 năm của máy tính Mac:

 

Tham khảo: Theverge