Giảm thuế cho báo chí lúc này là rất cần thiết

PV ,   

Từng là cán bộ quản lý cơ quan báo chí lớn, nay là Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo VN, với tư cách là ĐBQH, ông Hà Minh Huệ (ảnh) cho rằng, dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế thu nhập DN dành ưu đãi về thuế cho báo in trong thời điểm này là rất đúng và rất cần thiết.

Giảm thuế cho báo chí lúc này là rất cần thiết

 Ông nói:

Ngay từ phiên khai mạc kỳ họp này, dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế thu nhập DN đã được Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh trình bày và chiều 21.5, dự thảo luật đã được đưa ra thảo luận tại các tổ. Theo dự thảo lần này, báo in (kể cả quảng cáo trên báo in) được xếp vào diện ưu đãi thuế suất 10% thuế thu nhập DN, rút từ mức 25% trước đây và cũng thấp hơn rất nhiều so với mức đề xuất giảm chung cho các DN là 22% lần này. Theo tôi, đây là tin vui, tin mừng cho báo chí, vì sự sửa đổi, bổ sung này giúp tháo gỡ khó khăn cho báo chí trong bối cảnh khó khăn chung của nền kinh tế Việt Nam và thế giới.

Giải trình của Chính phủ về việc dành ưu đãi này cho báo in đã rất đúng, khi nói: Theo Luật Báo chí, báo chí là sản phẩm văn hóa, cơ quan báo chí hoạt động không vì mục tiêu lợi nhuận và thực hiện nhiệm vụ chính trị mà Đảng và Nhà nước giao và thực tế thời gian qua, hoạt động phát hành của hầu hết các cơ quan báo in bị lỗ, phải lấy nguồn thu từ quảng cáo để bù đắp. Trong khi đó, không phải báo nào cũng thu hút được quảng cáo; quảng cáo trên báo thường không nhiều, bị giới hạn về diện tích, khuôn khổ và thời lượng. Chính vì vậy, báo chí (báo in) cần được ưu đãi.

Phát biểu tại phiên họp tổ chiều 21.5, ông Thuận Hữu - Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, ĐBQH tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu và tôi đều cho rằng, giảm thuế cho báo chí lúc này là đúng và rất cần thiết, đồng thời đề nghị QH xem xét giảm thuế suất không chỉ đối với báo in, mà cả với các loại hình báo chí khác và nên đẩy thời gian áp dụng luật sớm lên, từ ngày 1.7.2013 như đề xuất áp dụng với những trường hợp doanh nghiệp ưu tiên khác- thay vì áp dụng từ 1.1.2014 vì đại đa số cơ quan báo chí đều rất khó khăn.