MediaTek trở lại cuộc đua với Qualcomm bằng chip cao cấp Helio X30 dựa trên kiến trúc 10nm

TVD , Theo Trí Thức Trẻ

Helio X30 sẽ là dòng chip xử lý di động cao cấp của MediaTek, dựa trên kiến trúc 10nm và có 10 lõi xử lý.

Hãng sản xuất chip MediaTek vẫn luôn bị đánh giá thấp hơn đối thủ Qualcomm, đặc biệt là sau khi Snapdragon 820 ra mắt và được đánh giá rất cao. MediaTek gần như không thể chen chân vào phân khúc smartphone cao cấp, đành phải ngậm ngùi chấp nhận phân khúc tầm trung và giá rẻ.

Tuy nhiên với việc sắp ra mắt dòng chip cao cấp Helio X30, rất có thể MediaTek sẽ trở lại cuộc đua với Qualcomm. Mới đây, COO Zhu Shangzu đã tiết lộ thêm nhiều thông tin hấp dẫn về dòng chip di động mới của MediaTek.


COO Zhu Shangzu của MediaTek.

COO Zhu Shangzu của MediaTek.

Vị giám đốc hoạt động của MediaTek bày tỏ sự lạc quan rằng dòng chip xử lý X-series sẽ cải thiện đáng kể nhận thức của người tiêu dùng và các nhà sản xuất. Mục tiêu hướng đến của MediaTek là xuất hiện trên những dòng smartphone cao cấp hàng đầu thị trường.

Helio X30 sẽ được sản xuất dựa trên tiến trình 10nm của TSMC. Trong đó sẽ bao gồm 2 lõi A73 tốc độ 2,8GHz, 4 lõi A53 và 4 lõi A35 với tốc độ 2GHz. Chip Helio X30 cũng sẽ hỗ trợ tới 8GB RAM LPDDR4 và tiêu chuẩn UFS 2.1.


Hiệu năng của Helio X30 có thể còn cao hơn cả Snapdragon 820.

Hiệu năng của Helio X30 có thể còn cao hơn cả Snapdragon 820.

Một cải tiến rất đáng giá khác, đó là việc MediaTek sẽ không còn sử dụng chip đồ họa tích hợp Mali. Thay vào đó, hãng sản xuất chip xử lý này sẽ trang bị một GPU mới với hiệu năng cao hơn và tiết kiệm điện hơn để chuẩn bị sẵn sàng cho công nghệ VR.

Tuy nhiên thời điểm ra mắt chính thức của Helio X30 có thể là đầu năm sau. Do đó chúng ta sẽ khó có thể thấy một sản phẩm nào được trang bị chip xử lý này cho đến khoảng giữa năm 2017.

MediaTek đang rất kỳ vọng vào Helio X30, sẽ giúp nhà sản xuất chip xử lý này có thể tiếp tục cạnh tranh với Qualcomm trong phân khúc cao cấp. Hiện tại, hầu hết các smartphone Android cao cấp đều đang sử dụng chip Snapdragon 820 của Qualcomm.

Tham khảo: Gizmochina

Bình luận