Meta nghiên cứu chip dữ liệu dành riêng cho AI

  Minh Đức, vtv.vn 

  VTV.vn - Meta đang nghiên cứu một "dòng" chip xử lý dữ liệu của riêng mình để đẩy mạnh ứng dụng của trí tuệ nhân tạo trên các nền tảng của công ty.

  Ngày 18/5, Meta đã chia sẻ chi tiết mới về các dự án mà họ đang theo đuổi để làm cho các trung tâm dữ liệu của mình phù hợp hơn với việc hỗ trợ trí tuệ nhân tạo hoạt động, bao gồm một dòng chip tùy chỉnh mà họ cho biết đang phát triển nội bộ.

  Chủ sở hữu của Facebook và Instagram cho biết đang thiết kế một con chip để phục vụ chương trình Trình tăng tốc suy luận và đào tạo meta (MTIA). Chương trình này nhằm mục đích cải thiện hiệu quả cho các mô hình dịch vụ của công ty, bao gồm quảng cáo và nguồn cấp tin tức.

  Chip MTIA mới của Meta, viết tắt của Meta Training and Inference Accelerator, là “dòng chip tăng tốc tùy chỉnh, nội bộ nhắm vào khối lượng công việc suy luận”. Chip dữ liệu mới được kỳ vọng sẽ cung cấp “sức mạnh và hiệu quả tính toán cao hơn” so với CPU và được tùy chỉnh cho khối lượng công việc nội bộ. Với sự kết hợp giữa chip MTIA và GPU, Phó Chủ tịch Meta, Janardhan tin rằng Meta sẽ đạt hiệu suất tốt hơn, giảm độ trễ và hiệu quả cao hơn cho từng khối lượng công việc.

  Chip MTIA của Meta cũng chỉ sử dụng 25 watt điện năng, một phần nhỏ so với mức tiêu thụ của các chip dẫn đầu thị trường từ các nhà cung cấp như Nvidia và sử dụng kiến trúc chip nguồn mở có tên RISC-V.

  Chip MTIA bước đầu chỉ tập trung vào một quy trình AI gọi là suy luận, trong đó các thuật toán được đào tạo dựa trên lượng dữ liệu khổng lồ đưa ra phán đoán về việc hiển thị, chẳng hạn như video khiêu vũ hay meme về mèo làm bài đăng tiếp theo trong nguồn cấp dữ liệu của người dùng... Tuy nhiên, đến nay Meta đã bắt đầu phát triển trên một con chip tham vọng hơn, có khả năng thực hiện cả đào tạo và suy luận, theo báo cáo của Reuters.

  MTIA có thể là một lợi ích lớn cho Meta, đặc biệt là khi nhu cầu về sức mạnh tính toán AI ngày càng cao. Nhưng chip MTIA dường như còn rất xa: nó sẽ không ra mắt cho đến năm 2025

  Meta đã lên kế hoạch nâng cấp cơ sở hạ tầng AI của mình vào năm 2022, sau khi các giám đốc điều hành nhận ra họ thiếu phần cứng và phần mềm cần thiết để hỗ trợ nhu cầu từ các nhóm sản phẩm đang xây dựng các tính năng do AI cung cấp.

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày