Xem bản thử nghiệm

Microsoft Azure như hổ mọc thêm cánh nhờ công nghệ truyền dữ liệu 100Gb/s của Intel

TVD , Theo Trí Thức Trẻ

Thiết bị nhỏ bé này có thể giúp Microsoft Azure tiếp tục đe dọa đối thủ Amazon Web Service.

Sự kiện IDF (Intel Developer Forum) của Inte,l vừa diễn ra vào hôm thứ 3, đã chứng kiến rất nhiều sản phẩm công nghệ đột phá được ra mắt. Trong đó, Intel có giới thiệu một thiết bị silicon truyền dữ liệu bằng photon ánh sáng với tốc độ cực lớn.

Thiết bị này được gọi là Intel PSM4, có thể truyền dữ liệu trong khoảng cách 2km với tốc độ lên đến 100Gb/s. Với chi phí thấp và cải thiện tốc độ truyền tải dữ liệu, Intel PSM4 hứa hẹn sẽ làm tăng đáng kể hiệu năng của những trung tâm lưu trữ dữ liệu lớn trên thế giới.

Giám đốc Trung tâm dữ liệu thuộc tập đoàn Intel, bà Diane Bryant cho biết: “Intel đã nghiên cứu công nghệ này trong hơn 16 năm. Và đến nay, chúng tôi đã trở thành những người đầu tiên thắp sáng vật liệu silicon để truyền dữ liệu”.

Các biện pháp truyền tải dữ liệu tốc độ cao trước đây thường sử dụng công nghệ quang học, mà khó khăn trong sản xuất và giá thành cũng đắt hơn so với thiết bị bằng silicon này. Thiết bị đặc biệt của Intel sử dụng một loại tia laser hybrid để truyền tín hiệu đi qua vật liệu silicon.

Ông Jason Waxman, Phó chủ tịch mảng điện toán đám mây Intel, cho biết rằng Microsoft là một trong những khách hàng đầu tiên áp dụng công nghệ mới này. Gã khổng lồ phần mềm sẽ sử dụng Intel PSM4 để tăng tốc độ truyền tải trong các trung tâm lưu trữ dữ liệu của nền tảng Azure.

Điều đó có nghĩa nền tảng điện toán đám mây Microsoft Azure sẽ giống như hổ mọc thêm cánh, để tiếp tục bám đuổi đối thủ Amazon Web Service trong một cuộc đua ngày càng trở nên khốc liệt.

Tham khảo: venturebeat

Bình luận