Microsoft cam kết giảm lượng carbon thải ra, đầu tư 1 tỷ USD vào công nghệ thu thập và lưu trữ CO2 trong không khí

  Dink,  

  Và ta cần nhiều nỗ lực tương tự nữa để có thể giải thoát được hệ sinh thái Trái Đất khỏi gọng kìm biến đổi khí hậu.

  Ngày hôm nay, Microsoft công bố kế hoạch loại bỏ hoàn toàn lượng carbon dioxide mà công ty phần mềm này từng thải ra môi trường, dự kiến sẽ hoàn thành mục tiêu vào năm 2050. Họ mong muốn trở thành công ty sở hữu con số carbon thải ra âm vào năm 2030, tức là lượng carbon dioxide họ xử lý được sẽ cao hơn cả lượng họ thải ra thường niên.

  Microsoft cam kết giảm lượng carbon thải ra, đầu tư 1 tỷ USD vào công nghệ thu thập và lưu trữ CO2 trong không khí - Ảnh 1.

  Brad Smith, Amy Hood và Satya Nadella.

  Thời điểm hiện tại, công nghệ xử lý carbon vẫn còn rất đắt đỏ, chưa sẵn sàng để ứng dụng vào thực tế. Hiểu rõ khó khăn đó, Microsoft dự định chi 1 tỷ USD trong vòng 4 năm tới để thúc đẩy ngành xử lý CO2 phát triển, tập trung vào việc giảm lượng khí thải, loại bỏ carbon dioxide khỏi bầu không khí.

  Microsoft đã đạt mức cân bằng carbon vào năm 2012, giảm đáng kể lượng CO2 họ thải ra bằng việc sử dụng năng lượng tái tạo và ứng dụng những biện pháp xanh khác. Thế nhưng, theo lời chủ tịch Brad Smith, từng đó là chưa đủ để biến Microsoft thành một công ty thực sự xanh. Họ dự định từ giờ tới năm 2025, mọi nguồn điện năng đi vào Microsoft sẽ đều từ nguồn năng lượng tái tạo.

  Hành động này khiến tôi nhớ tới Microsoft thuở xưa. Họ từng thường xuyên làm những thứ lớn, táo bạo như vậy, và giờ tôi vui vì thấy nét đặc biệt này trở lại ở quy mô hành tinh như thế này”, Julio Friedmann, học giả nghiên cứu tại Đại học Columbia, người từng đảm nhiệm vị trí lãnh đạo ban R&D về thu giữ và lưu trữ carbon của Bộ Năng lượng Hoa Kỳ, cho hay.

  Microsoft cam kết giảm lượng carbon thải ra, đầu tư 1 tỷ USD vào công nghệ thu thập và lưu trữ CO2 trong không khí - Ảnh 2.

  CEO Satya Nadella của Microsoft.

  Tuyên bố của Microsoft khiến nhiều người ngạc nhiên nhất là nỗ lực rút carbon khỏi bầu không khí; họ đang đầu tư vào công nghệ mới vẫn còn nằm giữa nhiều luồng ý kiến trái chiều, thứ công nghệ được cho là sẽ giúp Trái Đất nhiều trong thảm cảnh biến đổi khí hậu. Hiện tại công nghệ thu giữ và lưu trữ carbon vẫn còn đắt đỏ, nhưng 1 tỷ USD tiền đầu tư từ Microsoft sẽ có thể đẩy bước tiến khoa học công nghệ đi xa hơn nữa.

  Microsoft dự kiến mình sẽ đưa ra môi trường 16 triệu tấn carbon trong năm nay, tương đương với 16 nhà máy nhiệt điện dùng than. Việc thu nhận carbon dioxide trong không khí sẽ tiêu tốn khoảng 600 USD/tấn. Với tỷ lệ này, Microsoft sẽ phải bỏ ra 9,6 tỷ USD chỉ để loại bỏ khí thải họ đưa ra môi trường nội trong năm nay. Con số một năm mà đã như vậy, huống chi họ muốn thu về khí thải từ năm 1975 - thời điểm công ty được thành lập - tới nay.

  Thế nhưng giá thành để ứng dụng công nghệ xanh ngày một giảm và sẽ còn tiếp tục giảm trong tương lai; năm 1980, giá điện Mặt Trời là 30 USD/watt, nhưng đã ít hơn 1 USD/watt ở thời điểm 2019. 

  Cách duy nhất để chúng ta tiến tới tương lai là tìm cách loại bỏ carbon khỏi môi trường”, chủ tịch Brad Smith cho hay. Ông cũng hiểu rõ rằng “công nghệ chúng tôi đang cần chưa tồn tại, ít nhất là chưa đủ hiệu quả” với nhu cầu của thế giới.

  Microsoft cam kết giảm lượng carbon thải ra, đầu tư 1 tỷ USD vào công nghệ thu thập và lưu trữ CO2 trong không khí - Ảnh 3.

  Chủ tịch Brad Smith.

  Microsoft mong muốn khi năm 2030 tới, họ sẽ cắt giảm được một nửa lượng khí thải họ đang đưa ra môi trường. Chuyển sang sử dụng năng lượng tái tạo, họ sẽ đi được những bước lạc quan tới tương lai. 

  Microsoft còn làm việc với cả các tập đoàn năng lượng hóa thạch lớn: họ có một thỏa thuận với Chevron và Schlumberger để “tăng tiến độ phát triển giải pháp điện toán đám mây và cung cấp dữ liệu chuyên sâu cho ngành công nghiệp”, tận dụng sức mạnh tính toán của nền tảng đám mây Azure.  Mới đây, Microsoft tuyên bố sẽ cung cấp một công cụ tính toán mới cho phép công ty sử dụng Azure có thể theo dõi lượng khí thải mình cho ra môi trường.

  Ai cũng mong muốn những nỗ lực của Microsoft sẽ gặt hái được thành quả.

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày