Microsoft đã mua lại GitHub, sẽ sớm công bố chi tiết hơn về thương vụ này vào ngày mai

Kuroe,  

Việc mua lại GitHub của Microsoft phần nào thể hiện hướng đi mới của tập đoàn này dưới sự lãnh đạo của Satya Nadella, khi không còn phụ thuộc quá nhiều vào hệ điều hành Windows và sẵn sàng cởi mở hơn đối với các công cụ mã nguồn mở.

Microsoft đã đồng ý mua lại GitHub, trang web lưu trữ mã nguồn lớn nhất thế giới ở thời điểm hiện tại. GitHub có thể coi là một điểm đến vô cùng quen thuộc đối với giới lập trình viên, lưu trữ một lượng khổng lồ mã nguồn của các dự án cá nhân, doanh nghiệp cũng như các dự án mã nguồn mở. Theo thông tin được tiết lộ, thỏa thuận mua bán giữa Microsoft và GitHub đã hoàn tất, và đại diện của cả hai sẽ sớm xuất hiện để thông báo chính thức về thương vụ này.

Về phía GitHub, họ muốn bán công ty mình hơn là tự đứng ra IPO, và nguyên nhân mà họ lựa chọn Microsoft đến từ sự kính phục đối với CEO Satya Nadella. Hồi năm 2015, GitHub đã từng được định giá với giá trị lên tới 2 tỉ USD.

Thương vụ này được kỳ vọng sẽ mở ra con đường phát triển mới cho GitHub, khi công ty này rơi vào tình trạng 9 tháng rồi vẫn chưa tìm được CEO mới, cũng như chưa thể kiếm lời từ dịch vụ chia sẻ và hợp tác giữa các nhà phát triển với nhau. Về phía Microsoft, đây cũng là một thương vụ có lợi, đặt trong bối cảnh hãng này đang ngày càng dựa nhiều hơn vào các phần mềm mã nguồn mở.

GitHub có thể coi là một công cụ không thể thiếu đối với các lập trình viên. Nhiều tập đoàn lớn như Microsoft hay Google cũng sử dụng GitHub làm nơi lưu trữ mã nguồn của mình. Thậm chí, giờ đây một số nhà tuyển dụng còn yêu cầu ứng viên muốn ứng tuyển vào các vị trí liên quan đến lập trình gửi hồ sơ tại GitHub để đánh giá khả năng.

Tháng 8 vừa qua, GitHub thông báo về việc muốn tìm kiếm một CEO mới thay thế cho Chris Wanstrath - một trong những nhà đồng sáng lập của công ty này. Tuy nhiên, trong bối cảnh vẫn chưa tìm được người thay thế, chủ tịch bộ phận kinh doanh Julio Avalos của GitHub hiện đang tạm nắm vai trò lãnh đạo.

Hiện tại, GitHub là điểm đến của hơn 27 triệu nhà phát triển phần mềm, với hơn 80 triệu đoạn mã nguồn khác nhau. Microsoft trước đây vốn chẳng mặn mà gì với việc phát triển mã nguồn mở, thì giờ đây lại trở thành một trong những nhà đóng góp nhiều nhất cho GitHub - theo hướng đi mới của CEO Nadella. Microsoft mới dưới sự lãnh đạo của Satya Nadella đã không còn phụ thuộc quá nhiều vào hệ điều hành Windows nữa, và giờ họ muốn có thể kết nối hơn với cộng đồng lập trình viên trên toàn thế giới, thông qua GitHub.

Tham khảo Bloomberg

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ