Microsoft phát triển hệ điều hành Windows 10 Lite, phiên bản nhỏ nhẹ nhưng không phải Windows 10 S

tvd , Theo Trí Thức Trẻ

Windows 10 S chỉ là bàn đạp, thứ mà Microsoft thực sự muốn hướng đến chính là Windows 10 Lite.

Hồi đầu năm nay, các nguồn tin cho biết Microsoft đang âm thầm phát triển một phiên bản Windows 10 rút gọn, có tên mã là Polaris. Đây là hệ điều hành được tối ưu hóa cho tablet và tablet lai laptop, cũng như một số mẫu laptop mỏng nhẹ.

Mới đây, nhà báo công nghệ Brad Sams đã tiết lộ rằng tên gọi chính thức của hệ điều hành này sẽ là Windows 10 Lite. Microsoft phát triển hệ điều hành này nhằm mục đích cạnh tranh trực tiếp với Chrome OS của Google.

Microsoft phát triển hệ điều hành Windows 10 Lite, phiên bản nhỏ nhẹ nhưng không phải Windows 10 S - Ảnh 1.

Điều đó đồng nghĩa với việc Windows 10 Lite có thể chỉ chạy được một số ứng dụng nhất định, phù hợp với các thiết bị có cấu hình yếu và tập trung vào lĩnh vực giáo dục. Tuy nhiên những điều này nghe có vẻ giống với phiên bản Windows 10 S đã được Microsoft ra mắt cách đây không lâu.

Tuy nhiên Windows 10 S không phải là một sản phẩm hoàn chỉnh mà Microsoft muốn tạo ra. Trên thực tế, Windows 10 S vẫn có thể nâng cấp lên Windows 10, vì phiên bản này vẫn sử dụng bộ mã đầy đủ của Windows 10 và chỉ hạn chế việc sử dụng các phần mềm của Universal Windows Platform.

Windows 10 Lite sẽ là một hệ điều hành hoàn thiện hơn, thực sự nhẹ và có thể chạy trên bất kỳ bộ vi xử lý nào. Đồng nghĩa với việc nó có thể chạy trên các chip di động và luôn được kết nối. Nhà báo Sams tiết lộ thiết bị đầu tiên chạy Windows 10 Lite sẽ sử dụng chip Snapdragon 845.

Microsoft có thể chính thức ra mắt Windows 10 Lite vào đầu năm 2019.

Tham khảo: techradar

Tags:

Bình luận