Microsoft sa thải 1.900 nhân sự, Blizzard hủy dự án game sinh tồn đã đang phát triển được 6 năm

  Kim,  

  Trong tháng này, hàng loạt các công ty lớn trong ngành game tuyên bố cắt giảm nhân sự.

  Microsoft sẽ sa thải 1.900 nhân viên tại Activision Blizzard và Xbox trong tuần này. Mặc dù Microsoft chủ yếu sa thải các vị trí nhân sự của Activision Blizzard, nhưng một số nhân viên của Xbox và ZeniMax (chủ quản Bethesda) cũng sẽ bị ảnh hưởng bởi đợt cắt giảm này.

  Số nhân viên bị cắt giảm tương đương 8% tổng số nhân viên của mảng Microsoft Gaming, hiện có khoảng 22.000 nhân viên. Tạp chí The Verge nhận được tài liệu nội bộ do CEO của Microsoft Gaming, ông Phil Spencer gửi tới các nhân viên, xác nhận việc sa thải:

  Microsoft sa thải 1.900 nhân sự, Blizzard hủy dự án game sinh tồn đã đang phát triển được 6 năm- Ảnh 1.

  Ông Phil Spencer.

  Dưới đây là bản dịch của bức thư do chủ tịch Spencer gửi các ban ngành nội bộ:

  Hơn ba tháng đã trôi qua kể từ khi đội Activision, Blizzard và King gia nhập Microsoft. Khi tiếp bước trong năm 2024, ban lãnh đạo của Microsoft Gaming và Activision Blizzard cam kết thống nhất trong chiến lược và triển khai kế hoạch, với một cơ cấu chi phí bền vững nhằm hỗ trợ hoạt động kinh doanh đang phát triển của cả tập đoàn. Cùng nhau, chúng ta đã đặt ra các ưu tiên, xác định các lĩnh vực trùng lặp và đảm bảo rằng tất cả đồng hành với những cơ hội tăng trưởng tốt nhất.

  Thực hiện một phần của quá trình này, chúng tôi đã phải đưa ra quyết định khó khăn là giảm quy mô lực lượng lao động mảng game của mình, với khoảng 1.900 vị trí trong tổng số 22.000 nhân viên trong nhóm. Đội ngũ Lãnh đạo Game và tôi cam kết điều hướng quá trình này một cách chu đáo nhất có thể. Những người trực tiếp bị ảnh hưởng bởi đợt cắt giảm này đều đã đóng một vai trò quan trọng trong thành công của các đội Activision Blizzard, ZeniMax và Xbox, và họ nên tự hào về mọi thứ họ đã đạt được ở đây. Chúng tôi biết ơn tất cả sự sáng tạo, đam mê và cống hiến mà họ đã dành cho các trò chơi, người chơi và đồng nghiệp của chúng tôi. Chúng tôi sẽ cung cấp hỗ trợ toàn diện cho những người bị ảnh hưởng trong quá trình chuyển đổi, bao gồm các khoản trợ cấp theo luật lao động địa phương. Những người có vai trò bị ảnh hưởng sẽ nhận được thông báo, và chúng tôi mong bạn đối xử với đồng nghiệp sắp rời đi với sự tôn trọng và lòng trắc ẩn tương quan với giá trị của chúng ta.

  Tương lai phía trước, chúng tôi sẽ tiếp tục đầu tư vào các lĩnh vực giúp phát triển kinh doanh và hỗ trợ chiến lược nhằm mang nhiều trò chơi hơn đến với nhiều người chơi trên toàn thế giới. Mặc dù đây là thời điểm khó khăn cho nhóm, tôi vẫn tin tưởng mạnh mẽ vào khả năng sáng tạo và nuôi dưỡng các trò chơi, câu chuyện và thế giới kết nối người chơi lại với nhau.

  Phil

  Chủ tịch Blizzard Mike Ybarra cũng đưa ra quyết định rời công ty. "Như nhiều bạn đã biết, Mike trước đây đã có hơn 20 năm làm việc tại Microsoft. Sau khi hoàn thành giao kèo [với Microsoft] với vai trò chủ tịch Blizzard, anh ấy đã quyết định rời công ty", Matt Booty, chủ tịch nội dung và studio game của Microsoft, cho biết trong một văn bản lưu hành nội bộ.

  Microsoft sa thải 1.900 nhân sự, Blizzard hủy dự án game sinh tồn đã đang phát triển được 6 năm- Ảnh 2.

  Mike Ybarra được bổ nhiệm làm chủ tịch hồi năm 2021, và sẽ rời ghế sau đợt cắt giảm nhân sự này.

  Microsoft dự kiến sẽ bổ nhiệm chủ tịch mới cho Blizzard vào tuần tới. Allen Adham, giám đốc thiết kế chính của Blizzard, cũng đang rời công ty. "Là một trong những đồng sáng lập của Blizzard, Allen đã có tác động rộng lớn đến tất cả các trò chơi của Blizzard. Ảnh hưởng của anh ấy sẽ truyền cảm hứng trong nhiều năm tới, cả trực tiếp và gián tiếp, khi Allen dự định tiếp tục đào tạo các nhà thiết kế trẻ trong ngành," Booty chia sẻ.

  Việc sa thải nhân việc trực tiếp ảnh hưởng tới quá trình làm game của Blizzard: tập đoàn chính thức dừng dự án game sinh tồn mới được công bố cách đây ít lâu. Ông Booty cho biết một số nhân sự của dự án này sẽ được thuyên chuyển sang “một trong số nhiều dự án mới đầy hứa hẹn đang trong giai đoạn phát triển ban đầu của Blizzard."

  Microsoft sa thải 1.900 nhân sự, Blizzard hủy dự án game sinh tồn đã đang phát triển được 6 năm- Ảnh 3.

  Hình ảnh công bố tựa game mang bí danh "Odyssey". Rất có thể Blizzard sẽ "tái chế" tài nguyên từ dự án này, sử dụng trong những tựa game khác.

  Đợt cắt giảm nhân sự này của Blizzard tới đột ngột nhưng không mấy bất ngờ, trong bối cảnh toàn ngành công nghiệp trò chơi điện tử đang chứng kiến làn sóng sa thải số lượng lớn. Trong tháng này, Riot Games, Google, Discord, Twitch, Unity đều đang tuyên bố kế hoạch cắt giảm.

  Microsoft đã hoàn tất thương vụ mua lại Activision Blizzard trị giá 68,7 tỷ USD vào tháng 10 năm ngoái, sau 20 tháng thương thảo với các cơ quan quản lý ở Anh và Mỹ. Cựu CEO của Activision Blizzard, Bobby Kotick, đã từ chức vào cuối tháng 12, và Microsoft không bổ nhiệm người thay thế trực tiếp. Thay vào đó, một nhóm giám đốc điều hành của Activision Blizzard hiện đang báo cáo trực tiếp cho Matt Booty.

  Việc sa thải nhân sự mới diễn ra chỉ vài tháng sau một số thay đổi lớn trong ban lãnh đạo Xbox, với việc Sarah Bond được thăng chức Chủ tịch Xbox, dẫn dắt mọi hoạt động nền tảng và phần cứng của Xbox. Booty cũng được thăng chức Chủ tịch nội dung và studio game, nhiệm vụ của ông bao gồm giám sát Bethesda và các studio thuộc ZeniMax khác, bên cạnh Activision Blizzard.


  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ