Microsoft tiết lộ cách thức hiển thị của các ứng dụng trên màn hình kép

  Nguyễn Hải,  

  Từ các hình ảnh mô phỏng này của Microsoft, các nhà phát triển sẽ hình dung ra cách thức hoạt động cho ứng dụng của mình trên những thiết bị này.

  Microsoft bắt đầu chia sẻ thêm nhiều chi tiết về cách các ứng dụng sẽ chạy như thế nào trên các thiết bị màn hình kép như Surface Duo hay Surface Neo. Được giới thiệu vào tháng 10 vừa qua, trong khi Surface Duo với màn hình nhỏ hơn sẽ chạy Android thì Surface Neo với màn hình Neo sẽ chạy Windows 10X. Giờ đây, Microsoft đang cho các nhà phát triển thử nghiệm ứng dụng của họ sẽ hiển thị như thế nào trên cả hai màn hình này.

  Theo mặc định, mỗi ứng dụng sẽ chiếm một màn hình duy nhất. Sau đó người dùng Surface Duo hoặc Neo có thể trải rộng cả ứng dụng ra toàn màn hình khi chúng ở trong bố cục màn hình dọc kép hoặc màn hình ngang kép. Theo hình dung của Microsoft, các nhà phát triển sẽ có nhiều cách khác nhau để tận dụng cả 2 màn hình kép.

  Microsoft tiết lộ cách thức hiển thị của các ứng dụng trên màn hình kép - Ảnh 1.

  Surface Neo và Surface Duo

  Có thể sẽ xem màn hình kép như một khung hình mở rộng, để hiển thị 2 trang của một tài liệu cùng lúc, hoặc sử dụng màn hình thứ 2 để hiển thị một ứng dụng khác cùng lúc, hoặc một màn hình sẽ hiển thị phần chính của ứng dụng còn các chi tiết của ứng dụng sẽ hiển thị ở màn hình thứ hai.

  Bên cạnh đó, Microsoft cũng ra mắt bộ giả lập Android cho Surface Duo để các nhà phát triển có thể thử nghiệm ứng dụng di động của họ. Bộ giả lập Windows 10X dành cho Surface Duo sẽ được ra mắt trong tháng tới. Tại thời điểm đó, Microsoft cũng sẽ công bố nhiều chi tiết hơn cho các kế hoạch màn hình kép của mình.

  Microsoft tiết lộ cách thức hiển thị của các ứng dụng trên màn hình kép - Ảnh 2.

  Theo hình dung của Microsoft, đây sẽ là cách các ứng dụng hiển thị trên những màn hình kép

  Tất nhiên bộ giả lập Android sẽ hỗ trợ ứng dụng Android, còn phiên bản Windows 10X sẽ bao gồm cả khả năng hỗ trợ native cho các API Windows để cho phép các nhà phát triển phát hiện vị trí của các bản lề và tối ưu ứng dụng Win32 và ứng dụng UWP (Universal Windows Platform) cho những ứng dụng này.

  Thậm chí Microsoft còn đề xuất các chuẩn web mới dành cho bố cục màn hình kép và "đang tích cực đưa vào những khả năng mới để cho phép nội dung web mang lại một trải nghiệm tuyệt vời hơn trên các thiết bị màn hình kép." Trong sự kiện nhà phát triển Build của công ty vào tháng 5 sắp tới, Microsoft có lẽ sẽ công bố thêm nhiều chi tiết khác về những thiết bị màn hình kép này.

  Microsoft tiết lộ cách thức hiển thị của các ứng dụng trên màn hình kép - Ảnh 3.

  Bộ giả lập Windows 10X

  Các nhà OEM thiết bị khác như Dell, HP, Lenovo và Asus cũng đang phát triển các thiết bị màn hình kép và màn hình gập Windows 10X. Một thiết bị như vậy là Lenovo ThinkPad X1 Fold đã từng xuất hiện trong hội chợ CES vừa qua, và có lẽ sẽ có thêm nhiều thiết bị như vậy xuất hiện trong tương lai.

  Tham khảo The Verge

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày