Miếng dán không đau giúp bệnh nhân tiểu đường không phải chích máu và tiêm thuốc

zknight , Theo Trí Thức Trẻ

Các nhà khoa học mong đợi miếng dán 1 lần của họ sẽ kiểm soát đường huyết cho bệnh nhân trong cả tuần.

Theo một nghiên cứu trên tạp chí Nature Communications, các nhà khoa học đang phát triển một miếng dán trên da cho người bệnh tiểu đường type 2. Miếng dán này có thể theo dõi nồng độ đường trong máu bệnh nhân và giải phóng thuốc khi cần thiết.

Trong thử nghiệm trên chuột, miếng dán được sử dụng một lần có thể chứa đủ thuốc cho cả 1 tuần điều trị. Các nhà khoa học đang tìm cách chế tạo ra được một phiên bản dành cho con người.


Bệnh nhân tiểu đường có thể nói lời tạm biệt với bộ dụng cụ chăm sóc này, nếu miếng dán trên da quản lý tiểu đường ra đời

Bệnh nhân tiểu đường có thể nói lời tạm biệt với bộ dụng cụ chăm sóc này, nếu miếng dán trên da quản lý tiểu đường ra đời

Miếng dán mới này thực chất là bề mặt chứa một ma trận những chiếc kim rất nhỏ. Mặc dù nghe đáng sợ, các nhà nghiên cứu hứa rằng chúng không gây đau cho người sử dụng.

Miếng dán có 2 tác dụng, một là đo nồng độ đường trong máu, hai là giải phóng thuốc để hạ đường huyết nếu nó tăng quá cao.

Điều này có nghĩa là miếng dán vừa giúp người bệnh không phải sử dụng kim chích máu đầu ngón tay để đo đường huyết, vừa giúp họ nói tạm biệt với việc tiêm insulin hoặc các loại thuốc tiểu đường khác vào bắp.

Chỉ bằng việc dán một miếng dán không đau lên da, bệnh nhân tiểu đường sẽ tiết kiệm được hai lần đâm kim vào cơ thể mình.

Miếng dán dùng một lần này được mong đợi sẽ kiểm soát đường huyết cho bệnh nhân trong suốt một tuần”, tác giả của nghiên cứu, Xiaoyuan (Shawn) Chen từ Viện nghiên cứu Hình ảnh y sinh và Công nghệ Sinh học Quốc gia Hoa Kỳ, cho biết.

"Nó sẽ không phức tạp hóa thói quen sinh hoạt hàng ngày của bệnh nhân [so sánh với việc họ phải dùng kim chích máu và tiêm insulin sau bữa ăn]".


Mặc dù chứa rất nhiều đầu kim có thể xuyên qua da, miếng dán được hứa là không gây đau cho người sử dụng

Mặc dù chứa rất nhiều đầu kim có thể xuyên qua da, miếng dán được hứa là không gây đau cho người sử dụng

Miếng dán chứa một loại thuốc được gọi là exendin-4. Khi lượng đường trong máu tăng cao, exendin-4 sẽ được giải phóng để kích hoạt cơ thể sản xuất insulin cho đến khi đường huyết của bệnh nhân bắt đầu giảm xuống.

Exendin-4 là một trong số những loại thuốc thuộc nhóm đồng vận thụ thể GLP-1. Trên thị trường hiện đã có nhiều loại thuốc này dành cho người bệnh tiểu đường, nhưng họ sẽ phải tiêm mỗi tuần một lần hoặc thậm chí đến 2 lần/ngày, tùy loại.

Đối với miếng dán mới, exendin-4 được trộn với alginate, một vật liệu giống như kẹo cao su chiết xuất từ tảo nâu. Hỗn hợp này sau đó được chế tạo thành dạng microneedle, là những hình kim cực nhỏ và được đổ lên miếng dán.

Khi dán lên da, các kim sẽ đâm được tới mao mạch, không gây đau, nhưng nó hiện mới chỉ được thử nghiệm trên da chuột. Các nhà khoa học đã dán miếng dán có kích thước khoảng hơn 3cm2 vào những con chuột bị tiểu đường type 2.

Với kích thước này ở chuột, miếng dán chứa đủ thuốc cho cả một tuần. "Chúng tôi đã tìm ra cách phát hành exendin-4 thông minh, hoạt động lâu dài và đáp ứng glucose", Chen nói.

Nhưng ông cũng lưu ý rằng một số con chuột đã bị viêm ở vị trí của miếng vá. Ở người, exendin-4 thường gây buồn nôn cho người bệnh, nhưng các nhà nghiên cứu tin rằng miếng dán giải phóng exendin-4 chậm nên không gây ra tác dụng phụ này.


Các mũi kim siêu nhỏ giải phóng thuốc vào mao mạch bệnh nhân

Các mũi kim siêu nhỏ giải phóng thuốc vào mao mạch bệnh nhân

Bước tiếp theo của nghiên cứu này là chế tạo được một miếng dán lớn hơn, với nhiều kim hơn, Chen giải thích. Các nhà nghiên cứu cũng sẽ cần phải tạo ra được những mũi kim dài hơn để đâm xuyên được qua da người, đồng thời vẫn đảm bảo chúng không gây đau.

Tiến sĩ Joel Zonszein, giám đốc Trung tâm Bệnh tiểu đường lâm sàng tại Trung tâm Y tế Montefiore New York, cho biết: Có vẻ như như miếng dán trong nghiên cứu đã làm việc hiệu quả. Nhưng ông nhấn mạnh rằng đó mới chỉ là thử nghiệm trên chuột.

"Có một khoảng cách dài từ thử nghiệm trên chuột, thậm chí thử nghiệm tương tự trên người, cho đến khi [miếng dán] được chấp thuận bởi [Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA)]", tiến sĩ Zonszein nói.

Tuy nhiên, ông những nhận định bản thân miếng dán này là một ý tưởng rất hay, và ưu điểm của nó là không làm tốn thời gian cho người mắc bệnh tiểu đường quản lý căn bệnh của họ. Có điều tiến sĩ Zonszein cảnh báo tương lai không xa sẽ có thuốc GLP-1 dạng uống, nên nếu miếng dán ra đời nó sắp có đối thủ cạnh tranh.

Ngoài ra, exendin-4 không phải là một loại thuốc điều trị trực tiếp tiểu đường, tiến sĩ Zonszein cho biết. Nếu các tác giả nghiên cứu có thể tìm ra cách tích hợp insulin vào miếng dán, đó sẽ là lựa chọn tốt hơn.

Tham khảo Upi, Nih

NỔI BẬT TRANG CHỦ