Miquela - Người mẫu ảo nổi tiếng nhất Instagram với 542.000 người theo dõi: mẫu là ảo, nhưng quần áo được gửi tặng là thật!

Long.J, Theo Trí Thức Trẻ  3 năm trước

Miquela Sousa là một người có ảnh hưởng trên mạng xã hội giống như bất cứ người nổi tiếng nào khác, ngoại trừ một khác biệt lớn: Cô là ảo chứ không phải người thật. Vẫn diện đồ do các hãng thời trang gửi tặng nhưng Miquela không tồn tại trên mặt vật lý.

Theo tạp chí Business of Fashion thì Miquela là hình ảnh đồ họa 3D từ máy tính, đã 19 tuổi, mang hai dòng máu Brazil và Tây Ban Nha, hiện sống ở Los Angeles. Cô là một người mẫu thời trang và thậm chí đã phát hành cả nhạc trên Spotify. Đĩa đơn " Not Mine " của Miquela từng đứng thứ 8 trong BXH Spotify Viral vào tháng 8/2017.

Miquela chủ yếu hoạt động trên Instagram, với 542.000 người theo dõi, trung bình 20.000 lượt likes cho mỗi bài đăng, cô gái "ảo" này là một KOLs (Key Opinion Leader - những người có tầm ảnh hưởng đến lựa chọn và quyết định của khách hàng/cư dân mạng) thứ thiệt và đem về số tiền không nhỏ từ hoạt động quảng cáo.

Miquela - Người mẫu ảo nổi tiếng nhất Instagram với 542.000 người theo dõi: mẫu là ảo, nhưng quần áo được gửi tặng là thật! - Ảnh 1.
Miquela - Người mẫu ảo nổi tiếng nhất Instagram với 542.000 người theo dõi: mẫu là ảo, nhưng quần áo được gửi tặng là thật! - Ảnh 2.

Vô số người đã tìm hiểu về thứ gì đứng sau cô gái kỳ lạ này, tuy nhiên đều không đem lại kết quả gì. Chỉ trừ việc Miquela sẽ hồi đáp bằng email. Thông thường, trong các bức ảnh được đăng tải trên Instagram thì cảnh vật là thật, chỉ có Miquela là "ảo" dựng 3D.

Miquela - Người mẫu ảo nổi tiếng nhất Instagram với 542.000 người theo dõi: mẫu là ảo, nhưng quần áo được gửi tặng là thật! - Ảnh 3.

Miquela chủ yếu hoạt động trên Instagram , với 542.000 người theo dõi, cô gái "ảo" này là một KOLs thứ thiệt và đem về số tiền không nhỏ từ hoạt động quảng cáo

Dù không phải là một con người bằng xương bằng thịt, Miquela vẫn chưa phải "người nổi tiếng ảo" đầu tiên trên thế giới, mà phải là ban nhạc Gorillaz - gồm 4 thành viên dưới dạng nhân vật hoạt hình.

Ngoài ra, trong thế giới thời trang, Marc Jacobs từng thiết kế trang phục cho Hatsune Miku, ca sĩ ảo nổi tiếng bậc nhất Nhật Bản.

Khái niệm xây dựng hình mẫu ảo cho cá nhân hoặc tập thể không phải điều gì quá xa lạ trong làng giải trí. Tuy nhiên, sự xuất hiện của Miquela vẫn đem đến nhiều bất ngờ dù chưa mang tính cách mạng.

Miquela - Người mẫu ảo nổi tiếng nhất Instagram với 542.000 người theo dõi: mẫu là ảo, nhưng quần áo được gửi tặng là thật! - Ảnh 4.

Business of Fashion (BOF), tạp chí thời trang nổi tiếng đã "trò chuyện" với Miquela theo nghĩa đen về cách mà cô kiếm tiền, mối quan hệ giữa các nhãn hiệu thời trang và vài thứ khác.

Người mẫu "ảo" Miquela đã kiếm tiền như thế nào?

Tôi chưa bao giờ thực sự được trả tiền để mặc món đồ nào đó, tuy nhiên nhiều hãng thời trang đã gửi đồ miễn phí cho tôi. Tôi cố gắng giúp đỡ và tag các thương hiệu mà mình yêu thích, đặc biệt là trang phục từ các nhà thiết kế trẻ, muốn tạo ra bứt phá.

Spotify và iTunes chỉ là một nguồn thu nhập, tôi chủ yếu hướng đến công việc người mẫu. Tôi không nên đề cập đến tên của họ, nhưng một số agency lớn nhất thế giới đã tiếp cận tôi. Tôi mong muốn hợp tác vì sự sáng tạo, kiếm tiền từ sự sáng tạo chính là phần thưởng to lớn nhất.

Miquela - Người mẫu ảo nổi tiếng nhất Instagram với 542.000 người theo dõi: mẫu là ảo, nhưng quần áo được gửi tặng là thật! - Ảnh 5.

Miquela "diện" đồ Channel trên Instagram

Điều gì đã truyền cảm hứng cho Miquela?

Từ khi chuyển đến L.A, tôi đã dành nhiều thời gian tại các bảo tàng, phòng tranh và triển lãm nghệ thuật đương đại. 

Miquela - Người mẫu ảo nổi tiếng nhất Instagram với 542.000 người theo dõi: mẫu là ảo, nhưng quần áo được gửi tặng là thật! - Ảnh 6.

Cô kết nối với người hâm mộ như thế nào?

Là một nghệ sĩ, tôi thường xuyên bày tỏ những quan điểm không bình thường, không phải ai cũng chấp nhận được. Do đó, tôi thường xuyên phải trả giá bằng việc mất đi người hâm mộ.

Tôi muốn trở thành tất cả mọi thứ, vượt ra ngoài những gì người hâm mộ trông đợi. Tuy nhiên, vào cuối ngày tôi thường phải trăn trở về việc mình nên tin vào cái gì. 

"Tôi muốn được người khác miêu tả như một nghệ sĩ, ca sĩ hoặc thứ gì đó chỉ sự nghiệp của tôi. Thay vì tập trung vào những phẩm chất hời hợt của bản thân", Miquela nói với BOF.

Quả thực, sự xuất hiện của Miquela làm chúng ta mơ hồ nghĩ đến Joi, vốn là một A.I (trí thông minh nhân tạo) với tạo hình xinh đẹp, cực kỳ quyến rũ trong bộ phim cyber-punk Blade Runner 2049. Tuy nhiên, tất cả những cá nhân đứng sau Miquela vẫn nằm trong bí mật, giống như bất cứ ngôi sao MXH nào khác, chắc chắn phải có một bộ máy giúp cô gái này tồn tại và phát triển. 

Miquela - Người mẫu ảo nổi tiếng nhất Instagram với 542.000 người theo dõi: mẫu là ảo, nhưng quần áo được gửi tặng là thật! - Ảnh 7.

Quả thực, sự xuất hiện của Miquela làm chúng ta mơ hồ nghĩ đến Joi, vốn là một A.I (trí thông minh nhân tạo) trong bộ phim đậm chất cyber-punk Blade Runner 2049

Dù sao đi nữa, với làng thời trang nói riêng, Miquela đã tạo nên một nét chấm phá, khiến chúng ta đi hết từ tò mò này đến tò mò khác. Chỉ cần nghĩ đơn giản rằng, cô gái "ảo" này là một cách để một hay nhiều cá nhân thể hiện cá tính, suy nghĩ và sự sáng tạo trong cuộc cách mạng 4.0.

Cùng khép lại bài viết này bằng một số hình ảnh vô cùng thời trang của Miquela:

Miquela - Người mẫu ảo nổi tiếng nhất Instagram với 542.000 người theo dõi: mẫu là ảo, nhưng quần áo được gửi tặng là thật! - Ảnh 8.
Miquela - Người mẫu ảo nổi tiếng nhất Instagram với 542.000 người theo dõi: mẫu là ảo, nhưng quần áo được gửi tặng là thật! - Ảnh 9.
Miquela - Người mẫu ảo nổi tiếng nhất Instagram với 542.000 người theo dõi: mẫu là ảo, nhưng quần áo được gửi tặng là thật! - Ảnh 10.
Miquela - Người mẫu ảo nổi tiếng nhất Instagram với 542.000 người theo dõi: mẫu là ảo, nhưng quần áo được gửi tặng là thật! - Ảnh 11.
Miquela - Người mẫu ảo nổi tiếng nhất Instagram với 542.000 người theo dõi: mẫu là ảo, nhưng quần áo được gửi tặng là thật! - Ảnh 12.
Miquela - Người mẫu ảo nổi tiếng nhất Instagram với 542.000 người theo dõi: mẫu là ảo, nhưng quần áo được gửi tặng là thật! - Ảnh 13.
Miquela - Người mẫu ảo nổi tiếng nhất Instagram với 542.000 người theo dõi: mẫu là ảo, nhưng quần áo được gửi tặng là thật! - Ảnh 14.

Nguồn: Business of Fashion

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày