MIT vừa chế tạo một con rô bốt cá mập y như thật

  Đình Đình,  

  Trong tương lai không xa có thể chúng ta rất khó phân biệt đâu là cá thật hay giả vì công nghệ chế tạo rô bốt mới

  Các nhà nghiên cứu tại viện MIT vừa chia sẻ dự án táo bạo: chế tạo một con rô bốt biết bơi. Mang tên gọi SoFi, con "cá" này là thiết bị trông giống như một loài cá mập, biết bơi lội thuần phục dưới nước và thậm chí được trang bị một "đôi mắt" (ống kính fisheye) để ghi hình. Nó được tạo ra với mục đích khám phá bí ẩn dưới đại dương bằng cách giả vờ rằng nó là một con cá thật.

  Rô bốt hình cá của viện MIT bơi ngoài đại dương

  Phòng thí nghiệm Khoa học Máy tính và Điều khiển Trí tuệ (CSAIL) tại MIT đã thiết kế để robot có thể nhìn và hoạt động dưới nước như một chú cá thực sự, cùng với một chiếc đuôi có thể nâng hạ để mô phỏng quá trình trồi lên và lặn xuống của loài cá trong thực tế.

  SoFi đã được chạy thử nghiệm tại vùng biển Rainbow Reef ngoài khơi Fiji, nơi nó có thể làm quen với những sinh vật thật sự ở độ sâu 15 mét. Với khả năng chuyển động tự nhiên và cơ thể mềm mại giúp cho các nhà khoa học có thể dễ dàng điều khiển con rô bốt này khám phá ở những vùng nước của nhiều loài cá hoang dã.

   Rô bốt của MIT có hình dáng giống những chú cá ngoài đại dương tạo điều kiện dễ dàng tiếp cận chúng hơn

  Rô bốt của MIT có hình dáng giống những chú cá ngoài đại dương tạo điều kiện dễ dàng tiếp cận chúng hơn

  Dựa trên sách trắng của nhóm chế tạo, Cecilia Laschi, nhà khoa học về robot tự động tại trường đại học Nghiên cứu Cấp cao Sant'Anna, cho rằng: "Các nhà khoa học đã đạt được một số thành tựu kỹ thuật trong việc chế tạo, vận hành và khả năng chống nước giúp robot có thể di chuyển dưới nước một cách tự do hơn. Một con robot như thế này có thể giúp khám phá rạn san hô kỹ lưỡng hơn các loại robot tàu ngầm hiện nay. Chúng có thể đến quan sát với khoảng cách cực gần và an toàn hơn vì các sinh vật xung quanh cảm thấy quen thuộc với hình dáng loài cá của nó hơn."

  Việc tạo ra SoFi đòi hỏi những công nghệ tiên tiến và thiết kế táo bạo nhất mà các nhà khoa học có thể nghĩ ra. Nhưng khi đề cập đến việc điều khiển chú robot tân tiến này, các nhà nghiên cứu quyết định dùng một bộ điều khiển Game Super Nintendo chống nước.

   Bộ điều khiển cực xịn của chú rô bốt hình cá

  Bộ điều khiển cực xịn của chú rô bốt hình cá

  Dự án tỏ ra hết sức hứa hẹn trong tương lai sắp tới khi SoFi sẽ giúp chúng ta hiểu rõ hơn về các sinh vật dưới đại dương như loài cá bí ẩn Chimaera (cá mập ma), cũng như đem lại những hiểu biết mới về sự tác động của biến đổi khí hậu đến sự xuống cấp của rạn san hô Great Barrier Reef.

   Rô bốt này sẽ mang tới khả năng nghiên cứu tại những vùng biển và loài cá mới

  Rô bốt này sẽ mang tới khả năng nghiên cứu tại những vùng biển và loài cá mới

  Việc mang lại những hình ảnh quý giá từ các vùng nước tối tăm và nguy hiểm cho thợ lặn có ý nghĩa rất lớn đến các nhà nghiên cứu ưa mạo hiểm. Khả năng di chuyển tự nhiên và mềm mại giúp SoFi giữ im lặng và uyển chuyển cho phép nó đến các khu vực khó khăn và trở về an toàn với những thông tin vô cùng giá trị.

  Theo The Next Web

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ