Mở hộp bo mạch chủ ASUS ROG Zenith Extreme: đỉnh cấp bo mạch chủ X399

Master Dùi , Theo Trí Thức Trẻ

Danh hiệu chiếc bo mạch chủ AMD được thèm muốn nhất thế giới đã có chủ.

Tổng hợp từ các bài đánh giá từ các trang uy tín trên khắp thế giới, có thể thấy, Threadripper đã đánh bại Skylake-X hoàn toàn về hiệu năng/giá thành. Tuy nhiên, nhiều người có thể tỏ ra hơi quan ngại bởi khó kiếm được một chiếc bo mạch chủ xứng tầm. Nhưng ASUS với chiếc bo mạch chủ ROG Zenith Extreme, những người đam mê phần cứng có thể yên tâm mình đã sở hữu chiếc bo mạch chủ trùm cuối của chipset X399.

Nếu như trong gia đình ROG, dòng Rampage Extreme là đầu bảng của Intel thì Zenith Extreme cũng lĩnh trọng trách tương tự ở bên phía AMD. Màu đỏ quen thuộc của Republic of Gamers được phủ đều với nhiều tông khác nhau trên vỏ hộp. Phía dưới là các thông tin chính như chipset X399, vi kiến trúc Ryzen hay các công nghệ phụ trợ như SLI, CrossFire và ASUS Aura Sync.

Chiếc bo mạch chủ của chúng ta nằm gọn trong khay đặt sản phẩm trong khi các phụ kiện được đặt phía dưới. Ấn tượng đầu tiên của tôi khi mở hộp không gì khác mà chính là socket TR4 cỡ bự. Các CPU Ryzen Threadripper thực tế là những CPU cho người tiêu dùng to nhất từ thời Pentium II đến giờ.

Số lượng phụ kiện của chiếc Zenith Extreme cũng thuộc hàng phong phú bậc nhất hiện nay. Có thể kể đến đó là tới 3 cầu SLI gồm các thiết lập x2, x3, x4, card mạng ROG Areion 10G băng thông 10Gbps, card mở rộng chân cắm quạt, 2 ăng-ten Wi-Fi,.... Các phụ kiện như sticker ROG cũng được ASUS trang bị rất hào phóng cho các game thủ để hoàn thiện một không gian đậm chất Republic of Gamers.

Socket TR4 với kích thước có một không hai từ trước tới nay với 4094 chân tiếp xúc LGA. To xác là vậy nhưng vì số lượng chân quá lớn mà socket này thực ra cực kì mong manh. Bởi vậy AMD đã phải nghiên cứu 1 cơ chế lắp đặt CPU hoàn toàn mới để đảm bảo an toàn cho chiếc socket này. VRM của 8 pha nguồn cung cấp cho CPU cũng được ASUS thiết kế riêng 1 hệ thống tản nhiệt với ống đồng dẫn nhiệt để đảm bảo nhiệt độ hoạt động được tối ưu nhất.

Với các CPU có điện năng tiêu thụ lên tới 180W, chiếc bo mạch chủ này cần tới 2 nguồn 8-pin cho CPU để đủ điện cấp cho bộ não của hệ thống. Ngay sát đó là 2 nút Start và Reset để người dùng hoàn toàn có thể xây dựng một hệ thống trên benchtable.

Bên cạnh khu vực RAM bên phải là khe DIMM.2 với giao thức của DDR4. Nhờ đó, người dùng có thể lắp đặt hẳn 2 chiếc ổ siêu tốc NVMe với băng thông luôn thừa thãi. Không những thế, ASUS còn thiết kế lỗ bắt quạt, giúp đảm bảo khả năng tản nhiệt cho những chiếc chip nhớ có tốc độ đọc lên tới hơn 3GB/giây này.

Phía dưới của Zenith Extreme có thể nói là tràn ngập kim loại. Ngoài 4 khe PCIe 3.0 x16 được gia cố bằng thép thì tấm tản nhiệt của chipset cũng được chế tác bằng nhôm. Không những thế, ngay phía dưới tấm tản nhiệt này là một khe M.2 và miếng nhôm này còn đóng vai trò tản nhiệt luôn cho ổ NVMe. Chip âm thanh Supreme FX cao cấp ngoài việc được bảo vệ bởi một tấm chắn thì còn được ngăn cách với phần còn lại của bo mạch chủ để hạn chế nhiễu tín hiệu.

Dù CPU Threadripper có tới 64 làn PCIe, các làn này được tập trung phục vụ chính các khe PCIe x16 nên số lượng cổng SATA III là khá hạn chế, chỉ 6. Tuy nhiên, trên quan điểm của tôi thì số lượng này là đủ bởi các dân chơi đầu tư Threadripper cũng như Zenith Extreme chắc chắn sẽ thiên về các giải pháp siêu tốc như NVMe hơn là bị gò bó bởi băng thông quá hạn chế của SATA III.

Các cổng kết nối ở mặt sau case của Zenith Extreme cũng cực kì đa dạng với số lượng lớn các cổng USB 3.0, USB Type-C. Các jack 3.5mm của chiếc bo mạch chủ này thậm chí còn được trang bị đèn LED với màu riêng biệt. Ngoài ra, chiếc bo mạch chủ này cũng được trang bị WiFi với khả năng gộp đường truyền với kết nối LAN để đạt băng thông cao nhất có thể. Phần back I/O này của Zenith Extreme còn được gắn sẵn shield như các bo mạch chủ cao cấp khác của ASUS. Đặc biệt, ở phía trên phần back I/O này, ASUS còn trang bị một màn hình LiveDash tương tự như chiếc màn hình của chiếc bo mạch chủ ASUS Prime X299-Deluxe mà chúng tôi từng có dịp đánh giá.