Xem bản thử nghiệm

3 lý do khiến chúng ta cần quan tâm tới smartphone "xếp hình" ngay hôm nay

Yến Thanh , Theo Trí Thức Trẻ

Linh hoạt, mạnh mẽ, dễ nâng cấp chính là điểm mạnh của những chiếc smartphone "xếp hình".

Thiếu sáng tạo, thiếu đột phá, làm lại - dập khuôn, dập khuôn - cải tiến hoặc, toàn những chiêu trò cóp nhặt là những gì chúng ta nghe được về thị trường smartphone toàn cầu trong thời gian gần đây. Rõ ràng, đây là một thực trạng đáng buồn cho toàn ngành sản xuất di động, phản ánh đúng sự bão hòa ý tưởng giữa các nhà sản xuất hiện nay

Tuy nhiên, nếu thực sự yêu thích những sản phẩm sáng tạo, những smartphone thể hiện được cái tôi của người sở hữu, chúng ta có thể hướng tới những smartphone module, hay còn được biết đến với cái tên smartphone "xếp hình". Và chắc chắn, 3 lý do sau đây sẽ khiến bạn phải thực sự quan tâm tới smarpthone "xếp hình" ngay từ hôm nay.

Xu hướng cá nhân hóa smartphone

Phần đông người dùng vẫn suy nghĩ theo lối tư tưởng, sử dụng các smartphone đã được định sẵn về cấu hình, thiết kế, tính năng mà các nhà sản xuất đưa ra. Trong khi đó, một số khác lại luôn muốn được sở hữu một chiếc điện thoại mang đậm phong cách cá nhân, dễ dàng tùy chỉnh màu sắc, được lựa chọn những tính năng hữu ích và bỏ đi những gì mà họ cho là không cần thiết.

Trên thực tế, chúng ta vẫn chưa tạo ra được một sản phẩm có khả năng tùy biến cao như vậy. Bởi nhiều nhà sản xuất cho rằng, việc tùy biến smartphone về cả phần cứng lẫn phần mềm sẽ làm giảm tuổi thọ của sản phẩm. Thêm vào đó, sự xuất hiện quá nhiều nhà sản xuất smartphone hiện nay đã đem tới cho người dùng đủ những lựa chọn khiến họ trở nên khác biệt.

Thế nhưng, trong bối cảnh, người dùng chỉ có 2 lựa chọn tốt nhất là Apple iPhone và Samsung Galaxy, dường như những lựa chọn này lại ngày càng bị thu hẹp lại. Nhất là khi các nhà sản xuất Trung Quốc đang ngày càng tung ra nhiều sản phẩm giá rẻ, cấu hình tốt, nhiều tính năng hấp dẫn, nhưng thiết kế lại hoàn toàn na ná như nhau, thiếu tính sáng tạo.

Và đây là lúc, chúng ta cần hướng tới các mẫu smartphone module. Hiện thân cho smartphone xếp hình chính là Project Ara của Google. Theo đó, Project Ara sẽ cho phép người dùng thay thế rất nhiều linh kiện trên smartphone mà tưởng chừng như sẽ chẳng bao giờ xảy ra như tăng dung lượng pin, nâng cấp cảm biến máy ảnh, thêm khe cắm SIM, mà không lo đụng hàng với bất kì người dùng nào khác.

Bảo vệ môi trường

Thông thường, mỗi mẫu smartphone được bán ra trên thị trường sẽ có vòng đời từ 1-2 năm. Sau đó, người dùng sẽ trao tặng, hoặc bán lại chiếc smartphone của mình cho một đối tượng nào đó. Thậm chí, có trường hợp những sản phẩm này sẽ bị vứt đi. Điều này đồng nghĩa, sau một chu kì sử dụng, số lượng smartphone được thải hồi trên thế giới là rất lớn.

Nói cách khác, lượng rác thải điện tử trên thế giới sẽ còn tăng lên một cách chóng mặt, khiến tình trạng ô nhiễm môi trường ngày càng tăng cao. Thế nhưng với smartphone module, chúng ta lại hoàn toàn có thể nghĩ tới một tương lai tươi đẹp hơn, khi mà lượng rác thải điện tử được giảm xuống đáng kể, cũng như ngày càng có nhiều sản phẩm điện tử được tái chế.

Như mẫu Fairphone 2 là một ví dụ. Về cơ bản, Fairphone 2 là một dạng smartphone module cho phép người dùng dễ dàng thay thế hoặc nâng cấp từng phần linh kiện. Tuy nhiên, ít ai biết rằng, trước khi trở thành một thiết bị hoàn thiện như ngày nay, Fairphone 2 từng được tạo ra từ các vật liệu, rác thải điện tử tái chế ở Ghana.

Ngoài ra, chính cơ chế tháo rời từng phần linh kiện cũng khiến lượng smartphone bị thải hồi hàng năm giảm đi đáng kể. Bởi với những chiếc smartphone thông thường, một khi gặp phải sự cố, người dùng sẽ khó lòng cứu vãn được những sản phẩm này. Thế nhưng, với smartphone module, điều này là hoàn toàn có thể, người dùng có thể dễ dàng thay thế nhưng module đã hỏng hóc bằng các module mới hơn.

Giá thành là một điểm cộng

Một ưu điểm khác của các smartphone "xếp hình" chính là giá thành phù hợp với đại đa số người dùng. Theo những thông tin ban đầu, thân máy của smartphone Project Ara sẽ được bán ra với giá 50 USD, sau đó, người dùng sẽ trả thêm tiền cho các bộ phận khác. Ở thời điểm hiện tại, Google cung cấp cho người dùng khoảng 20 module tự chọn.

Tuy nhiên, con số này có thể tăng lên đáng kể trong tương lai, khi có thêm nhiều nhà sản xuất bắt tay vào lĩnh vực này. Nhìn chung, Project Ara sẽ đem tới nhiều giải pháp khác nhau dành riêng cho đối tượng khách hàng tương ứng. Người thu nhập thấp có thể mua những mô-đun vừa tầm phù hợp với nhu cầu, trong khi đó, những người đam mê cấu hình cao có thể biến thiết bị của mình trở nên thú vị hơn.

Đặc biệt, với những ai "ghiền" điện thoại, đây là cơ hội để họ thoải mái tùy biến sản phẩm theo đúng ý mình. Mọi nhu cầu dù là nhỏ nhất của người dùng đều có thể đáp ứng với Ara. Do đó, trong tương lai, khi những mô-đun phần cứng phát triển hơn và được nhiều sự quan tâm hơn từ cộng đồng thì việc Ara sánh ngang cùng các "siêu phẩm" mới chẳng có gì là lạ.

 

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ