"Ai nói iPhone mới không thay đổi chắc là anti-fan hoặc không theo dõi thông tin"

Yến Thanh , Theo Trí Thức Trẻ

Đây là nhận định chung của các chuyên gia công nghệ hàng đầu tại Việt Nam, về iPhone 6s và iPhone 6s Plus thế hệ mới.

Đúng như những đồn đoán trước đây, tại sự kiện diễn Bill Graham, San Francisco (Mỹ), Apple đã chính thức trình làng bộ đôi iPhone thế hệ mới là iPhone 6s và iPhone 6s Plus.

Bên cạnh những nâng cấp về mặt phần cứng, cũng như trải nghiệm người dùng, iPhone thế hệ mới đã gân ấn tượng nhờ bổ sung phiên bản màu vàng hồng mới lạ. Tuy nhiên, nếu chỉ nhìn vào những thông tin, hình ảnh được Apple công bố, chúng ta khó có thể hình dung về iPhone 6s và iPhone 6s Plus trong năm nay.

Do đó, chúng tôi đã đặt ra 3 câu hỏi cho các đại diện hệ thống bán lẻ, chuyên gia, cũng như các phóng viên công nghệ tại Việt Nam.

1. Xin anh/chị cho biết, cảm nhận của anh/chị về bộ đôi iPhone 6s và 6s Plus ra sao? Đâu là điểm được và chưa được của iPhone thế hệ mới?
2. Một số ý kiến cho rằng iPhone 6s và 6s Plus ngoài phiên bản vàng hồng, gần như không hề thay đổi so với iPhone trước đây và không đáng để nâng cấp. Anh/chị nhận định gì về ý kiến này.
3. Ngoài iPhone thế hệ mới, anh/chị có ấn tượng đặc biệt về bất kì sản phẩm nào khác của Apple trong đêm qua không?

Còn sau đây là những nhận định, chia sẻ từ những vị chuyên gia của chúng tôi:

- Ông Nguyễn Thế Kha, phó Giám Đốc ngành hàng Apple, hệ thống FPT Shop nhận định:

iPhone 6s, 6s Plus không có thay đổi về thiết kế so với sản phẩm tiền nhiệm iPhone 6/6 Plus. Tuy nhiên với công nghệ màn hình và camera mới, 2 siêu phẩm này lại có sự đột phá trong trải nghiệm người dùng: 3D Touch giúp làm giảm thời gian tương tác với iPhone cho những tác vụ thông thường, cảm biến camera mới với độ phân giải 12 MP sẽ cải thiện mạnh mẽ về tính năng luôn được ưa chuộng hàng đầu khi khách hàng mua iPhone.

Chính sách không bán màu gold với các phiên bản 5s, 6, 6 Plus cũng là một động lực để khách hàng sắm iPhone 6s, 6s Plus hai màu này. Đặc biệt là hệ thống FPT Shop/F.Studio by FPT đã chuẩn bị sẵn một lượng hàng 5s, 6, 6 Plus gold đủ để phục vụ cho nhu cầu khách hàng.

Ngoài iPhone thì các sản phẩm mới iPad Pro, Apple TV cũng gây ấn tượng đặc biệt.

iPad Pro: Nghe qua thì có vẻ đây là một chiếc iPad Air 2 phóng to (giống như nhận định khi Apple ra mắt iPad đời đầu - coi là phóng to của iPhone/iPod touch) nhưng tôi đánh giá mục tiêu và hành động của Apple nhiều hơn thế.

Apple TV: Một sản phẩm đã rất lâu không được nâng cấp cũng được Apple định nghĩa lại về trải nghiệm người dùng. Nếu đã từng sử dụng Apple TV thì việc thay đổi lần này là một đột phá trong cách bạn kết nối với thế giới Internet thông qua màn hình TV HD lớn bất kỳ tại nhà nào mà không phải bỏ số tiền lớn ra mua Smart TV .

- Ông Mai Triều Nguyên, chủ Hệ thống trung tâm công nghệ Mai Nguyên chia sẻ:

Không có gì quá ngạc nhiên khi mà mọi dự đoán đều gần đúng hết. Apple 2 năm - họ mới ra một thế hệ sản phẩm hoàn toàn mới. Nên năm nay họ ra bản S, bản nâng cấp cấu hình là đúng lộ trình và không có gì bất ngờ. Mọi thứ họ nâng cấp đều hoàn hảo và đáng giá. Tuy nhiên, những ai không quan sát lộ trình phát triển của Apple thì họ nói thất vọng, vì họ không thấy gì mới.

Đứng ở 1 khía cạnh khác, anh cứ mong chờ cái gì đó hoàn toàn mới, thay đổi thiết kế mới chẳng hạn. Nếu vậy sẽ không phải là Apple nữa. Họ tuỳ biến tốt, có nền tảng tốt cho trải nghiệm hoàn hảo. Dĩ nhiên sẽ có nhiều người không hài lòng, vì họ cứ muốn mãi so sánh với Android: chạy đua vũ trang, chạy đua thiết kế mới.

Tôi ấn tượng với Apple TV và iPad Pro. Khi thị trường tablet đang lao dốc, Apple tung ra iPad Pro như 1 cứu cánh, hòng dành lại trị trường này. Đây là sản phẩm đặc biệt, họ hy vọng chiếm được phân khúc khách hàng mới. Ai dùng iPad Pro? To, mạnh, đắt tiền? Doanh nhân, kiến trúc sư, nhà thiết kế, các y bác sĩ, các chuyên gia... họ cần cho công việc, cho mục đích làm việc, và ngành nghề của họ. Nó dành cho những ai thật sự có nhu cầu.

Riêng Apple TV thì quá tuyệt. Tôi đã dùng Apple TV 5 năm nay, cũng đang dùng Android TV mới nhất của Sony. Rõ ràng là Apple có tham vọng lớn và dài hơi nhằm cạnh tranh với Android TV. Quá đầy đủ tính năng được tích hợp vào như tải ứng dụng, ra lệnh bằng giọng nói, cảm biến trên điều khiển... Mọi thứ quá tuyệt!

- Anh Hà Mạnh Tuấn, đại diện hệ thống Hoàng Hà Mobile nhận định:

Cảm nhận của mình về bộ đôi iPhone 6s và 6s Plus năm nay là hơi bị thiếu sự nâng cấp. Không ngoài dự đoán của mình, iPhone năm nay chỉ được nâng cấp nhẹ chứ không thay đổi nhiều so với iPhone tiền nhiệm. Điểm đáng chú ý nhất là "3D Touch", đây là điểm nhấn cho iPhone năm nay.

Theo mình, màu vàng hồng là một điểm nhấn về mặt hình ảnh. Nhưng "3D Touch" mới là điểm nhấn quan trong về công nghệ được sử dụng trên iPhone. Ngoài ra Apple cũng đã nâng cấp thêm cho camera. Tất nhiên là mình có ấn tượng mạnh với bộ đôi iPad Pro 12,9 inch và bút cảm ứng Pencil.

- Anh Phạm Quang Muộn, đại diện cửa hàng MSmobile chia sẻ:

iPhone thế hệ mới với phiên bản vàng hồng khá đẹp. Theo tôi, điểm cộng lớn nhất với iPhone 6s và iPhone 6s Plus chính là camera nâng cấp lên 12 MP. Ngoài ra, iPhone thế hệ mới không có sự cải tiến nhiều.

Thực sự trong đêm sự kiện của Apple, tôi không ấn tượng với sản phẩm nào cả. iPad Pro như một sự cải biên lùi vì quá to và nặng. Còn iPhone khá mờ nhạt. Đó là quan điểm cá nhân của tôi.

- Anh Đỗ Kỳ Sơn, đại diện cửa hàng Mobile City nhận định:

Điểm ấn tượng nhất có lẽ là camera, camera sau 12 MP và trước 5 MP khiến iPhone có thể bắt kịp cuộc đua với các hãng khác. Mặc dù số chấm ít hơn, nhưng với chất lượng cao thì camera iPhone chắc chắn sẽ làm hài lòng người dùng. Với tôi, điểm không ưng ý có lẽ là hình dáng không có gì thay đổi. Có lẽ màu hồng sẽ bán chạy nhất.

Tuy nhiên, vẫn đáng để nâng cấp từ iPhone 6 lên iPhone 6s, công nghệ 3D Touch sẽ mang lại cho người dùng những trải nghiệm mới mẻ, hi vọng chip A9 mới sẽ tiết kiệm pin hơn trên iPhone 6s.

Tôi thấy các sản phẩm đều ấn tượng, đặc biệt là sự sáng tạo của Apple. Dù phần bề ngoài không nhiều thay đổi, nhưng ẩn bên trong đó là những công nghệ mới, ngày càng giúp ích người dùng hơn.

- Anh Trần Mạnh Hiệp, nhà sáng lập diễn đàn Tinh tế chia sẻ:

Điểm chưa được trên iPhone mới là thiết kế đã cũ, với các đường gạch ăng-ten phía sau không đẹp. Dung lượng pin trên iPhone 6s và iPhone 6s Plus cũng không thay đổi.

iPhone mới với 3D Touch là thay đổi rất đáng kể. Bên cạnh đó là camera, Touch ID, chất liệu nhôm mới. Ai nói iPhone mới không thay đổi chắc là anti-fan hoặc không theo dõi thông tin.

Với tôi, iPad Pro là ấn tượng nhất, hơn cả iPhone. Nó sẽ mang đến một nền tảng mới về kích thước màn hình cho iOS, mở ra một hệ sinh thái mới cho Apple. Giống như iPad trước đây.

- Anh Hoàng Nova, nhà sáng lập diễn đàn LG Việt cho biết:

Cảm giác ban đầu là tôi chưa thực sự thấy iPhone 6s và iPhone 6s Plus đột phá lắm. Nhưng ở thời điểm này, thành thực mà nói, sự đột phá là rất khó. Có lẽ, trước khi đưa ra những nhận định chi tiết hơn, tôi muốn chờ để trải nghiệm iPhone mới.

- Anh Trần Mạnh Hùng - CEO của Joinhandmade và cũng là một tín đồ của Apple nhận định:

iPhone là một sản phẩm lúc nào cũng đảm bảo cho người dùng những trải nghiệm tốt nhất, tuy nhiên, với 3D Touch mình thấy chưa thuyết phục lắm. Chắc có lẽ phải đợi trải nghiệm thử, thêm nữa là độ phân giải màn hình của iPhone 6s là thiếu sót lớn khi không được nâng cấp.

Nhìn chung, mình thấy những nâng cấp trên iPhone mới như vậy là quá đủ. Tất nhiên, nếu bạn muốn nâng cấp những thay đổi đáng giá hơn, chắc bạn nên bỏ qua series S của iPhone.

Như đã nói, mình không mấy ấn tượng với iPhone trong năm nay. Tuy nhiên, Apple TV là thứ mình ấn tượng nhất. Giải trí gia đình mấy năm qua không phát triển vượt bậc như smartphone hay tablet, kỳ này hy vọng Apple sẽ mang lại trải nghiệm tuyệt vời hơn nhờ vào hệ sinh thái của họ.

- Anh Thành Luân, phóng viên báo Thanh Niên chia sẻ:

Điểm được là đúng như thông tin rò rỉ, iPhone 6s đã thay đổi cấu hình mạnh mẽ hơn, chẳng hạn sau 4 năm thì cụm camera trên máy đã được thay đổi thành 12 MP thay vì 8 MP như trước. Phần khung nhôm máy cũng đang sử dụng loại 7000 series khiến cho máy cứng cáp hơn, tránh gặp hiện tượng bị cong máy như bản iPhone 6 Plus từng gặp phải.

Về điểm chưa ưng ý, tôi đã từng kỳ vọng mẫu iPhone mới sẽ được áp dụng chất liệu mới, với mục đích thay thế dải nhựa lớn chạy ngang mặt sau của máy. Dải nhựa này cũng chính là yếu tố khiến cho thiết kế tổng thể của iPhone trông xấu hẳn đi, dễ dàng bám bẩn.

Tôi cho rằng, iPhone màu hồng sẽ giúp Apple tiếp cận được thêm một lượng người dùng mới, nhất là đối tượng nữ. Việc đáng nâng cấp hay không, theo ý kiến của tôi phần màn hình trên iPhone 6s với công nghệ 3D Touch sẽ đem lại trải nghiệm hoàn toàn mới, đây chính là một yếu tố mà các dòng máy iPhone thế hệ cũ không có. Kết hợp với cấu hình phần cứng mạnh mẽ hơn, iPhone 6s rất đáng nâng cấp cho những ai đam mê công nghệ mới.

Ngoài iPhone, tôi ấn tượng mẫu sản phẩm iPad Pro, dù dùng kích thước màn hình cảm ứng 12,9 inch cỡ lớn, nhưng thực tế, máy có độ nặng và mỏng gần như tương đương iPad Air 2, nên cảm giác cầm trên tay sẽ không quá khó khăn như nhiều người nghĩ. Sản phẩm này có thể chạy đa nhiệm, phù hợp với đối tượng người dùng doanh nghiệp ưa thích di chuyển, nếu kết hợp với cây bút Pencil sẽ rất tiện lợi.

Tổng hợp

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ