Apple sẽ lời ra bao nhiêu khi người dùng chọn mua iPhone 64 GB thay vì 16 GB?

Yến Thanh , Theo Trí Thức Trẻ

Mua iPhone 64 GB luôn tốn nhiều tiền hơn, còn chọn các phiên bản 16 GB lại tiết kiệm được một khoản.

Bản thân chúng ta luôn tâm niệm rằng, chọn mua iPhone 16 GB hay 64 GB đều tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng của mỗi người. Mua iPhone 64 GB luôn tốn nhiều tiền hơn, còn chọn các phiên bản 16 GB lại tiết kiệm được một khoản.

Điều thú vị ở đây là: chính thời khắc chúng ta quyết định mua một chiếc iPhone 64 GB thay vì 16 GB lại ảnh hưởng rất lớn tới Apple. Rõ ràng, cứ mỗi phiên bản iPhone 64 GB được bán ra thay vì 16 GB, Apple lại thu thêm được 100 USD từ chúng ta.

Đây chính là mức chênh lệch giữa giá bán iPhone phiên bản bộ nhớ 64 GB và 16 GB, áp dụng cho hầu hết các model iPhone hiện nay. Như iPhone 6s, iPhone 6s Plus, hoặc gần đây iPhone SE.

Thế nhưng, trên thực tế, 100 USD này không hoàn toàn đổ hết vào "dung lượng bộ nhớ lớn hơn". Đây là thông tin được công ty nghiên cứu thị trường IHS phát đi.


Chọn mua iPhone 16 GB hay 64 GB?

Chọn mua iPhone 16 GB hay 64 GB?

Cụ thể, Wayne Lam, một chuyên gia hiện làm việc tại IHS cho biết: "Để tạo ra một chiếc iPhone 64 GB thay vì 16 GB, Apple chỉ cần tốn thêm khoảng 12 USD. Nhưng họ lại thu thêm của người dùng 100 USD".

Nói cách khác, Apple bán ra một chiếc iPhone đắt hơn tới 100 USD và ăn lời tới 88 USD trong đó.

Tuy nhiên, vị chuyên gia cũng nhấn mạnh, đây chỉ là những ước tính ban đầu, dựa theo các thế hệ iPhone trước đây. Có thể với chiếc iPhone SE sắp tới, con số này sẽ chịu nhiều biến động, do thị trường chẳng bao giờ chịu đứng yên.

Wayne Lam khẳng định, ngay sau khi iPhone SE được Apple chính thức bán ra vào cuối tháng này, IHS sẽ công bố tới người dùng giá trị thực của một chiếc iPhone màn hình 4 inch thế hệ mới. Bởi trước đó, từng xuất hiện nhiều lời đồn đại cho rằng, Apple đang tái chế iPhone 5 và iPhone 5s để tạo ra iPhone SE giá rẻ.


Apple bán ra một chiếc iPhone đắt hơn tới 100 USD và ăn lời tới 88 USD trong đó.

Apple bán ra một chiếc iPhone đắt hơn tới 100 USD và ăn lời tới 88 USD trong đó.

Giải thích về việc "bán chênh 100 USD như thu về tới 88 USD", vị chuyên gia này cho rằng, Apple thực chất đã áp dụng chiến lược này từ rất lâu. Mà mục đích của công ty có trụ sở tại Cupertino là làm tăng hệ số tổng lợi nhuận của dòng iPhone nói chung.

Hiểu theo một cách nào đó, đây là chiến lược tuyệt vời giúp Apple tạo ra một "chiếc máy xay tiền".

Liên quan tới vấn đề này, đại diện Apple từ chối đưa ra bình luận. Tuy nhiên, vào năm ngoái, CEO Tim Cook từng cho biết: "Chi phí để tạo ra một sản phẩm hiện nay đã đổi khác rất nhiều. Những con số tính toán luôn khác so với thực tế".

Tất nhiên, ngay cả khi Apple lời ra tới 88 USD, iPhone phiên bản 64 GB vẫn là một lựa chọn được người dùng ưu tiên. Bởi 16 GB bộ nhớ trong đã không còn đáp ứng được nhu cầu giải trí, làm việc của người dùng hiện nay.

Gần đây nhất, iPhone SE phiên bản 16 GB có giá 399 USD, một mức giá được cho là hợp lý với dòng sản phẩm iPhone nói chung. Do đó, nếu bỏ ra thêm 100 USD nữa cho phiên bản 64 GB, đây vẫn là một mức giá không tồi.

Cứ tưởng tượng, với một chiếc iPhone có camera 12 MP, tính năng quay video 4K, Live Photos, chưa kể tới những bài nhạc, ứng dụng được tải về, rõ ràng 16 GB là rất chật vật. 16 GB hay 64 GB, đây không còn là câu chuyện về giá bán, mà là câu chuyện về trải nghiệm.


Chẳng ai muốn phải nhận được một thông báo như vậy.

Chẳng ai muốn phải nhận được một thông báo như vậy.

Hãy nhìn sang các smartphone Android hiện nay, như sản phẩm của Samsung, LG hay HTC, hầu hết các mẫu điện thoại cao cấp đều bắt đầu từ bộ nhớ trong 32 GB. Do đó, iPhone 16 GB hiện tại là quá hạn hẹp. Tất nhiên, Apple đã không tung ra iPhone SE 32 GB. Do đó, iPhone SE 64 GB là lựa chọn khả dĩ nhất.

Nhưng cũng đừng vội trách Apple, bởi bằng cách này hay cách khác, các nhà sản xuất đều tìm cách móc túi người dùng mà thôi. Như Samsung, các smartphone của hãng này đều sử dụng các linh kiện "cây nhà lá vườn", bao gồm màn hình, vi xử lý hay bộ nhớ.

Màn hình Super AMOLED của Samsung chính là điểm đáng lưu tâm. Rõ ràng Samsung có thể sử dụng màn hình LCD trên các smartphone của mình. Nhưng họ lại trang bị tấm màn AMOLED để tự tạo ra nhu cầu cho làng công nghệ.

Tóm lại, chúng ta cần làm rõ một điều, nếu mua phiên bản 64 GB, bạn đã bị Apple làm tiền. Nhưng đổi lại, trải nghiệm sẽ thoải mái và rộng rãi hơn. Còn nếu mua phiên bản 16 GB, bạn sẽ tiết kiệm được một khoản kha khá, và cũng không cần hiến dâng 88 USD cho công ty có trụ sở tại Cupertino.

Đồng thời, hãy nhớ rằng, việc chúng ta đang phân vân giữa 2 phiên bản iPhone 64 GB và 16 GB sẽ ảnh hưởng rất lớn tới Apple.

Sẽ có nhiều người nói rằng, một chiếc iPhone 16 GB là quá đủ để trải nghiệm. Điều này không hề sai. Nếu bạn chỉ đơn thuần là chụp vài tấm ảnh, quay vài đoạn phim là xóa đi, nhu cầu lưu nhạc, lưu phim cũng không cao, vậy 16 GB là quá đủ.

Bằng không, muốn trải nghiệm tốt, dùng chẳng cần suy nghĩ, hãy cứ thẳng tiến tới 64 GB với bất kì model iPhone nào.

NỔI BẬT TRANG CHỦ