Apple vẫn chưa khắc phục điểm yếu lớn nhất của iPhone SE

Yến Thanh , Theo Trí Thức Trẻ

Lại một chiếc iPhone dung lượng 16 GB nữa sắp được Apple tung ra thị trường.

iPhone SE màn hình 4 inch được xem là một bất ngờ lớn mà Apple dành tặng người dùng trong năm 2016. Bởi đã quá lâu rồi, những người đứng đầu ban lãnh đạo của Apple không còn nhắc tới các mẫu iPhone màn hình 4 inch cũ kĩ. Nhìn chung, iPhone SE sẽ là một mẫu iPhone đáng quan tâm với các iFan trung thành.

Tuy nhiên, mới đây, khi mà những hình ảnh thực tế liên quan tới iPhone SE được công bố, người ta đã nhận ra rằng, Apple chẳng mấy yêu thương các tín đồ của mình như mọi người vẫn lầm tưởng. Minh chứng là điểm yếu dung lượng bộ nhớ trong 16 GB ít ỏi vẫn xuất hiện trên chiếc iPhone SE thế hệ mới.


iPhone SE sẽ chỉ sở hữu dung lượng bộ nhớ trong 16 GB?

iPhone SE sẽ chỉ sở hữu dung lượng bộ nhớ trong 16 GB?

Để chứng minh cho những nhận định này, nguồn tin từ Trung Quốc đã phát đi hình ảnh đầu tiên, được cho là liên quan tới iPhone SE. Trong bức hình là vỏ hộp iPhone SE với mức dung lượng 16 GB. Các phụ kiện, tiêu chuẩn và thông số đi kèm cũng được in rất rõ. Về cơ bản, điều này đã khiến nhiều người dùng thất vọng!

Năm 2016 rồi, Apple vẫn chưa chịu từ bỏ iPhone 16 GB

Dựa trên quan điểm của một người dùng thông thường, có vẻ như Apple đang đi ngược với xu hướng di động hiện nay. Nếu nhìn sang các ông lớn như Samsung, LG, Sony hay HTC, chúng ta đều thấy họ đã cải tiến các thiết bị cầm tay cao cấp của mình lên dung lượng bộ nhớ trong mặc định 32 GB.

Câu chuyện sẽ là không đáng nói nếu như đây là thời điểm năm 2013, khi mà chất lượng camera trên iPhone chưa được cải thiện, các ứng dụng trên App Store chưa nhiều, chưa nặng nề như hiện nay. Khi đó, iPhone dung lượng bộ nhớ trong 16 GB là khá vừa vặn, nếu chúng ta sử dụng tiết kiệm.

Thế nhưng, đây đã là thời điểm năm 2016, thời đại mà con người thường xuyên phải làm việc, giải trí trên smartphone, con số 16 GB kia đã không còn chấp nhận được. Tất nhiên, sẽ có nhiều lập luận cho rằng iPhone SE là một sản phẩm giá rẻ của Apple, nên mức giá và cấu hình như vậy là rất hợp lý.


Giá bán của iPhone chưa bao giờ là rẻ!

Giá bán của iPhone chưa bao giờ là rẻ!

Đừng để cái mác "giá rẻ" đánh lừa chúng ta

Trước thông tin về mẫu iPhone SE, nhiều người tin cho rằng, đây là mẫu iPhone giá rẻ mà Apple dành tặng người dùng. Họ khẳng định, iPhone SE sẽ có mức giá dao động trong khoảng 400-500 USD. Nghĩa là cao nhất, iPhone SE chỉ có giá 11 triệu đồng, vẫn rẻ hơn iPhone 6 đang được bán ra.

Ở đây, người ta vin vào những lập luận như iPhone SE sẽ mạnh ngang iPhone 6s, chiếc iPhone đời mới nhất của Apple hiện nay, nhờ việc trang bị vi xử lý Apple A9. Hay iPhone SE mới cũng có NFC, hỗ trợ Apple Pay, tính năng chụp hình động có âm thanh là Live Photos tương tự người đàn anh iPhone 6s.

Nhưng hãy khoan, iPhone SE thực sự chẳng hề rẻ đâu. Nên nhớ rằng, màn hình là yếu tố bị cắt giảm nhiều nhất trên iPhone SE, 4 inch thay vì 4,7 hay 5,5 inch. Ngoài ra, cấu hình mà iPhone SE sở hữu cũng không mới, viên pin được đồn đoán cũng chỉ nhỉnh hơn iPhone 5s trước đây mà thôi.

Và hơn hết, với mức giá 11 triệu đồng được Apple đưa ra, iPhone SE màn hình 4 inch được xếp ngang hàng với các mẫu smartphone cao cấp của nền tảng Android hiện thời. Bạn có nhận ra điều gì không đúng ở đây? Một chiếc iPhone có cấu hình và kích thước cũ, nhưng lại được bán ra như flagship mới.


Mừng các bạn đã vào tròng...

Mừng các bạn đã vào tròng...

Apple vẫn sẽ tiếp tục hút máu?

Một số chuyên gia cho rằng, Apple hoàn toàn có thể nâng cấp dung lượng bộ nhớ trong của iPhone thế hệ mới lên 32 GB mặc định như các ông lớn khác. Thế nhưng, đứng dưới góc độ của một nhà kinh doanh, Apple tất nhiên sẽ thu lời rất nhiều nhờ dung lượng bộ nhớ ít ỏi này.

Trước hết, việc vẫn giữ lại dung lượng 16 GB trên iPhone SE sẽ kích thích người dùng tìm tới các phiên bản có dung lượng bộ nhớ trong cao hơn, với giá thành cao hơn trong tương lai. Điều này đồng nghĩa, công ty có trụ sở tại Cupertino có thể tận dụng tốt hơn biên lợi nhuận trên mỗi sản phẩm bán ra.

Thứ hai, nếu người dùng không chấp nhận nâng cấp lên các phiên bản iPhone có bộ nhớ cao hơn, Apple sẽ cung cấp cho họ dịch vụ lưu trữ đám mây iCloud. Nghĩa là ngoài 5 GB lưu trữ iCloud miễn phí, người dùng sẽ phải trả thêm từ 0,99 USD đến 9,99 USD hàng tháng cho việc mở rộng bộ nhớ lưu trữ.

Nói cách khác, có thể, một chiếc iPhone 16 GB là điều "khủng khiếp" đối với người tiêu dùng hiện nay, nhưng lại là điều tuyệt vời cho công việc kinh doanh của Apple.