ARM và TSMC hợp tác để sản xuất chip xử lý 7nm thương mại đầu tiên trên thế giới

TVD , Theo Trí Thức Trẻ

Mặc dù IBM đã chế tạo thành công chip xử lý 7nm, nhưng liên minh ARM và TSMC sẽ là những người đầu tiên đưa các chip xử lý này vào thương mại hóa.

ARM là nhà nghiên cứu và phát triển các cấu trúc chip xử lý được rất nhiều hãng sản xuất sử dụng, trong khi đó TSMC là một trong những nhà sản xuất chip di động hàng đầu thế giới. Sự hợp tác giữa hai cái tên này hứa hẹn sẽ tạo ra những đột phá mới cho công nghệ chip xử lý di động.

Và bước đột phá đó sẽ là vượt qua rào cản 10nm, để có thể sản xuất chip di động trên nền tảng 7nm. Mặc dù đây sẽ không phải là con chip di động 7nm đầu tiên trên thế giới, vì trước đó IBM đã thành công trong việc tạo ra con chip 7nm. Nhưng ARM và TSMC tin rằng họ sẽ là những người đầu tiên đưa những con chip 7nm vào thương mại hóa.


ARM và TSMC sẽ là một liên minh có thể đe dọa cả IBM lẫn Intel.

ARM và TSMC sẽ là một liên minh có thể đe dọa cả IBM lẫn Intel.

Trước đó, IBM và Intel đang chạy đua trong việc phát triển các chip xử lý trên nền tảng 7nm. Cuối cùng IBM đã về đích sớm hơn, khi giới thiệu con chip 7nm đầu tiên trên thế giới. Tuy nhiên chi phí sản xuất quá lớn khiến cho chip 7nm sẽ phải mất thêm 2 - 3 năm nữa mới có thể đưa vào các sản phẩm thị trường.

Trong khi đó, Intel vẫn chưa thể tạo ra được một con chip 7nm của riêng mình, dự kiến phải đến năm 2020 hãng này mới thành công.

Mục tiêu của liên minh ARM và TSMC sẽ là về đích sớm hơn Intel và có thể đưa những con chip 7nm vào sản xuất thương mại sớm hơn cả IBM.


Chip 7nm sẽ là mục tiêu hướng đến của các nhà sản xuất chip di động.

Chip 7nm sẽ là mục tiêu hướng đến của các nhà sản xuất chip di động.

Hiện tại, cả hai hãng này vẫn còn đang phát triển và sản xuất các nền tảng chip 16nm và 10nm. Dự kiến những con chip 10nm do TSMC sản xuất dựa trên nền tảng kiến trúc ARM sẽ được ra mắt trong Q1 năm 2017, sớm hơn một vài tháng so với kế hoạch của Intel.

Về kế hoạch phát triển chip xử lý 7nm, cả ARM và TSMC vẫn chưa tiết lộ nhiều thông tin. Tuy nhiên nhà sản xuất chip di động TSMC tiết lộ sẽ không sử dụng công nghệ khắc bằng tia cực tím (EUV) mà IBM hiện đang sử dụng để chế tạo những con chip 7nm của mình.

TSMC cho rằng đây chính là rào cản rất lớn trong việc sản xuất hàng loạt những con chip 7nm, vì giá thành sản xuất bằng phương pháp này là rất lớn. Tuy nhiên nhà sản xuất này không tiết lộ công nghệ mà họ sẽ sử dụng là gì. Nhưng chắc chắn đó sẽ phải là công nghệ có chi phí thấp, để có thể giúp sớm thương mại hóa các thiết bị sử dụng chip 7nm.

Nếu như liên minh TSMC và ARM có thể thành công trong việc thương mại hóa các thiết bị sử dụng chip 7nm, đó sẽ là một bước đột phá lớn của ngành công nghiệp công nghệ cao. Trong khi đó, Intel đang tự bỏ mình lại rất xa phía sau trong cuộc đua này.

Tham khảo: androidauthority

NỔI BẬT TRANG CHỦ