Các mẹo hay khi sử dụng Galaxy S4

LK , LK  

Cùng khám phá và trải nghiệm Galaxy S4.

Dù còn nhiều tranh cãi nhưng không thể phủ nhận rằng Galaxy S4 xứng đáng là một trong những chiếc điện thoại đáng mua nhất của năm 2013. Tinh tế, mạnh mẽ, thông minh là những gì chúng ta có thể tìm thấy ở siêu phẩm của hãng điện tử xứ Kim Chi. Tuy nhiên, để có thể hoàn toàn làm chủ được một chiếc smartphone như vậy, bạn cũng sẽ cần phải bỏ ra không ít “chất xám”. Bất kể bạn có đang sở hữu một chiếc Galaxy S4 hay không, hãy cùng chúng tôi trải nghiệm và khám phá những mẹo hay trên chiếc điện thoại tuyệt vời này nhé. 
 
Các mẹo hay khi sử dụng Galaxy S4 1
1. Điều khiển thông qua chuyển động và cử chỉ 
 
Samsung đã bổ sung cho Galaxy S4 một số tùy chọn điều khiển điện thoại bằng cử chỉ hoặc chuyển động của tay. Hãy vào Apps > Settings > My device > Motions and gestures. Tại đây, bạn có thể kích hoạt một số các lựa chọn như sau: Motion (Nếu bạn mở trang danh bạ của một người nào đó và giữ điện thoại cạnh tai, điện thoại sẽ tự động gọi tới số điện thoại đó); Palm motion (điều khiển bằng lòng bàn tay); Air Jump (Vẫy tay lên hoặc xuống để cuộn trang web); Air Browse (Vẫy tay để chuyển ảnh đang xem, đổi tab trong trình duyệt, thay đổi bản nhạc đang nghe); Air Call-accept (Khi có cuộc gọi đến, vẫy tay từ phải sang trái rồi từ trái sang phải để nhận cuộc gọi),…
 
Các mẹo hay khi sử dụng Galaxy S4 2
Trong đó, Air gesture có lẽ là tính năng thú vị nhất. Khi máy đang ở trạng thái khóa và màn hình tắt, bạn có thể giữ bàn tay trên cảm biến ở phía trên cùng bên phải để màn hình sáng lên kèm theo thông báo về các cuộc gọi nhỡ, tin nhắn hoặc email mới…
 
2. Các tính năng Smart Screen 
 
Mục “Smart Screen” cung cấp rất nhiều lựa chọn tiện dụng. Mở màn hình Smart screen bằng cách vào Settings > My device > Smart screen. Có các tùy chọn sau:
 
Các mẹo hay khi sử dụng Galaxy S4 3
- Smart rotation: Tự động xoay màn hình theo góc nhìn của người dùng.
- Smart stay: Giữ màn hình luôn bật khi mắt người dùng vẫn nhìn vào màn hình. 
- Smart pause: Ngừng phát video khi mắt rời khỏi màn hình. 
- Smart scroll: Cuộn trang nội dung bằng ánh mắt. Khi đọc một email hoặc một bài viết trên web, người dùng có thể dùng ánh mắt để cuộn trang lên xuống, thay vì dùng tay. 
 
Các mẹo hay khi sử dụng Galaxy S4 4
Có một lưu ý nhỏ là những tính năng trên không hoạt động thật sự hoàn hảo trong bóng tối vì điện thoại không thể xác định chính xác ánh mắt của người dùng. Bạn cần luyện tập một chút với tính năng Smart scroll để sử dụng một cách hiệu quả. 
 
3. Tăng thời lượng pin cho Galaxy S4
 
Với thời lượng pin 2600 mAh, thật khó để cho những tín đồ công nghệ yên tâm về Galaxy S4. Tuy nhiên, nếu biết cách tùy chỉnh một chút, thì thời lượng pin như trên là quá đủ cho cả một ngày bận rộn. 
 
 - Vô hiệu hóa các tính năng không cần thiết: Những tính năng như Air Gesture và S Voice trên Galaxy S4 cực kỳ gây tốn pin, ngay cả khi bạn không sử dụng chúng. Điều may mắn là người dùng Galaxy S4 có thể nhanh chóng kích hoạt hoặc vô hiệu hóa nhiều tính năng tích hợp sẵn. Chỉ cần mở thanh thông báo (bằng cách vuốt từ trên đầu màn hình xuống dưới), nhấn vào biểu tượng ở góc trên cùng bên phải. Tại đây, bạn có thể nhấn để vô hiệu hóa các tính năng bất kỳ mà bạn không dùng tới.
 
Các mẹo hay khi sử dụng Galaxy S4 5
- Bật chế độ tiết kiệm năng lượng: Khi pin điện thoại đã yếu và bạn muốn tận dụng tối đa năng lượng còn lại, tính năng “Power Saving” sẽ vô cùng hữu ích. Khi tính năng này được kích hoạt, tốc độ CPU của điện thoại sẽ được tăng cường, độ sáng màn hình sẽ bị giảm và màu sắc hình nền trên toàn hệ thống sẽ thay đổi để tiết kiệm được càng nhiều năng lượng càng tốt. Bạn có thể bật chế độ Power Saving bằng cách vào Settings, nhấn vào tab “My Device”, kích hoạt “Power saving mode”. 
 
Các mẹo hay khi sử dụng Galaxy S4 6
- Sử dụng hình nền tối màu: Có một sự thật là với hình nền (wallpaper) càng tối, màn hình AMOLED của Galaxy S4 càng gây tốn ít năng lượng. Khi chọn một hình nền màu đen hoặc có màu đen là chủ đạo, trong thực tế, bạn đã tắt một số khu vực trên màn hình, điều này giúp tiết kiệm pin hơn. 
 
Các mẹo hay khi sử dụng Galaxy S4 7
- Tìm hiểu những ứng dụng ngầm gây tốn pin: Để tìm ra điều này, hãy vào Settings > More > Battery. Tại đây, bạn sẽ được hiển thị những ứng dụng và các tiến trình đang hoạt động, kèm theo mức độ ngốn pin của chúng (tính theo %). Màn hình thường xuyên là thủ phạm gây tốn pin chính (chiếm khoảng 50 tới 60%), mức độ dao động tùy thuộc vào độ sáng. Hãy kiểm tra thường xuyên để phát hiện có ứng dụng gây tốn pin nào đang chạy ở chế độ nền không.
 
4. Tăng tốc cho Galaxy S4
 
Sở hữu Galaxy S4 trong tay không có nghĩa rằng bạn đã sở hữu chiếc điện thoại nhanh nhất thế giới. Nếu như không biết kiểm soát, sẽ có một ngày bạn chợt nhận ra chiếc S4 của mình có vẻ "đơ đơ" chứ không mượt mà như lúc mới mua nữa. Vì thế, nếu biết cách tinh chỉnh các tính năng cho máy, đảm bảo sẽ khó có chiếc smartphone nào nhanh hơn S4 được.
 
Phím Home phản hồi nhanh hơn
 
Thoạt nghe thì có vẻ hơi vô lý nhưng đây lại là một sự thật về Galaxy S4. Chỉ đơn giản là nó được lập trình ra như vậy. Theo mặc định, bạn có thể mở S Voice trên Galaxy S4 bằng cách nhấn đúp nút Home. Chính vì thế, khi bạn nhấn nút Home một lần, điện thoại sẽ chờ một chút để xem bạn có nhấn lần thứ hai hay không. Nếu bạn không nhấn, điện thoại sẽ hiểu là bạn muốn mở màn hình chủ và đưa bạn tới đó. 
 
Các mẹo hay khi sử dụng Galaxy S4 8
 
Điều này khiến nút Home hơi ngừng lại một chút. Bạn có thể loại bỏ khoảng thời gian ngừng lại này bằng cách vô hiệu hóa shortcut mở S Voice qua nút Home. Để làm được điều đó, hãy mở S Voice, vào mục Settings và bỏ chọn ở phần “S Voice”. Sau khi vô hiệu hóa shortcut này, bạn phải mở S Voice từ biểu tượng ứng dụng trên màn hình.  
 
Tắt tính năng chuyển động
 
Galaxy S4 sử dụng các hình ảnh chuyển động khi người dùng đăng nhập ứng dụng từ màn hình chủ, hoặc khi thoát một ứng dụng và quay lại màn hình chủ. Rõ ràng, bên cạnh trải nghiệm khá thú vị, tính năng này dường như làm siêu phẩm của Samsung trở nên chậm chạp hơn đôi chút. Tin vui là bạn hoàn toàn có thể tắt tính năng này đi bằng cách làm đúng theo các bước sau:
 
Các mẹo hay khi sử dụng Galaxy S4 9
 
- Mở Settings> More. Tại đây nhấp vào mục “Build Number Field” nhiều lần cho đến khi Galaxy S4 hiện lên hộp thoại “You are now 4 steps away from being a developer”.
- Ấn phím “Back” và nhấp vào “Developer Options”.
- Kéo xuống cho đến khi bạn nhìn thấy “Window animation scale”, chọn “Window Animation Scale” và chọn “Animation Is Off”.
- Nếu muốn kích hoạt lại tính năng Transition Animation và Animator Duration Scale, bạn thực hiện trong “Developer Options”.
 
Tắt tính năng “Unlock Effect Feature”
 
Theo mặc định thì Galaxy S4 cung cấp một hiệu ứng ánh sáng khá thú vị, theo đó, một chùm tia sáng nhỏ sẽ đi theo ngón tay bạn khi bạn di chuyển trên màn hình. Khi người dùng mở khóa thiết bị, một chùm ánh sáng lớn hơn sẽ “lây lan” trên màn hình chủ của S4, đem lại một trải nghiệm hết sức mới mẻ. Tuy nhiên, với tính năng này, siêu phẩm của Samsung sẽ phải mất thêm một chút thời gian để bật lên sau khi người dùng ấn nút nguồn. 
 
Các mẹo hay khi sử dụng Galaxy S4 10
 
Sau đây là cách để tắt tính năng này đi: Vào Settings> My Devide> Lock Screen. Tại đây, nhấp vào cho đến khi hiện lên hộp thoại “Unlock Effect”, chọn “None”.
 
5. Chụp ảnh "Pro" hơn
 
Có vẻ như càng lên những phiên bản cao cấp thì camera của smartphone lại càng trở nên “bận rộn” hơn. Tuy vậy, bên cạnh những tính năng thông thường Drama Shot hay Eraser, vẫn còn rất nhiều tính năng thú vị được Samsung tích hợp bên trong camera của máy. Trước tiên bạn cần thay đổi tỷ lệ của camera trong máy. Thông thường, 16:9 là tỷ lệ mà thiết bị được cài đặt mặc định từ ban đầu, tuy nhiên tỷ lệ này chỉ phù hợp cho việc quay các video chứ không cho ra chất lượng ảnh tốt nhất. Để tối ưu được chất lượng ảnh cho chiếc camera 13 MP, hãy chỉnh lại tỷ lệ này thành 4:3.
 
Các mẹo hay khi sử dụng Galaxy S4 11
Bên cạnh đó, bạn cũng không nên bỏ qua các tùy chọn Burst shot, Face detection, Metering, ISO, Anti-Shake and Auto Night Detection trong phần Settings. Trên tất cả, ISO là một yếu tố không thể bỏ qua. Nếu muốn có được những tấm ảnh chi tiết và rõ nét, không nên để ISO quá thấp.
 
6. Tùy chỉnh Màn hình khóa
 
Với Galaxy S4, bạn hoàn toàn có thể tạo shortcut (đường tắt) tới ứng dụng camera trên màn hình khóa theo ba cách khác nhau.
 
Cách 1: Từ ứng dụng Settings, vào “My device”, nhấn “Lock screen” và kích hoạt mục “Shortcut”. Từ đây, bạn có thể tùy chỉnh danh sách các biểu tượng shortcut được hiển thị trên màn hình khóa. Một trong những shortcut mặc định là của ứng dụng camera. 
 
Cách tạo shortcut trên màn hình Khóa của Galaxy S4.

Cách 2 (Cách 2 và cách 3 liên quan tới widget trên màn hình khóa): Trước hết, bạn cần kích hoạt các widget này bằng cách vào Settings > My device > Lock screen, đánh dấu ở mục “Multiple widgets”. Sau đó vào “Lock screen widgets”, nhấn “Favorite apps or Camera”. Tại đây, bạn có thể tùy chỉnh widget sẽ xuất hiện khi vuốt màn hình khóa từ phải sang trái. Cuối cùng nhấn chọn “Camera” và “Save”. Như vậy, khi bạn vuốt màn hình khóa từ phải sang trái, sẽ xuất hiện widget để mở ứng dụng camera. 
 
Các mẹo hay khi sử dụng Galaxy S4 12
Cách 3: Lặp lại hai bước đầu tiên của cách 2, nhưng ở bước 3, thay vì chọn “Camera”, hãy chọn “Favorite apps”. Lựa chọn này linh hoạt hơn, cho phép bạn tùy chỉnh một danh sách nhiều ứng dụng yêu thích, trong đó có thể bao gồm ứng dụng camera. 
 
7. Quay clip chuyên nghiệp hơn
 
Nếu bạn là người muốn ghi lại những khoảnh khắc của cuộc sống hay muốn trở thành 1 Vlogger, thì camera của Galaxy S4 chính là thứ mà bạn cần.
Trước tiên, chọn Setting trong Camera app của bạn. Trong mục Video Option, bên cạnh các chế độ thông thường là "Normal" và "Limit for MMS", 2 tùy chọn còn lại mới thực sự thú vị: “Slow Motion” và “Fast Motion.”
 
Các mẹo hay khi sử dụng Galaxy S4 13
Với  những tùy chọn này, bạn hoàn toàn có thể tạo ra được những video với tốc độ chỉ còn 1/2,  1/4, 1/8 hay nhanh gấp 2,4,8 lần thời gian thực. Hãy yên tâm, tất cả đều không ảnh hưởng gì đến chất lượng video của bạn. Điều bạn cần làm bây giờ là một nội dung thật thú vị để có thể cho "ra lò" một đoạn clip thật ưng ý.
 
8. Một số tùy chỉnh chung
 
- Nhấn giữ lâu ở một điểm bất kỳ trên màn hình chủ, bạn sẽ được cung cấp các lựa chọn để thiết lập hình nền, thêm biểu tượng ứng dụng hoặc folder (thư mục) và thêm Widget. Bạn cũng có thể sắp xếp lại các ứng dụng theo thứ tự bảng chữ cái bằng cách nhấn “Menu” trong ngăn kéo ứng dụng và chọn “View type”. Ngoài ra, nếu muốn ẩn các biểu tượng ứng dụng khỏi ngăn kéo, nhấn Menu > Hide Applications, sau đó chọn những ứng dụng bạn không muốn xuất hiện.
 
- Bạn không thể gỡ bỏ nhiều Bloatware (ứng dụng cài sẵn trên smartphone), nhưng bạn có thể vô hiệu hóa hoặc ẩn chúng đi. Để làm điều đó, vào Settings > Applications Manager, tìm tới mục “All” và chọn ứng dụng bạn không dùng tới, nhấn “Disable”.
 
Clip hướng dẫn chi tiết một vài thủ thuật trên Galaxy S4.
Trên đây chỉ là một vài "mẹo nhỏ" mà chúng tôi cho rằng sẽ hữu dụng nhất cho bạn. Nếu bạn có một mẹo hay nào đó, hãy chia sẻ với chúng tôi bằng cách comment ở dưới đây nhé.

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ