Điều gì giúp iOS 9 chạm mốc 75% thiết bị chỉ sau 4 tháng ra mắt ?

Hải Tố , Theo Trí Thức Trẻ

Con số mà bất cứ một nền tảng di động nào cũng phải ao ước!

Đã gần 4 tháng kể từ khi Apple chính thức phát hành phiên bản iOS 9, trên các thiết bị chạy hệ điều hành iOS như iPhone, iPad. Để chứng minh cho sự hiệu quả của phiên bản này, mới đây, Apple đã công bố thị phần của iOS 9 trên trang hỗ trợ dành cho các nhà phát triển.

Cụ thể, báo cáo từ Apple cho thấy, tính tới thời điểm hiện tại, có tới 75% người dùng iOS, bao gồm iPhone, iPad và iPod Touch đã nâng cấp lên phiên bản iOS 9 mới nhất (bao gồm cả iOS 9.1 và iOS 9.2). Trong khi đó, con số này với hệ điều hành iOS 8 là khoảng 19%, còn iOS 7 hoặc các phiên bản cũ hơn là 7%.


Thị phần các phiên bản iOS (tháng 1/2016)

Thị phần các phiên bản iOS (tháng 1/2016)

Như vậy, số lượng người dùng nâng cấp lên iOS 9 và iOS 8 đã chiếm hơn 94% tổng số thiết bị đang chạy nền tảng di động của Apple. Nhìn chung, đây là những tín hiệu đáng mừng với The Cupertino, sau khi công ty này tung ra hệ điều hành, cũng như bộ đôi iPhone thế hệ mới.

Bên cạnh đó, iOS 9 còn lập kỷ lục mới về thời gian, chưa đến 4 tháng để đạt mốc 75%, nhanh hơn nhiều so với iOS 8, từng mất đến 6 tháng để đạt mốc tương tự. Lúc vừa ra mắt, nền tảng iOS mới của Apple cũng chỉ cần hơn 100 giờ để có mặt trên 50% thiết bị của người dùng.

Thành công của iOS 9 là điều đã được dự báo trước, vì bên cạnh nhiều tính năng mới, cải thiện bảo mật tốt hơn thì Apple cũng giải quyết triệt để được vấn đề bộ nhớ trống trên iOS. Cụ thể, iOS 9 chỉ yêu cầu 1,3 GB bộ nhớ trống.

So với 4,8 GB bộ nhớ trống yêu cầu trên iOS 8, rõ ràng, lợi thế của iOS 9 là hơn hẳn. Điều này giải thích tại sao, với thế hệ iPhone 6s và iPhone 6s Plus mới nhất, Apple vẫn giữ lại các phiên bản 16 GB, thay vì nâng cấp lên 32 GB như nhiều người dùng từng mong muốn.

Splitview là một trong số những tính năng hút người dùng nhất trên iOS 9
Splitview là một trong số những tính năng hút người dùng nhất trên iOS 9

Còn theo các chuyên gia, sự tăng mạnh của nền tảng iOS 9 cũng liên quan mật thiết tới tình hình doanh số iPhone hiện nay. Đặc biệt là với thị trường Trung Quốc, nơi mà Apple có mức tăng trưởng lên tới 99% trong quý tài chính vừa qua, đánh mạnh vào đối tượng người dùng có nhu cầu nâng cấp, đổi mới smartphone.


Mới đây, Apple cũng vừa công bố phiên bản iOS 9.3 Beta (iPhone/iPad) dành cho các lập trình viên. Một số tính năng nổi bật trong bản nâng cấp này bao gồm "Night Shift", với công năng khá giống với f.lux trên Mac OSX, hoặc có thể cài đặt lên iOS thông qua Cydia nếu máy bạn đã Jailbreak.

Thử dùng tính năng Night Shift trên iOS 9.3 Beta.

Tính năng mới này khá thông minh khi có thể sử dụng đồng hồ và GPS để xác định thời gian tại khu vực của bạn, sau đó thay đổi màu sắc màn hình vào buổi tối, giúp mắt người dùng thoải mái hơn khi sử dụng.

Cụ thể, với "Night Shift", khi trời tối, đèn nền màn hình sẽ ngả sang màu vàng ấm áp, thân thiện với mắt hơn, và khi trời sáng, màu sắc sẽ trở lại bình thường. Tất cả được diễn ra hoàn toàn tự động, miễn sao bạn cho phép thiết bị thu thập thông tin vị trí và thời gian nơi bạn sống.


Rõ ràng, với hiệu năng ổn định, cập nhật nhiều tính năng thú vị cùng với đó là trải nghiệm người dùng mới mẻ, iOS 9 sẽ còn tăng trưởng mạnh mẽ trong thời gian tới.

 

NỔI BẬT TRANG CHỦ